Xu hướng chuyển nhà máy linh kiện ô tô ra khỏi Trung Quốc

(News.oto-hui.com) – Với những gì Covid-19 xảy ra và hậu quả vô cùng lớn, nhiều nhà cung cấp phụ trợ ô tô đã bắt đầu tính đến chuyện chuyển dịch nhà máy linh kiện ô tô dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc dù phải chịu nhiều thiệt hại. Các hãng xe Nhật Bản ngày càng thể hiện rõ ý định này.

Bài viết liên quan: 

Cụ thể, một nhà cung cấp Nhật Bản đã chuyển nhà máy sản xuất các bộ phận cho xe Mazda từ tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sang Mexico để tránh tình trạng gián đoạn nguồn cung ứng.

Được biết đây là hãng sản xuất một số bộ phận sử dụng trong phần ngoại thất của các mẫu Mazda 3 và CX-30. Quyết định di dời này đã khiến nhà cung cấp này phải tăng thêm 50% sản lượng của nhà máy tại Mexico, sau đó mới vận chuyển các bộ phận này đến dây chuyền lắp ráp xe Mazda tại Nhật Bản bằng đường hàng không.

Mặc dù điều này đã khiến hãng Mazda phải chịu thêm một khoản không hề nhỏ (tính đến nay đã lên tới 5 triệu USD), tuy nhiên hãng vẫn buộc phải chấp nhận do không muốn ảnh hưởng đến sản lượng xe trong năm 2020.

Cùng lúc đó, Koito Manufacturing – đơn vị sản xuất đèn xe lớn nhất thế giới và cũng là đối tác của nhiều hãng xe lớn như Toyota, Nissan vẫn đang loay hoay tìm địa điểm di dời nhà máy sau thời gian dài đóng cửa nhà máy tại Hồ Bắc do dịch Covid-19 bùng phát.

Ngoài ra, nhà cung cấp phụ tùng trang trí nội thất và phụ tùng cửa cho Honda cho biết hiện họ đang cân nhắc khả năng chuyển dây chuyền sản xuất từ nhà máy ở Vũ Hán sang một trong những nhà máy của mình ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á . Tuy nhiên công ông ty khẳng định chi phí cho sự dịch chuyển này vô cùng tốn kém, không chỉ tiền bạc mà còn là thời gian hoàn thành.

Như vậy có thể thấy Mexico hay châu Âu hiện đang là đích đến của các nhà cung ứng linh kiện Nhật Bản.

Mai Lý (Theo Reuters)

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác