Theo Toquoc

Top 10 nhà máy sản xuất ô tô lớn nhất thế giới: Hàn Quốc sánh ngang Mỹ

(News.oto-hui.com) – Có hàng nghìn nhà máy sản xuất ô tô với quy mô từ nhỏ đến lớn ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, trong danh sách dưới đây chỉ tổng hợp: Top 10 nhà máy sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.

1. Hyundai – Ulsan, Hàn Quốc:

Với sản lượng thường niên tối đa lên tới 1,53 triệu xe, nhà máy Hyundai Ulsan là nhà máy quy mô nhất thế giới. Diện tích tổ hợp nhà máy này quy mô tới mức đủ đặt 5 nhà máy sản xuất bên trong mà vẫn dư không gian cho các khu lắp ráp động cơ/hộp số và thậm chí là cả hệ thống dịch vụ tiện ích đi kèm cho 34.000 công nhân làm việc tại này. Nhà máy này hiện đang sản xuất 14 mẫu xe khác nhau với tốc độ 10 giây/xe.

Nhà máy sản xuất ô tô Hyundai - Ulsan, Hàn Quốc.
Nhà máy ô tô Hyundai – Ulsan, Hàn Quốc.

2. Kia – Yancheng, Trung Quốc:

Đây là nhà máy có diện tích hơn 3,3 km vuông thuộc liên doanh thành lập bởi Kia, Dongfeng và tập đoàn Yueda hoàn thiện vào năm 2002 có sản lượng tối đa 890.000 xe năm. Hiện đây là nơi sản xuất Sportage, Rio và một số mẫu xe khác phục vụ thị trường nội địa.

Nhà máy sản xuất ô tô Kia - Yancheng, Trung Quốc.
Nhà máy ô tô Kia – Yancheng, Trung Quốc.

3. Volkswagen – Wolfsburg, Đức:

Quy mô của tổ hợp nhà máy Wolfsburg lớn tới mức hãng xe Đức phải lắp đặt 55 km đường ray cho tàu mini di chuyển qua lại giữa các khu vực. Tổng diện tích tổ hợp này lớn hơn công quốc Monaco và là nơi hơn 60.000 công nhân của Volkswagen lắp ráp 815.000 xe mỗi năm. Đây cũng là một trong những nhà máy lâu đời nhất thế giới khi được xây dựng vào 1938.

Nhà máy sản xuất ô tô Volkswagen - Wolfsburg, Đức;
Nhà máy ô tô Volkswagen – Wolfsburg, Đức

4. Renault – AVTOVAZ Togliatti, Nga:

Cách thủ đô Moscow 1.000 km về phía Đông là nhà máy Togliatti xây dựng vào năm 1966 với sản lượng 650.000 xe/năm. Hiện có khoảng 35.000 công nhân làm việc tại đây với các dòng xe lắp ráp chủ yếu tới từ Lada, Renault và cả Datsun.

Nhà máy ô tô Renault - AVTOVAZ Togliatti, Nga.
Nhà máy ô tô Renault – AVTOVAZ Togliatti, Nga.

5. Nissan – Smyrna, Mỹ:

Nhà máy xe có sản lượng lớn nhất Bắc Mỹ thuộc về Nissan chứ không thuộc về bất kỳ ông lớn nội địa nào. Khoảng 640.000 xe xuất xưởng từ đây mỗi năm dù số lượng công nhân khá ít ỏi so với các tổ hợp lớn khác (khoảng 6.700 người).

Nhà máy ô tô Nissan - Smyrna, Mỹ.
Nhà máy ô tô Nissan – Smyrna, Mỹ.

6. Kia – Autoland Gwangju, Hàn Quốc:

Nơi Kia lắp ráp Carens, Soul và Sportage tại Hàn Quốc là nhà máy có sản lượng khủng thứ 2 tại quốc gia này với sản lượng 620.000 xe/năm tương đương một xe xuất xưởng mỗi 51 giây.

Nhà máy ô tô Kia - Autoland Gwangju, Hàn Quốc.
Nhà máy ô tô Kia – Autoland Gwangju, Hàn Quốc.

7. Mazda – Hiroshima, Nhật Bản:

Sản lượng tối đa của nhà máy Mazda Hiroshima lên tới 569.000 xe/năm và là nơi cho ra lò hàng loạt dòng tên bán chạy như CX-3, CX-5, CX-8, CX-9 và MX-5. Hệ thống pin năng lượng mặt trời lắp đặt trên trần giúp cung cấp phần lớn năng lượng nhà máy cần để vận hành đồng thời giúp sạc lại số xe MX-30 lắp ráp tại đây.

Nhà máy ô tô Mazda - Hiroshima, Nhật Bản.
Nhà máy ô tô Mazda – Hiroshima, Nhật Bản.

8. Kia – Hwaseong, Hàn Quốc:

Một nhà máy quy mô không kém Gwangju là Kia Hwaseong với diện tích xấp xỉ 3,3 km vuông và sản lượng hàng năm 563.000 xe. Tổ hợp này nằm sát bờ biển phía Tây của Hàn Quốc nên có thể dễ dàng xuất khẩu xe sang các quốc gia khác ngay sau khi xe xuất xưởng, đồng thời hệ thống đường thử tại đây cũng vô cùng đa dạng.

Nhà máy ô tô Kia - Hwaseong, Hàn Quốc.
Nhà máy ô tô Kia – Hwaseong, Hàn Quốc.

9. Toyota – Kentucky, Mỹ:

Nhà máy “đơn” lớn nhất của Toyota trên toàn cầu đặt tại Kentucky, Mỹ với sản lượng 550.000 xe. Đây là nơi xuất xưởng hàng loạt các dòng tên best-seller của hãng xe Nhật như Camry, RAV4 hay của Lexus như ES.

Nhà máy ô tô Toyota - Kentucky, Mỹ.
Nhà máy ô tô Toyota – Kentucky, Mỹ.

10. Ford – Kansas City, Mỹ:

“Nhà của dòng xe bán chạy nhất Bắc Mỹ trong nhiều năm liền”: là nhà máy Ford Kansas với sản lượng 500.365 xe tối đa mỗi năm. Dù chỉ có 7.000 công nhân làm việc nhưng diện tích nhà máy lên tới gần 5,15 km vuông nhờ nhiều lần cơi nới, cải tạo.

Nhà máy ô tô Ford - Kansas City, Mỹ.
Nhà máy ô tô Ford – Kansas City, Mỹ.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác