Tổng hợp

Bắt bệnh ô tô Online: Thợ già kiếm hơn 200 triệu/tháng

(News.oto-hui.com) – Cụ ông Randall Gibbons, 76 tuổi, là người sở hữu một cửa hàng sửa chữa xe RV ở California. Giờ đây, mức thu nhập của ông đã lên đến 6 chữ số (USD) nhờ việc “bắt bệnh ô tô Online” với những câu hỏi xoay quanh về dòng xe này trên mạng Internet.

Randall Gibbons làm nhiều công việc. Ông là một thợ sửa xe, đại lý bất động sản, chăm sóc người cao tuổi và là nhân viên hiệu sách. Nhưng nghề đem lại thu nhập cao nhất là việc trả lời câu hỏi của người lạ trên Internet.

Bên cạnh xe bán tải và đầu kéo, xe RV cũng là dòng xe rất phổ biến tại Mỹ và các nước khác.
Bên cạnh xe bán tải và đầu kéo, xe RV cũng là dòng xe rất phổ biến tại Mỹ và các nước khác.

Năm 2009, Gibbons là một thợ sửa chữa xe dã ngoại (RV), đã đăng ký làm chuyên gia RV trên trang web JustAnswer – một nền tảng ảo nơi người dùng có thể gửi câu hỏi cho các chuyên gia trong các lĩnh vực như sửa chữa cơ khí, luật quốc tế và tài chính.

Công việc chính của “thợ già” Randall Gibbons: Bắt bệnh ô tô Online

Lúc đầu, ông chỉ đăng câu trả lời trong giờ nghỉ trưa. Còn giờ thì đó là công việc toàn thời gian và giúp ông kiếm được 115.000 USD (hơn 2,6 tỷ VNĐ) vào năm ngoái. Tháng 7/2021 cũng là tháng ông kiếm được nhiều nhất với gần 25.000 USD (tương đương với 585 triệu VNĐ).

Gibbons trả lời khoảng 300 câu hỏi mỗi tuần về việc sửa chữa và vận hành RV và được trả 20 USD cho mỗi câu hỏi, nhưng công việc không đơn giản như người ta nghĩ. Gibbons sử dụng 60 năm kinh nghiệm về cơ khí cho công việc và mức lương đã cho thấy trình độ của ông. JustAnswer có một hệ thống phân cấp cho các chuyên gia, hầu hết bắt đầu từ mức 5 USD cho mỗi câu hỏi. Tuy nhiên, với thâm niên của mình, ông Gibbons đã ở mức cao.

Ông làm việc tại nhà riêng ở Yreka, California và thức dậy vào lúc 4h30 sáng để trả lời tất cả những câu hỏi cho những người sống ở bờ biển phía Đông. Với 10 phút cho mỗi câu hỏi, ông ước tính mình dành khoảng 50 giờ mỗi tuần trên trang web.

Theo Gibbons: “Ưu điểm của công việc là bạn không bắt buộc làm theo giờ hoặc trả lời một số câu hỏi. Nhưng nếu chỉ làm điều này vào giờ ăn trưa thì bạn sẽ không kiếm được nhiều hơn 5 USD cho mỗi câu hỏi”.

Các chuyên gia trong phần tư vấn sửa chữa xe RV có thể kiếm được tới 19 đô la cho mỗi câu hỏi, bao gồm cả tiền thưởng. Ông Gibbons hé lộ đôi khi tiền thưởng từ khách hàng sẽ nhiều hơn tiền tư vấn những câu hỏi nếu bắt bệnh ô tô Online nhanh và chính xác.

Tuy nhiên, JustAnswer là trang web có tỷ lệ chấp nhận các ứng viên từ 10% đến 12% (tỷ lệ chọn làm chuyên gia tư vấn rất thấp).

Từng là người vô gia cư

Gibbons nói ông phải mất nhiều năm và nhiều sai lầm để xây dựng một sự nghiệp bền vững. Ông bắt đầu làm việc với xe máy từ năm 14 tuổi và sống một cuộc đời khiêm tốn cho đến năm 27 tuổi, khi một người bạn đề nghị ông thử làm bất động sản. Và ông đã đi từ việc thực hiện các giao dịch nhỏ đến hàng triệu USD trong vòng 4 năm.

Ông cho biết một khoản đầu tư vào quán bar đã khiến ông đánh mất khoảng 500.000 USD, cuộc hôn nhân và ngôi nhà đang xây dựng của ông và vợ. Kể từ 1985, ông trải qua một vài năm vô gia cư, thường ngủ trên các băng ghế dài của bạn bè. Ông làm một số việc và cuối cùng làm công việc chăm sóc người cao tuổi để tích góp tiền tiết kiệm cho mình.

Năm 1993, Gibbons nhìn thấy một quảng cáo trên tờ báo địa phương tìm kiếm một thợ sửa chữa RV. Và ông nhận được công việc này, một phần nhờ kinh nghiệm làm việc với xe máy của mình. Tuy nhiên, ông vẫn phải học nhiều về sửa chữa điều hòa, điện lạnh và thủy lực.

Năm 2009, ông là một chuyên gia RV tại địa phương nhưng lại bối rối trước chiếc Buick Riviera được khách hàng mang đến sửa chữa. Một đồng nghiệp của Gibbons đã đề cập tới JustAnswer. Ông đã trả 35 USD để gửi câu hỏi về một chiếc Chevy và nhận được câu trả lời sẽ sửa được chiếc xe sau 15 phút.

Gibbons đã thử và rất hài lòng với kết quả. Sau đó, ông nhận ra trang web có một phần dành riêng cho các chuyên gia RV. Gibbons nói: “Tôi nghĩ rằng nếu có thể làm việc này vào giờ ăn trưa và sau bữa tối thì có thể tôi sẽ kiếm được 500 USD mỗi tháng”.

Không dễ để kiếm trăm nghìn USD/năm khi bắt bệnh ô tô Online

Gibbons làm việc tại cửa hàng RV trong nhiều thập kỷ và cuối cùng cũng trở thành chủ sở hữu của nó vào năm 2012. Ông đã bán cửa hàng vào tháng 4/2020. Với gần 80.000 USD kiếm được từ việc bán hàng (hiện được trả góp hàng tháng) và việc trả lời 10.000 câu hỏi mỗi năm, ông cùng với vợ đã mở một cửa hàng sách địa phương vào tháng 12/2020.

Mặc dù làm việc 50 giờ mỗi tuần, lịch trình linh hoạt cho phép ông dành thời gian để giúp những người Mỹ bản địa di cư sửa chữa những chiếc RV.

Qua nhiều năm, Gibbons cho biết nền tảng JustAnswer – nơi khách hàng có thể trả tiền cho từng câu trả lời hoặc chi 125 USD mỗi tháng để truy cập không giới hạn – đã trở nên dễ sử dụng hơn, nó thân thiện với người dùng, và đội dịch vụ khách hàng cũng nhanh chóng sửa lỗi trang web.

Gibbons thấy hầu hết chuyên gia trên JustAnswer gần như không thành công như ông trên nền tảng này. Theo trang web của công ty này, các chuyên gia trung bình kiếm được từ 2.000 đến 7.000 USD mỗi tháng.

Tuy nhiên, Gibbons cho rằng nền tảng này là cơ hội tốt cho bất cứ ai “nghỉ hưu nửa chừng”. “Công việc này rất phù hợp cho những người có kỹ năng hoặc kiến thức cụ thể và muốn có được nguồn thu nhập tốt. Bạn không bắt buộc phải ở đó hàng giờ để trả lời mọi câu hỏi, mọi thứ đều hoàn toàn là tự nguyện”, ông nói.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác