Kiểm tra cảm biến tốc độ bánh xe trong hệ thống ABS

(News.oto-hui.com) – Tất cả các xe trang bị hệ thống ABS đều được gắn một cảm biến tốc độ ở mỗi bánh xe (Wheel Speed Sensor-WSS).

Roto cảm biến kết hợp với cảm biến tạo thành một bộ và thường được gắn vào đĩa phanh, khớp đồng tốc, trục sau hoặc moay-ơ bánh xe. Roto cảm biến này có nhiều “răng” kim loại, nó kết hợp với cảm biến tạo ra điện áp xoay chiều có dạng sóng hình sin (điện áp AC) sau đó sẽ được xử lý và truyền về bộ điều khiển ECU.

Tốc độ roto càng tăng thì điện áp được tạo ra càng cao. Để biết một cảm biến có bị hư hỏng hay không chúng ta có thể sử dụng một trong hai phương pháp sau: sử dụng máy chẩn đoán hoặc kiểm tra chúng bằng tay. Những cảm biến này thường bị ngắn mạch, nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện đường xá và sự rung động tại bánh xe. Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để kiểm tra cảm biến bằng vôn kế.

Trước khi bắt đầu.
Hãy bắt đầu khi đã xác định được vấn đề, đỗ xe trên nền phẳng, gài số “P”, kéo phanh tay và tắt động cơ. Bạn sẽ phải nâng xe lên để có thể tháo các bánh xe và kiểm tra các cảm biến.

Bước 1: Tìm và tháo giắc nối.
Xác định vị trí giắc nối của cảm biến tốc độ bánh xe. Hầu hết các cảm biến tốc độ bánh xe thường nằm ở phía bên trong của bánh xe. Không được nhầm lẫn dây cảm biến tốc độ với các cụm dây điện khác như cảm biến độ mòn má phanh. Khi đã xác định được giắc nối, nhấn kẹp giữ xuống và nhẹ nhàng rút nó ra.


Tiếp theo hãy tìm hiểu về các chân của cảm biến để thực hiện các bước kiểm tra tiếp theo.

Bước 2: Cài đặt vôn kế.
Dùng một vôn kế có đầu kẹp cá sấu loại nhỏ hoặc đầu dò cắm vào các chân của cảm biến. Đảm bảo đầu dò của vôn kế không được phép chạm vào nhau. Hạn chế sử dụng đầu dò loại nhọn bởi vì chúng có thể lung lay làm cho vôn kế dao động dẫn đến việc kiểm tra sẽ không chính xác. Khi đã nối xong các chân cắm, xoay đồng hồ sang thang đo AC.

Bước 3: Thực hiện kiểm tra.
Quan sát vôn kế đồng thời quay bánh xe hoặc moay-ơ, cảm biến sẽ tạo ra điện áp do sự biến thiên của từ trường qua cảm biến. Điện áp này sẽ khác nhau tùy theo tốc độ của bánh xe hoặc moay-ơ. Moay-ơ bắt đầu quay điện áp sẽ tăng lên và sau đó giảm xuống khi tốc độ chậm lại, nếu không có điện áp trên đồng hồ thì cảm biến đã hỏng và cần phải thay thế.
Dưới đây là một cách đọc điển hình từ một cảm biến tốc độ bánh xe. Cấu tạo của bộ cảm biến khác nhau đối với mỗi nhà sản xuất nhưng hoạt động thì giống nhau.

Trong hình bên dưới đây là một roto cảm biến hoặc đôi khi nó được gọi là bánh răng cảm biến, roto này có thể được gắn bên trong moay-ơ bánh xe, hoặc trên khớp đồng tốc CV.
Quay roto từ từ để kiểm tra xem nó có bị hư hỏng hay mất răng không, đồng thời kiểm tra các mảnh kim loại có bám xung quanh cảm biến hay không vì cảm biến bánh xe có từ tính, các mảnh kim loại này có thể cản trở hoạt động của cảm biến.

Nếu đã thực hiện xong tất cả các bước này mà vẫn xuất hiện mã lỗi do hư hỏng một trong những cảm biến, khả năng khác là nó bị hở mạch ở đâu đó trong dây dẫn. Điều này có thể được tìm thấy bằng cách kiểm tra thông mạch của dây ở hai vị trí trên giắc cắm cảm biến và giắc bộ điều khiển ECU.
Bạn cần có sơ đồ mạch điện của hệ thống ABS và một vôn kế đặt ở thang ohm để đo thông mạch ở 2 đầu của mỗi dây. Điều này sẽ giúp phát hiện dây điện bị đứt hoặc hở dây gây ngắn mạch.
Đây là một ví dụ về sơ đồ mạch của hệ thống ABS.

Kết luận.
Bạn cần lái thử xe và cảm nhận những thay đổi sau khi sửa chữa hệ thống ABS. Lắng nghe những tiếng ồn bất thường hoặc các vấn đề về hiệu suất, điều đó có thể là biểu hiện của một vấn đề khác và cần được kiểm tra thêm.

Thanh Nam


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác