Cao Hồng Sơn

Khám phá tiêu chuẩn đánh giá xe WLTP

(News.oto-hui.com) – Những tháng đầu năm 2019, Vinfast đã đưa các dòng xe của mình qua nhiều nước châu u để trải qua hàng loạt các bài kiểm tra về nhiều tiêu chí khác nhau. Trong đó, đáng chú ý nhất là các kiểm tra về tiêu chuẩn WLTP mới được áp dụng trong thời gian gần đây. Vậy tiêu chuẩn WLTP là gì? Liệu WLTP có thực sự hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

WLTP và RED là gì?

WLTP là viết tắt của cụm từ Worldwide Harmonised Light Vehicle Test Procedure
WLTP là viết tắt của cụm từ Worldwide Harmonised Light Vehicle Test Procedure

WLTP là viết tắt của cụm từ Worldwide Harmonised Light Vehicle Test Procedure, tạm dịch là Quy trình kiểm tra đồng bộ cho xe hạng nhẹ toàn cầu. Đây là quy trình kiểm tra để xác định giá trị tiêu thụ và giá trị phát thải của xe trên một giá thử nghiệm.

Thay vì chỉ sử dụng các bài kiểm tra không thực tế trong phòng thí nghiệm, những chiếc xe sẽ được kiểm tra cả trong điều kiện thực tế với những thiết bị hiện đại thông qua tiêu chuẩn RDE (Real Driving Emissions – phát thải vận hành thực tế) để bổ sung cho WLTP.

Cách thức đánh giá của WLTP đối với xe sử dụng động cơ đốt trong

WLTP sẽ đánh giá mức độ tiêu thụ nhiên liệu, thải khí CO2, các nitrogen oxides (NOX), CO rồi đến các hạt nhỏ hơn dựa trên khối lượng (PM) và số lượng (PN), khá giống với NEDC. Thay đổi lớn nhất ở đây là phương pháp và kết quả.

Quy trình này gồm 4 phần được thực hiện ở 4 dải tốc độ khác nhau: thấp, trung bình, cao và siêu cao. Trong mỗi phần, chiếc xe sẽ phải thực hiện hàng loạt thao tác di chuyển, bao gồm dừng, phanh và tăng tốc. WLTP sẽ được áp dụng đối với mọi model bắt đầu rời dây chuyền sản xuất, từ phiên bản nhẹ nhất cho tới nặng nhất.

Những chiếc xe sẽ được chia làm 3 nhóm, phụ thuộc vào tỷ lệ công suất/trọng lượng.

Quy trình kiểm tra để xác định giá trị tiêu thụ và giá trị phát thải của xe
Quy trình kiểm tra để xác định giá trị tiêu thụ và giá trị phát thải của xe

Bằng các thiết bị đặc biệt được tích hợp bên trong và ngoài xe (hệ thống đo đạc phát thải cầm tay PEMS), các chuyên gia có thể chắc chắn rằng hàm lượng chất gây ô nhiễm và CO2 không vượt quá các giới hạn cho phép trong những điều kiện sau:

  • Vị trí thấp và cao so với mực nước biển;
  • Các mức nhiệt khác nhau trong năm;
  • Phụ tải;
  • Leo và đổ đèo;
  • Chạy ở tốc độ thấp trong thành phố;
  • Chạy ở tốc độ trung bình ở đường nông thôn và di chuyển tốc độ cao trên đường cao tốc.

Đối với xe điện và xe hybrid

Đối với các xe PHEVs (Plug-in hybrid electric vehicles), quy trình cũng như tiêu chuẩn WLTP sẽ hoàn toàn mới. Sự khác biệt của kết quả so với con số chính thức từ hãng có thể lớn hơn rất nhiều, dựa trên tần suất sạc pin của xe.

Các xe hybrid sẽ phải thực hiện kiểm tra vài lần, bắt đầu với pin được sạc đầy, lặp lại cho đến khi hết pin. 1 bước kiểm tra khác cũng được thực hiện với bộ pin hoàn toàn mới để đưa ra con số chính xác nhất về mức tiêu thụ mà người điều khiển có thể dự đoán được.

Cuối cùng, những phép tính toán cụ thể và cẩn thận sẽ đưa ra các thông số về mức tiêu thụ và khí thải dựa trên loại điện mà xe sử dụng.

Những con số cần chú ý

WLTP đã được đưa vào hoạt động từ 1/8/2018 và được sử dụng song song với NEDC trong khi đó tiêu chuẩn RED được hoàn thành vào tháng 1/2019, nghĩa là RDE đã có hiệu lực ở châu Âu từ đầu trong năm nay.

Vào tháng 9/2017, bước đầu tiên của RDE bắt đầu được áp dụng, trong đó yêu cầu mọi chiếc xe mới phải đạt mức NOx tối đa là 2,1.

Tiếp đó, bước thứ 2 với mức NOx tối đa là 1,0 cộng với sai số cho phép là 0,5 sẽ được áp dụng từ năm 2020. Mức phát thải NOx tối đa được gọi là những tác nhân phù hợp.

Khi lượng phát thải NOx trong thực tế vượt qua mức giới hạn theo tiêu chuẩn EU6, đây sẽ là một cái barrier cho sự ‘vượt rào’ đó (vượt qua trong ngưỡng cho phép).

Mục tiêu của RDE là thử nghiệm chiếc xe trong điều kiện đường sá thực tế với nhiều tình huống khác nhau.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác