TrinhTan

Phun nước vào động cơ – thủ thuật tăng công suất.

(News.oto-hui.com) – Khi nghe tới phun nước vào động cơ (Injecting water) chắc chắn bác nào cũng cho rằng nó thật sự điền rồ. Tuy nhiên dân ô tô nước ngoài gọi đây là một thủ thuật, mẹo điều chỉnh turbo làm tăng mã lực.

Phun nước vào động cơ
Đi tìm lời lý giải cho thủ thuật phun nước vào động cơ

Trên thực tế đã có những động cơ sử dụng phun nước vào động cơ. Tiêu biểu là BMW M4 GTS. Nó đã giúp tăng tốc độ động cơ tăng áp kép 3.0L tiêu chuẩn M4 từ 425 mã lực lên 493 mã lực cho GTS.

Theo Jason Fenske của Engineering Explained giải thích thì hệ thống phun nước vào động cơ (water-injection system) cho phép các kỹ sư của BMW tăng tốc Turbo và tăng thời gian tia lửa. Hệ thống này cung cấp bởi Bosch. Khi nước lạnh được phun vào bằng vòi phun thì ngay lập tức bay hơi vào không khí làm giảm nhiệt độ không khí nạp. Điều này làm tăng mật độ không khí.

Phun nước vào động cơ của Bosch

Với điều kiện không khí nạp được nhiều hơn, nhiệt độ giảm hơn nhiệt độ mới trường (nhưng cũng không giảm quá sâu) sẽ giúp động cơ nạp được nhiều môi chất hơn. Từ đó giảm khả năng gây gõ máy, kích nổ – hiện tượng cháy không mong muốn. Những động cơ trang bị hệ thống phun nước này tỷ số nén được tăng lên. BMW đã chọn là 10,2 : 1 tiêu chuẩn cho M4 GTS. Đây là tỷ số vô cùng lý tưởng cho một động cơ xăng.

Trong quá khứ thủ thuật phun nước vào động cơ đã từng áp dụng?
Mô tả phun nước vào động cơ

Có một sự thật bất ngờ là mẹo phun nước này không phải mới đây mới được áp dụng. Trước đó, có Oldsmobile Jetfire năm 1962. Đó là động cơ V8 tăng áp, dựa vào hỗn hợp nước cất, metanol và hóa chất chống ăn mòn. Về mặt thực tế, Oldsmobile đã gọi hỗn hợp này là Turbo Rocket Fuel. Nó rất cần thiết vì lúc này chưa có cảm biến kích nổ. Saab cũng cung cấp một bộ dụng cụ phun nước trên 99 Turbo. Sự phát triển của các bộ hộp điều khiển điện tử đã khiến mẹo phun nước vào động cơ không còn được chú ý đến.

Những năm gần đây các nhà sản xuất ô tô đang tìm cách khai thác hiệu suất và hiệu quả nhiên liệu cao hơn từ động cơ turbo. Vì vậy thủ thuật phun nước vào động cơ đang được nghiên cứu, có thể xuất hiện trở lại.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác