Những trường hợp độ xe vẫn đạt đăng kiểm kể từ ngày 15/2/2024

(News.oto-hui.com) – Đáng chú ý khi việc độ xe khi thay đổi một số chi tiết trên xe như đèn chiếu sáng, lưới tản nhiệt, cửa lên xuống khoang hành khách, đèn sương mù rời… không còn được xem là cải tạo xe.

Ngày 29/12/2023, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 43/2023/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Các trường hợp độ xe vẫn đạt đăng kiểm bao gồm:

1. Thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách

Không bao gồm thay đổi vị trí và kích thước cửa

Đăng kiểm xe ô tô

2. Thay đổi một số kết cấu thùng chở hàng

Bịt kín hoặc thay đổi kết cấu cánh cửa thùng hàng; thay thế tôn bọc dạng phẳng thành dạng sóng hoặc ngược lại; bọc thêm tôn phần khung mui của xe mui phủ không làm tăng chiều cao thành thùng hàng (Hc) quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 42/2014/TT- BGTVT; lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ.

3. Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô PICKUP

Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô PICKUP nhưng không làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng và kích thước bao của xe.

4. Lắp thêm đèn sương mù dạng rời

Việc độ đèn không đơn thuần là chỉ để trang trí, mà còn liên quan đến an toàn vì những xe có cụm đèn đời cũ có hiệu suất chiếu sáng kém, khiến tài xế khó quan sát đường vào buổi tối. Thay đèn mới sẽ tăng độ an toàn cho chủ xe và người đi đường.

Độ thêm đèn sương mù giúp tăng tính an toàn

5. Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước vẫn đạt đăng kiểm

Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đặc tính quang học đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, QCVN 35:2017/BGTVT mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt.

Đọ xe vẫn đạt đăng kiểm khi thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước

Xe có thể thay đổi đèn theo kiểu loại khác nhưng chủ xe không được tự ý thay đổi mà phải sử dụng loại đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia liên quan đến đèn chiếu sáng phía trước và phải làm các thủ tục liên quan đến việc thay đổi, cải tạo theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, đèn được thay thế phải đáp ứng được yêu cầu lắp đặt và phải đạt các yêu cầu về độ lệch, cường độ sáng… khi kiểm định.

6. Thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước

Thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn.

Tức là nếu chỉ thay bóng đèn phía trong xe, ví dụ thay bóng halogen bằng bóng xenon hoặc bóng LED, thì bóng đèn này phải cùng công suất.

7. Thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ

Thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ là tùy chọn của nhà sản xuất xe nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe, trừ các trường hợp quy định tại Điều 6 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT . Việc lắp đặt thực hiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe hoặc đại diện được ủy quyền hợp pháp của nhà sản xuất xe.

8. Thay đổi lưới tản nhiệt, cánh lướt gió vẫn đạt đăng kiểm

Thay đổi về kiểu dáng một số chi tiết của phần thân vỏ xe như: lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió.

Việc độ xe với những chi tiết lưới tản nhiệt, cánh gió thể thao giúp tăng tính thẩm mỹ, tăng tính cá nhân hóa cho mỗi chiếc xe.

Thay đổi lưới tản nhiệt

9. Lắp đặt thêm mui gió trên nóc ca bin ô tô tải, bậc bước chân lên xuống, trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu

Lắp đặt thêm mui gió trên nóc ca bin ô tô tải, bậc bước chân lên xuống, trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

Việc thay đổi của các xe cơ giới theo các trường hợp trên mà không làm thay đổi kiểu loại xe quy định tại Phụ lục XI ban hành kèm theo Thông tư 43/2023/TT-BGTVT và đáp ứng yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng thì được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ để được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.

Thông tư 43/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/02/2024.

Nới lỏng quy định, tạo thuận tiện cho người dân độ xe vẫn đạt đăng kiểm

Thông tư mới được ban hành này giúp hoạt động cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được nới lỏng, có khung pháp lý rõ ràng hơn, thuận tiện cho nhu cầu độ xe, làm đẹp cho xe của người dân.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác