Đề xuất cho vay lãi suất 0% để mua ô tô nội địa

Nếu Đề xuất cho vay lãi suất 0% để mua ô tô nội địa giống như Thái Lan, kết hợp với các chính sách ưu đãi khác, liệu người Việt sẽ chuyển sang mua ô tô sản xuất lắp ráp trong nước bởi giá rẻ?

Đề xuất cho vay lãi suất 0% để mua ô tô nội địa
Đề xuất cho vay lãi suất 0% để mua ô tô nội địa
”Quyết tâm đối đầu” với xe ô tô nhập khẩu 

Thị trường ô tô Việt Nam hiện đã mở cửa hoàn toàn cho khu vực ASEAN và sắp tới là EU, Nhật Bản, Mexico,… Thuế nhập khẩu giảm về 0%, ô tô giá rẻ ngày càng tràn vào nhiều. Hiện ô tô con nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia liên tục tăng nhanh, khiến sản xuất lắp ráp trong nước gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình này Bộ Công Thương cùng các cơ quan chức năng đã đề xuất một loạt chính sách thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Bên cạnh những đề xuất như không đánh thuế nhập khẩu nguyên vật liệu, nhập về để sản xuất linh kiện ô tô; không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với linh kiện mua trong nước,… Mới đây, Bộ Công Thương cho biết đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, đề xuất Chính phủ về chính sách cho vay ưu đãi để người tiêu dùng có thể mua ô tô trong nước nhằm kích cầu sản xuất nội địa.

Bạn có thể quan tâm: Việt Nam đang trở thành thị trường nhập khẩu ô tô lớn từ Thái Lan

Học hỏi từ Thái Lan

Hiện tại thuế phí đánh vào ô tô tại Việt Nam rất cao, người dân bị hạn chế tiêu dùng nên không được hưởng ưu đãi gì. Nếu chính sách cho vay ưu đãi, để mua ô tô sản xuất lắp ráp trong nước trở thành hiện thực, thì cả người dân và ngành công nghiệp ô tô sẽ được hưởng lợi.

Trong khu vực ASEAN, Thái Lan là quốc gia đã áp dụng chính sách này từ lâu, nhằm thúc đẩy công nghiệp ô tô phát triển. Tại Thái Lan, những người lần đầu tiên mua ô tô trong nước sẽ được hỗ trợ toàn bộ lãi suất khi vay vốn ngân hàng. Tức là,cho vay lãi suất 0% để mua ô tô. Cùng với đó là miễn giảm thuế, phí lên tới 3.200 USD. Nhờ đó, nhiều người dân Thái Lan dễ dàng mua được ô tô.

Với người Thái, từ sinh viên mới ra trường đến người bán hàng rong, hay nông dân,… chỉ cần có thu nhập tương đương khoảng 13 triệu đồng/tháng của Việt Nam là đã mua được ô tô. Chính phủ Thái Lan hiểu rất rõ rằng, muốn ngành công nghiệp ô tô phát triển, trước tiên phải có thị trường và thị trường nội địa giữ vai trò quan trọng nhất. Vì vậy, người dân được xem là khách hàng số 1, với chính sách ưu đãi thiết thực.

Cho đến nay, tỷ lệ ô tô bình quân tại Thái Lan đạt 220 xe/1.000 dân. Pick up là dòng xe chiến lược có sản lượng rất lớn. Tại nông thôn, hầu hết các gia đình đều có 1 chiếc ô tô và chủ yếu là Pick up. Không ít gia đình có tới 2 chiếc. Thông qua hỗ trợ lãi suất cho vay, chi phí bỏ ra giảm, vì vậy nhiều người sẵn sàng vay tiền ngân hàng để mua xe.

Nhờ vậy, ngành công nghiệp ô tô Thái Lan nay rất phát triển. Mỗi năm, Thái Lan sản xuất khoảng 2 triệu xe, tiêu thụ 1 triệu chiếc tại thị trường trong nước, còn lại xuất khẩu. Công nghiệp ô tô đóng góp tới 12% cho GDP quốc gia hàng năm.

Trong khi đó, hơn 20 năm phát triển, công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn chủ yếu lắp ráp giản đơn với sản lượng thấp, đạt 250.000 xe/năm và mới chỉ có khoảng 2% dân số có ô tô riêng.

Đề xuất cho vay lãi suất 0% để mua ô tô nội địa

Nếu được hỗ trợ 100% lãi suất giống như Thái Lan, kết hợp với các chính sách ưu đãi khác, như miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho linh kiện mua trong nước, không đánh thuế nhập khẩu nguyên vật liệu nhập về sản xuất linh kiện,… sẽ giúp giá ô tô trong nước giảm thấp, người dân dễ tiếp cận hơn. Khi nhiều người có thể mua ô tô, các nhà sản xuất sẽ tăng được sản lượng và ngành công nghiệp ô tô sẽ phát triển.

Việt Nam hiện có gần 40 DN sản xuất, lắp ráp ôtô, với tổng công suất thiết kế hơn 680.000 xe/năm. Sắp tới, công suất có thể đạt 1 triệu xe/năm. Nếu không có các chính sách khuyến khích người dân sử dụng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước thì ngành công nghiệp ô tô sẽ phá sản. Chưa kể, có cả triệu ô tô nhập khẩu sắp tràn vào mỗi năm. Đây chính là điều đáng lo ngại.

Theo bác đề xuất cho vay lãi suất 0% để mua ô tô nội địa liệu có khả thi?

Theo Trần Thủy – vietnamnet

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác