Theo VTC

5 tính năng trên ô tô bị cấm ngày nay

(News.oto-hui.com) – Đã từng có những tính năng “cổ điển” trên ô tô giúp ích rất nhiều cho người lái khi xưa. Tuy nhiên, với những quy định ngày một khắc khe hơn về sự an toàn người lái lẫn hành khách trên ô tô, các tính năng này dần bị cấm và xoá bỏ hoàn toàn ở các xe hơi ngày nay. Vậy tính năng trên ô tô bị cấm là những tính năng gì?

1. Điện thoại ô tô:

Trước khi bị coi là vi phạm giao thông vào năm 2001, nói chuyện điện thoại là một trong những tính năng nổi bật trên ô tô. Thậm chí, một số nhà sản xuất ô tô còn khuyến khích lái xe trò chuyện khi ngồi sau vô lăng.

Sử dụng điện thoại trên ô tô đang chạy sẽ bị phạt rất nặng.
Sử dụng điện thoại trên ô tô đang chạy sẽ bị phạt rất nặng.

Trong đó có nhà sản xuất danh tiếng BMW đã trang bị cho các mẫu xe cao cấp nhất của họ thiết bị cầm tay khổng lồ trong bảng điều khiển trung tâm, để người lái có thể nhận cuộc gọi trên chiếc điện thoại cục gạch mang thương hiệu của mình.

2. Gạt tàn & bật lửa hút thuốc:

Nhằm đảm bảo việc không ai được phép hút thuốc trong ô tô khi có trẻ em, các nhà sản xuất ô tô đã hợp lực loại bỏ trang bị Gạt tàn & bật lửa hút thuốc trên những chiếc xe mới.

Gạt tàn thuốc và mồi lửa đã bị cấm để đảm bảo sức khoẻ hành khách.
Gạt tàn thuốc và mồi lửa đã bị cấm để đảm bảo sức khoẻ hành khách.

Vào năm 1994, Chrysler quyết định không thiết kế gạt tàn trên ô tô nữa. Sau đó, các thương hiệu khác cũng học theo.

3. Ghế phụ đằng sau ở xe hai chỗ:

Loại ghế đặc biệt này đã bị loại bỏ do không đảm bảo được tính an toàn vì không có bất kỳ hình thức thắt dây an toàn nào.

Ghế phụ sau xe với thiết kế như trên rất nguy hiểm.
Ghế phụ sau xe với thiết kế như trên rất nguy hiểm.

4. Bóng đèn dây tóc:

Khi công nghệ còn chưa phát triển, tài xế ô tô gặp phải bất tiện khi phải thay bóng đèn sợi đốt 12V cho bộ phận đèn pha, đèn báo rẽ, đèn hậu… sau vài tháng sử dụng. Sau đó, các nhà sản xuất ô tô đã chuyển sang bóng đèn xenon phóng điện cường độ cao (HID).

Bóng đèn dây tóc cho hiệu suất không tốt.
Bóng đèn dây tóc cho hiệu suất không tốt.

Những bóng đèn này tạo ra ánh sáng ước tính sáng hơn 100 lần so với đèn sợi đốt, tuổi thọ cao gấp 10 lần và tỏa nhiệt ít hơn nhiều. Tuy nhiên, chúng thường chỉ dành cho đèn chiếu sáng phía trước (đầu đèn, sương mù). Cho đến khi có sự xuất hiện của đèn LED, ánh sáng ô tô đã thay đổi.

5. Ổ khóa bên ngoài:

Hiện nay với sự xuất hiện của chìa khóa điều khiển từ xa hay chìa khóa thông minh, Ổ khóa tại cửa xe đã bị loại bỏ do độ bảo mật không cao. Tuy nhiên trên nhiều mẫu xe vẫn có ổ khóa được gắn giấu kín phòng trường hợp khẩn cấp khi loại khóa điện tử gặp trục trặc.

Ổ khoá ngoài xe đã quá lỗi thời, dễ bị cạy cửa.
Ổ khoá ngoài xe đã quá lỗi thời, dễ bị cạy cửa.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác