Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Ngành công nghiệp xe hơi của Hàn Quốc tiếp tục giảm sản lượng nội địa

(News.oto-hui.com) – Năm 2020, sản lượng ô tô nội địa của Hàn Quốc đã giảm 11% xuống còn 3,5 triệu xe, trong đó xuất khẩu cũng bị thu hẹp. Với nhu cầu ngày càng yếu đi, ngành công nghiệp ô tô của nước này có thể sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

Khoảng cách giữa người chiến thắng và kẻ thất bại trong ngành công nghiệp ô tô của Hàn Quốc đang ngày càng nới rộng khi Hyundai Motor và chi nhánh Kia Motors của họ bỏ rơi các đối thủ yếu hơn của họ cả một quãng đường rất xa.

Renault Samsung đã bị sụt giảm sản lượng nghiêm trọng tại nhà máy duy nhất ở Busan do công ty mẹ người Pháp đã giảm gia công phần mềm cho đơn vị Hàn Quốc.
Renault Samsung đã bị sụt giảm sản lượng nghiêm trọng.

Trong khi doanh số của Hyundai và Kia đang phục hồi sau sự suy thoái do Đại dịch COVID-19 gây ra, thì GM Hàn Quốc, công ty con địa phương của General Motors, Renault Samsung Motors và SsangYong Motor, thuộc sở hữu của nhà sản xuất ô tô Ấn Độ Mahindra, đang phải vật lộn để có thể tồn tại . 

SsangYong Motor đã đệ đơn lên tòa án vào tháng 12 năm 2020, trong khi Renault Samsung chứng kiến ​​sản lượng của mình sụt giảm 31% vào năm ngoái do một trong những hợp đồng sản xuất lớn nhất của họ hết hạn. Vào ngày 3 tháng 2, nhà máy Pyeongtaek của SsangYong đã tạm ngừng hoạt động bởi “sự gián đoạn do các nhà cung cấp phụ tùng từ chối giao sản phẩm”, theo hãng xe cho biết. Công ty không thể đáp ứng nhu cầu thanh toán tiền mặt từ các nhà cung cấp. Nhà máy tới nay đã khởi động lại, nhưng thỉnh thoảng vẫn ngừng hoạt động do thiếu linh kiện.

SsangYong đã buộc phải ngừng sản xuất vì lý do tương tự vào cuối năm ngoái. Lo lắng về mức độ uy tín của công ty ngày càng tăng sau khi công ty này không trả được nợ và tìm cách đệ đơn yêu cầu nhận tài sản lên tòa án phá sản ở Seoul vào ngày 21 tháng 12.

Mahindra, công ty sở hữu 75% cổ phần của SsangYong, và chủ nợ chính của hãng cho biết, họ sẽ giúp đưa nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc trở lại bằng cách đạt được thỏa thuận nhanh chóng với các bên liên quan. Nhưng các cuộc đàm phán về việc tái cấu trúc công ty không diễn ra tốt đẹp do công ty gặp khó khăn đã không thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư tiềm năng.

Trong suốt hơn hai thập kỷ qua, SsangYong Motor đã lình xình từ thất bại này đến thất bại khác. Sau khi Tập đoàn SsangYong trở thành nạn nhân của cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á năm 1997, bộ phận sản xuất ô tô chủ chốt của tập đoàn đã được bán cho SAIC Motor của Trung Quốc vào năm 2004. Sau đó, SsangYong vẫn không đạt được sức hút và tiếp tục hoạt động vào năm 2009.

Hãng đã được bán cho Mahindra vào năm 2011 và kể từ đó công ty mẹ đã cố gắng xoay chuyển tình hình, nhưng hầu như không có kết quả. Sản lượng của hãng năm 2020 giảm 20% so với năm trước xuống còn 106.000 xe. Tình trạng thiếu vốn đã cản trở nỗ lực tung ra các mẫu xe mới của hãng, khiến doanh số bán hàng giảm sút. Một nhà quan sát trong ngành cho biết trừ khi một nhà tài trợ mới xuất hiện, công ty có thể tiến tới thanh lý.

Renault Samsung, công ty do Renault của Pháp sở hữu 80%, cho biết, sản lượng còn sụt giảm nghiêm trọng hơn. Kể từ khi được Tập đoàn Samsung bán cho nhà sản xuất ô tô Pháp vào năm 2000, hãng đã duy trì sản lượng bằng cách sản xuất ô tô cho Tập đoàn Renault. Hãng từng sản xuất khoảng 100.000 chiếc Nissan Rogues mỗi năm tại nhà máy duy nhất ở Busan, nhưng liên minh Pháp-Nhật đã ngừng hợp đồng vào năm ngoái trong quá trình tái cơ cấu toàn tập đoàn, khiến sản lượng của Renault Samsung sụt giảm 31%.

Một yếu tố đằng sau quyết định để hợp đồng hết hạn của Renault là cuộc đình công của người lao động. Họ đã tiến hành một cuộc đình công ngay cả khi công ty đang đàm phán với công ty mẹ để tìm các mẫu xe thay thế sản xuất, khiến các giám đốc điều hành của Renault phải bối rối. Với việc các cuộc đàm phán cho một hợp đồng mới không đi đến đâu, triển vọng của nhà sản xuất ô tô vẫn còn mờ mịt.

SsangYong Motor đã đình chỉ sản xuất vào tháng 2 tại nhà máy ở Pyeongtaek, cách Seoul 65 km về phía nam, sau khi nhà sản xuất ô tô không đáp ứng được nhu cầu thanh toán bằng tiền mặt của các nhà cung cấp.
SsangYong Motor đã dừng sản xuất vào tháng 2 tại nhà máy ở Pyeongtaek, cách Seoul 65 km về phía Nam, sau khi nhà sản xuất ô tô không đáp ứng được nhu cầu thanh toán của các nhà cung cấp.

GM Hàn Quốc thì đang gặp phải tình trạng đứng “ở ngã ba đường” khi mà Tập đoàn GM đã thông báo rằng, họ sẽ ngừng sản xuất xe chạy bằng xăng vào năm 2035. Nhà máy của GM tại Hàn Quốc chưa bao giờ sản xuất xe điện, điều đó có nghĩa là công ty con có thể phải đối mặt với sản lượng giảm mạnh khi công ty mẹ chuyển sang tập trung vào xe điện.

Giống như Renault Samsung, GM Hàn Quốc đã bị gặp phải những rắc rối liên quan đến người lao động. Các công nhân đã rời bỏ công việc khi công ty đang trải qua một giai đoạn khó khăn, khiến ban lãnh đạo của GM buộc phải hoãn khoản đầu tư khoảng 180 triệu USD để sản xuất một chiếc SUV mới. Vì chỉ riêng nhu cầu trong nước là không đủ để giữ công ty trong tình trạng khó khăn như hiện nay nên công ty phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn với công ty mẹ ở Mỹ.

Renault Samsung và GM Hàn Quốc đều đang phải vật lộn với sự không chắc chắn do việc tái cơ cấu của công ty mẹ. Triển vọng của SsangYong, nơi sản xuất hơn 100.000 xe hàng năm, cũng vẫn còn ảm đạm.

Ngay cả Hyundai, nhà sản xuất ô tô hàng đầu của đất nước Hàn Quốc và chi nhánh Kia đã phải hợp tác với các nhà sản xuất nước ngoài để đảm bảo quỹ nghiên cứu và phát triển, điều này là rất cần thiết trong mối cảnh ngành công nghiệp đang ngày một thay đổi.

Năm ngoái, sản lượng ô tô nội địa của Hàn Quốc đã giảm 11% xuống còn 3,5 triệu xe, trong đó xuất khẩu bị thu hẹp. Với nhu cầu ngày càng thấp, ngành công nghiệp ô tô của nước này có thể sẽ tiếp tục gặp khó khăn.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác