Theo zingnews

Lexus đưa hộp số sàn lên xe điện, tái tạo cảm giác lái

(News.oto-hui.com) – Thương hiệu xe sang của Toyota là Lexus sẽ sớm mang thao tác đạp côn chuyển số lên các mẫu ô tô điện trong tương lai.

Lexus xác nhận đang nghiên cứu phát triển hộp số sàn mô phỏng trên các xe điện trong tương lai. Công nghệ này sẽ tái tạo cảm giác đạp côn chuyển số hoàn toàn chân thực vốn gần như bị khai tử trên các mẫu ôtô.

Ông Takashi Watanabe – kỹ sư trưởng của Lexus Electrified – cho biết ý tưởng về mẫu EV sử dụng hộp số sàn đã bắt đầu nhen nhóm tại cuộc họp giữa các kỹ sư Lexus, khi họ bàn luận về những điểm ưa thích trên ôtô động cơ truyền thống.

Lexus xác nhận đang phát triển hộp số sàn trên các mẫu ôtô điện của họ trong tương lai. Ảnh: Lexus.
Lexus xác nhận đang phát triển hộp số sàn trên các mẫu ôtô điện của họ trong tương lai. Ảnh: Lexus.

Mặc dù cơ chế hoạt động của động cơ điện khiến hộp số sàn trở nên khá thừa thãi, Lexus vẫn ủng hộ tầm nhìn mà đội ngũ kỹ sư của mình đưa ra.

Ông Takashi Watanabe thừa nhận dự án này rất thú vị, đồng thời tiết lộ quá trình phát triển của hộp số sàn trên ôtô điện đã diễn ra được 3 năm.

“Công nghệ này thực sự có khả năng sẽ xuất hiện trên một số mẫu ôtô điện thương mại của Lexus trong tương lai”, kỹ sư trưởng của Lexus Electrified cho biết.

Thương hiệu xe sang của tập đoàn Toyota đã thử nghiệm hộp số sàn mô phỏng trên nguyên mẫu thuần điện Lexus UX300e. Đoạn phim quay lại khung cảnh bên trong khoang lái đã được phát tại buổi thuyết trình của Lexus, cho thấy những âm thanh phấn khích khi thực hiện thao tác sang số cùng với tiếng động mô phỏng động cơ lúc vận hành.

Hộp số sàn mô phỏng đã được thử nghiệm trên nguyên mẫu Lexus UX300e. Ảnh: Lexus.
Hộp số sàn mô phỏng đã được thử nghiệm trên nguyên mẫu Lexus UX300e. Ảnh: Lexus.

Nguyên mẫu Lexus UX300e được trang bị ba bàn đạp, một núm xoay điều chỉnh chức năng và cả màn hình đo vòng tua. Lexus đã thiết lập hộp số mô phỏng để người lái buộc phải đạp côn mỗi khi sang số, nếu không xe sẽ bị chết máy.

Ngoài ra, âm thanh mô phỏng tiếng vận hành của động cơ đốt trong được phát trên loa sẽ giúp người lái có nhiều cảm giác hơn khi thực hiện thao tác chuyển số.

Với sự hỗ trợ của phần mềm và các đoạn mã lập trình, đội ngũ kỹ sư của Lexus sẽ giúp tái tạo cảm giác lái của bất kỳ chiếc xe nào mà người lái mong muốn. Tuy vậy, kỹ sư trưởng Takashi Watanabe phải thừa nhận mùi xăng chính là yếu tố duy nhất mà các kỹ sư của Lexus chưa thể tái tạo.

Đây không phải là lần đầu tiên hộp số sàn được kết hợp với hệ thống truyền động trên ôtô điện. Trước đó, ngành ôtô thế giới từng chứng kiến một vài mẫu concept như Opel Manta GSe ElektroMOD cùng một số mẫu xe cổ điển được điện khí hóa nhưng giữ nguyên bộ phận hộp số.

Tuy nhiên Lexus có thể trở thành nhà sản xuất ôtô đầu tiên trình làng một bản thương mại hóa cho công nghệ nói trên, hoặc ít nhất là trang bị hộp số sàn mô phỏng trên một vài mẫu xe điện tương lai của hãng.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác