Tổng hợp

5 công việc thay thế giúp ô tô hoạt động tốt

(News.oto-hui.com) – Hãy là một người sở hữu “xế hộp” có hiểu biết để chiếc xe luôn được vận hành trong điều kiện tốt nhất, bằng cách thường xuyên kiểm tra và thay mới một vài bộ phận trong xe, dù chỉ là các chi tiết nhỏ mà ta chưa bao giờ nghĩ tới. Dưới đây là 5 công việc thay thế giúp ô tô hoạt động tốt.

1. Thay dung dịch làm mát:

Hiện nay, các dung dịch làm mát động cơ có hạn sử dụng cao nhất là 5 năm hoặc đã chạy được khoảng 160.000 đến 242.000 km. Chính vì vậy, dung dịch làm mát không phải là thứ có thể sử dụng mãi mãi mà không cần kiểm tra hay thay đổi.

  • Sau 5 năm, các chất hóa học giúp chống ăn mòn trong dung dịch làm mát thường bị biến đổi và không còn tác dụng nữa. Nếu không được thay mới thì sự ăn mòn đó có thể làm hỏng bộ tản nhiệt và các bộ phận khác trong hệ thống làm mát.

Chính vì vậy, tiếp tục lái xe cho đến khi có bộ phận hư hỏng và bạn phải chi một khoản tiền lớn để sửa chữa hay là thay dung dịch làm mát theo chu kỳ 5 năm để kéo dài tuổi thọ của hệ thống làm mát trên xe, điều đó tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

2. Thay dầu hộp số:

Dù sổ tay hướng dẫn đi kèm với chiếc xe của bạn không đề xuất khoảng thời gian cần phải thay dầu hộp số tự động. Nhưng không có nghĩa là nó (hay hộp số) có thể hoạt động vô thời hạn.

  • Dầu hộp số hiện nay thường chứa các loại dầu tổng hợp có tuổi thọ lâu hơn rất nhiều so với dầu hộp số cách đây vài thập kỷ trước. Tuy nhiên, sức nóng và mức sử dụng quá tải vẫn có thể khiến cho dầu bị oxy hóa và xuống cấp.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng nên thay dầu ở mỗi 80.000 km để kéo dài tuổi thọ của hộp số. Hãy chắc chắn sử dụng loại dầu ATF được chỉ định cho hộp số của xe bạn vì trên thị trường có rất nhiều loại dầu khác nhau, sử dụng sai có thể gây ra vấn đề cho hộp số.

3. Thay dầu phanh:

Có phải bạn chưa bao giờ thay dầu phanh cho xe?
Có phải bạn chưa bao giờ thay dầu phanh cho xe?

Hầu hết mọi người đều không bao giờ làm việc đó cho đến khi hệ thống phanh trên xe của họ bị hư hỏng và điển hình nhất là các chi tiết thủy lực cần phải được thay thế vì sự ăn mòn.

  • Sau nhiều năm vận hành, dầu phanh sẽ bị nhiễm ẩm, làm giảm nhiệt độ sôi của dầu và tăng nguy cơ dầu sôi, đồng thời bàn đạp phanh bị mòn do sử dụng quá mạnh.
  • Các chất chống ăn mòn cũng sẽ bị biến đổi theo thời gian, khiến cho độ ẩm và oxy hòa tan ăn mòn cùm phanh, xy lanh bánh xe (xy lanh con), xy lanh chính, đường dầu phanh và bộ điều khiển phanh ABS.
  • Thay dầu phanh theo chu kỳ từ 3 đến 5 năm có thể ngăn ngừa điều này và kéo dài tuổi thọ của hệ thống phanh.

Bạn có thể sử dụng các băng thử nghiệm hóa học có sẵn trong cửa hàng phụ tùng ô tô để kiểm tra tình trạng dầu phanh của xe mình.

4. Thay ắc quy mới:

Hầu hết mọi người không bao giờ nghĩ đến việc thay ắc quy cho đến khi xe của họ không khởi động được.

  • Tuổi thọ trung bình của ắc quy axit chì trong pin xe chỉ kéo dài khoảng 3 năm trong khí hậu nóng và từ 4 đến 5 năm trong khí hậu thường.
  • Ắc quy AGM thì tốt hơn và có tuổi thọ dài hơn 1 đến 2 năm.

Mặc dù vậy nhưng tất cả các loại ắc quy đều chỉ hoạt động đến một giới hạn nhất định và cần phải được thay thế. Vì vậy, nếu ắc quy của bạn đã hơn 5 tuổi thì hãy nghĩ đến việc thay nó trước khi nó hư hỏng hoàn toàn. Điều đó có thể giúp bạn tránh được nhiều rắc rối cùng chi phí sửa chữa cho xe mình.

5. Thay dây đai cam:

Không nên nhầm lẫn với dây đai kéo các phụ tải như máy phát điện, bơm nước làm mát, bơm trợ lực lái, máy nén hệ thống điều hòa…

  • Dây đai cam được dùng để dẫn động trục cam nằm phía trên động cơ.
  • Dây đai cao su (làm bằng cao su tổng hợp như HSN hoặc EPDM) có tuổi thọ khoảng 97.000 đến 160.000 km và nó tùy thuộc vào hoạt động của động cơ.
  • Cũng như các bộ phận khác, dây đai cam không thể vận hành mãi mãi và có thể bị hư hỏng theo thời gian. Vì thế, hãy tra trong sổ tay hướng dẫn của xe bạn thời gian được đề xuất để thay dây đai.

Nếu bạn không thay và không may nó bị đứt thì động cơ xe sẽ dừng hoạt động ngay lập tức, đồng thời piston có thể đội vào xupap khi trục cam ngừng quay (ngoài ra trong một số trường hợp nếu khe hở xupap quá hẹp cũng xảy ra hiện tượng đội xupap). Điều này có thể gây hư hỏng động cơ rất nghiêm trọng.

Nếu xe bạn sử dụng dây xích dẫn động trục cam thay vì dây đai cao su thì tuổi thọ sẽ cao hơn. Hầu hết các dây xích dẫn động trục cam sẽ kéo dài tuổi thọ động cơ xe lên đến 322.000 km hoặc hơn.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác