Giải thích cách BMW đặt tên cho các dòng xe

(News.oto-hui.com) – Hầu hết người mua xe có thể hiểu một cách trực giác rằng 3 Series nhỏ hơn (và rẻ hơn) so với 5 Series hoặc 7 Series. Ngoài ra, BMW sử dụng một số thuật ngữ độc quyền như Gran Coupe, xDrive và M Sport Line. Vậy nên hiểu chúng như thế nào mới đúng? Hãy cùng OTO-HUI giải thích cách BMW đặt tên cho các dòng xe trong bài viết này.

Bài viết liên quan:

BMW Series và các models

BMW hiện đang xây dựng đội hình của mình thành 10 nhóm riêng biệt. Kiểu coupe thể thao hơn được chỉ định bởi các số chẵn (2 Series, 4 Series và 6 Series) trong khi các mẫu xe kiểu dáng khác được đánh số lẻ (3 Series, 5 Series và 7 Series):

 • 2 Series – Model hai cửa nhỏ hơn có sẵn dưới dạng coupe hoặc mui trần
 • 3 Series – Model bốn cửa nhỏ gọn có sẵn như một chiếc xe mui kín, xe thể thao hoặc Gran Turismo
 • 4 Series – Model kiểu coupe nhỏ gọn có sẵn như một chiếc coupe hai cửa hoặc mui trần, hoặc Gran Coupe bốn cửa
 • 5 Series – Model bốn cửa cỡ trung có sẵn như là một chiếc sedan hoặc Gran Turismo
 • 6 Series – Model hai cửa cỡ trung có sẵn dưới dạng coupe hai cửa hoặc mui trần, hoặc Gran Coupe bốn cửa hoặc ALPINA Gran Coupe
 • 7 Series – Model bốn cửa kích thước đầy đủ có sẵn như là một chiếc sedan hoặc ALPINA

Ngoài ra, BMW còn có bốn nhóm xe được chỉ định bằng chữ cái:

 • Model X – Một dòng xe SUV và crossover (hoặc những gì BMW gọi là Xe thể thao hoạt động thể thao và Coupe hoạt động thể thao)
 • Model Z4 – Một chiếc roadster hai cửa
 • Model M – Một phiên bản hiệu suất cao của nhiều mẫu xe BMW được nhóm vào Model M (ví dụ: M3 là phiên bản hiệu suất cao của mẫu xe 3 Series).
 • Model i – Dòng xe hybrid và cắm điện của BMW
Gran Coupe, Gran Turismo và ALPINA

Như bạn có thể nhận thấy ở trên, BMW cung cấp một số loại xe dành riêng cho thương hiệu. Bao gồm các:

 • Gran Coupe – Phiên bản bốn cửa của một chiếc coupe. Nó giữ lại các đường cong và kiểu dáng của một chiếc xe hai cửa nhỏ hơn với sự rộng rãi của bốn cửa. Cả 4 Series và 6 Series đều có sẵn dưới dạng Gran Coupes.
 • Gran Turismo –  Một chiếc xe bốn cửa với vị trí lái cao hơn và cốp xe giống như xe ngựa.
 • ALPINA Sedan và ALPINA Gran Coupe – ALPINA Car là một công ty riêng biệt của BMW. Các dòng BMW ALPINA là một biến thể hiệu suất cao hơn của 6 Series và 7 Series (giống việc Shelby Mustang rất khác so với Ford Mustang tiêu chuẩn). Do mối quan hệ chặt chẽ giữa hai thương hiệu, xe ALIPNA đều được sản xuất tại các nhà máy của BMW trên dây chuyền sản xuất bình thường của họ.
Đánh số trong Sê-ri

Trong những năm qua, hai chữ số cuối của số trong mỗi sê-ri được sử dụng để chỉ kích thước dung tích của động cơ (ví dụ: mẫu xe mui trần 328i có động cơ 2,8 lít). Bây giờ các con số đại khái cho thấy hiệu suất của động cơ với một số cao hơn phản ánh sức mạnh nhiều hơn. Phiên bản 328i Sedan hiện có động cơ 4 xi-lanh thẳng hàng Twin Power Turbo 240 mã lực, trong khi 335i Sedan có động cơ 6 xy-lanh thẳng hàng Twin Power Turbo 3 lít.

Phân biệt Gas, Diesel và Hybrid

Theo truyền thống, chữ cái đầu tiên sau số lượng của mỗi chiếc xe là một chữ i trên các mẫu xăng (chữ viết tắt của chữ i viết tắt của fuel-injected) hoặc chữ d viết tắt cho xe chạy bằng diesel. Điều này đã thay đổi với việc bổ sung động cơ hybrid cho các dòng xe 3 Series, 5 Series và 7 Series. BMW gọi những cái này là ActiveHybrid 3, ActiveHybrid 5 và ActiveHybrid 7.

xDrive so với sDrive

Đơn giản chỉ là đề cập đến việc một chiếc xe là dẫn động 2 bánh (sDrive) hay dẫn động 4 bánh (xDrive).

Line ?
Cuối cùng, BMW cung cấp một số lựa chọn dòng trong các model riêng lẻ để tăng cường ngoại thất và trang trí nội thất của xe. Bao gồm:
 • Luxury Line – Nâng cấp Luxury Line bao gồm bánh xe, vô lăng và trang trí nội thất.
 • xLine – Nâng cấp bao gồm bánh xe, roof rail (chi tiết được gắn trên nóc xe) và tay lái.
 • Sport Line – Bổ sung các tính năng như bánh xe và vô lăng và ghế thể thao.
 • M Sport Line – Bổ sung các tính năng như bánh xe, vô lăng, cụm tool thể thao và bộ khí động học và các sự lựa chọn màu sắc độc đáo.

Cách BMW đặt tên cho các dòng xe của mình rất khoa học và mọi người hoàn toàn có thể ghi nhớ dễ dàng.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác