Hệ thống chống trượt TCS trên ô tô có tác dụng như thế nào?

(News.oto-hui.com) – Hệ thống chống trượt TCS (Traction Control System) có tác dụng chống trượt cho cho lốp xe và giúp người lái kiểm soát xe tốt hơn. Tuy nhiên sẽ không nhiều khách hàng sử dụng có thể phân biệt được điểm khác nhau giữa TCS với các hệ thống như EBD và ESP cũng như sự hỗ trợ của hệ thống TCS trong các tình huống thực tế khi lái xe.

1. Định nghĩa của hệ thống chống trượt TCS:

TCS (Traction Control System) là tên gọi thường được dùng nhất của hệ thống này. Ngoài ra, nó còn có các tên khác như TRC, ASR, DSC tùy theo từng hãng. Khi nghe từ “hệ thống” ắt hẳn bạn sẽ liên tưởng đến các bộ phận thủy lực, dây tín hiệu, cảm biến, máy tính điều khiển. Tuy nhiên trên thực tế TCS lại có cấu trúc hoàn toàn khác hẳn.

Trước tiên, chúng ta sẽ xem xét vai trò ảnh hưởng của hệ thống này lên hoạt động của xe.

Hệ thống chống trượt TCS là một trong những hệ thống an toàn quan trọng trên xe.
Hệ thống chống trượt TCS là một trong những hệ thống an toàn quan trọng trên xe.

2. Vai trò của Hệ thống chống trượt TCS:

TCS đóng vai trò chống trượt và giúp xe có độ bám với mặt đường, nó có khả năng tác động vào hệ thống phanh ABS, hệ thống bướm ga và tăng giảm công suất máy để điều chỉnh lực kéo.

Để làm được những yêu cầu trên, hệ thống chống trượt TCS sẽ nhận tín hiệu từ:

 • Cảm biến gia tốc.
 • Cảm biến xoay.
 • Cảm biến tốc độ.
 • Vòng quay bánh xe.
 • Chân ga.
 • Góc tay lái.
 • Cảm biến vị trí bướm ga.

Sau đó, ECU sẽ tổng hợp thông tin và “ra lệnh” cho hệ thống phanh ABS hãm tốc độ các bánh xe thông qua van thủy lực. Đồng thời bướm ga sẽ nhận được tín hiệu đóng hoặc mở để điều chỉnh công suất động cơ.

 • Nếu cần thiết, ECU sẽ can thiệp để thay đổi sức kéo của xe thông qua việc điều chỉnh số lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt.
Sử dụng hệ thống chống trượt TCS đúng cách.
Sử dụng hệ thống chống trượt TCS đúng cách.

Bạn có thể thấy nhiệm vụ của hệ thống chống trượt TCS gần như là tương đương với ESP. Tuy nhiên, ESP chỉ đảm nhiệm việc cân bằng xe ở tốc độ cao, như khi qua các góc cua hoặc trường hợp tài xế đánh lái bất ngờ.

Mặt khác, hệ thống chống trượt TCS sẽ xử lý tình trạng bánh bị trượt khi tăng tốc hoặc lốp xe mất độ bám trên đường trơn trượt ở tốc độ thấp.

3. Tình huống thực tế:

Nếu đã xem các bộ phim hành động, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp cảnh quay xe tăng tốc, bánh xoay tít và khói bốc lên rất nhiều ở phần lốp tiếp xúc với mặt đường. Tuy nhiên, xe lại từ từ lướt đi chứ không “phóng” nhanh như tưởng tượng. Đó là hiện tượng mất ma sát giữa bánh xe và mặt đường.

 • Hiện tượng này xảy ra khi xe tăng tốc vì tốc độ của xe không tương thích với vòng xoay của bánh và công suất động cơ.

Trong trường hợp này, hệ thống chống trượt TCS sẽ can thiệp bằng việc ra lệnh cho phanh ABS giảm tốc độ những bánh đang bị trượt. Đồng thời, giảm công suất máy để độ tiếp xúc giữa bánh xe và mặt đường đạt hiệu quả nhanh và tốt nhất.

Hệ thống chống trượt TCS được phát triển trên nền hệ thống phanh ABS và cân bằng điện tử ESP.
Hệ thống chống trượt TCS được phát triển trên nền hệ thống phanh ABS và cân bằng điện tử ESP.

Ở một tình huống khác, nếu bạn phải dừng lại khi xe đang leo dốc cao và đường trơn trượt do nước hoặc bùn.

 • Trường hợp xe không trang bị TCS, ô tô sẽ bị trượt bánh thậm chí các bánh mất độ bám và trôi ngược xuống dốc khi bạn nhấn ga đi tới.
 • Với các xe được hỗ trợ hệ thống chống trượt TCS, hệ thống sẽ “ngắt – nhả” từng bánh liên tục và thực hiện cả 4 bánh cùng lúc (nếu xe dẫn động 2 cầu). Mục đích là đưa xe tiến tới mà không bánh nào bị mất độ bám đường.

Do được phát triển trên nền hệ thống phanh ABS và cân bằng điện tử ESP, nên hầu như tất cả “phần cứng” của hệ thống chống trượt TCS đều được “vay mượn” từ 2 hệ thống trên. Vì vậy hệ thống chống trượt TCS là một phần mềm được nhà sản xuất nạp vào ECU của xe để ngoài việc xử lý các tình huống nguy hiểm ở tốc độ cao của ESP thì TCS sẽ đảm nhận vai trò giữ an toàn cho xe khi ở tốc độ thấp. Chính vì lý do đó, khi đèn cảnh báo TCS sáng, đồng nghĩa với việc bạn phải kiểm tra kèm lỗi của cả hệ thống cân bằng điện tử ESP và phanh ABS.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác