Thanh Nam

Dấu hiệu nhận biết cảm biến tốc độ bánh xe bị hư hỏng

(News.oto-hui.com) – Cảm biến tốc độ bánh xe là một trong những chi tiết quan trọng của hệ thống phanh ABS. Nó có nhiệm vụ ghi nhận tốc độ của bánh xe và gửi tín hiệu dưới dạng điện áp tới bộ điều khiển. Cảm biến tốc độ bánh xe là một trong những chi tiết quan trọng của hệ thống phanh ABS. Nó có nhiệm vụ ghi nhận tốc độ của bánh xe và gửi tín hiệu dưới dạng điện áp tới bộ điều khiển.

Qua thời gian hoạt động, cảm biến có thể bị ảnh hưởng do tiếp xúc nhiều với bụi bẩn hay bùn đất từ mặt đường. Điều này làm cho hệ thống phanh ABS hoạt động không chính xác. Bài viết dưới đây sẽ nêu lên những dấu hiệu khi cảm biến này bị hư hỏng.

1. Đèn báo ABS bật sáng:

Cảm biến tốc độ là chi tiết quan trọng, nếu không có tín hiệu tốc độ của bánh xe thì hệ thống ABS sẽ không hoạt động được. Vì vậy mà khi tín hiệu từ cảm biến gửi về bộ điều khiển bị mất hay bị gián đoạn do: hư hỏng mạch cảm biến, giắc cắm bị lỏng, dây điện bị đứt thì đèn báo ABS sẽ phát sáng để cảnh báo tài xế. Ngoài ra, đèn này sáng cũng có thể là do áp suất dầu phanh thấp, có không khí trong đường dầu, má phanh quá mòn….

+ Khi gặp trường hợp này cách tốt nhất là nên mang xe tới garage để được chẩn đoán và sửa chữa.

2. Hệ thống ABS hoạt động không chính xác

Hệ thống phanh ABS được thiết kế để hạn chế hiện tượng bó cứng khi phanh, áp suất dầu sẽ được áp dụng cho từng bánh xe theo sự điều khiển của ECU phù hợp với tốc độ của bánh xe đó. Để làm được điều này, ECU phải có tín hiệu từ cảm biến tốc độ. Nếu cảm biến bị hư hỏng, hệ thống sẽ hoạt động không chính xác, có thể khiến các bánh xe bị bó cứng và gây mất lái nếu tốc độ xe cao.

+ Nếu thấy hiện tượng này xảy ra bạn cần mang xe tới garage để kiểm tra và thay thế cảm biến.

3. Đèn báo hệ thống kiểm soát lực kéo (TCS) bật sáng:

Đèn báo này thường bật sáng khi người lái xe tắt hệ thống TCS, nếu bạn không hoàn thành bước này hoặc hệ thống còn hoạt động mà đèn này bật sáng thì lý do chính là cảm biến tốc độ bánh xe bị hư hỏng. Trên những xe hơi trang bị hệ thống TCS thì cảm biến tốc độ bánh xe cũng sẽ gửi tín hiệu cho hệ thống kiểm soát lực kéo vì thế khi cảm biến này bị hư hỏng, đèn báo sẽ xuất hiện.

+ Cũng giống như ABS, hệ thống kiểm soát lực kéo có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho xe thông qua việc kiểm soát sự trượt ở các bánh xe nhờ việc phân bố công suất động cơ tới các bánh xe một cách hợp lý và theo tốc độ của bánh xe đó.

+ Ngoài các dấu hiệu trên thì cảm biến tốc độ xe bị hư hỏng cũng có thể khiến đèn check engine bật sáng hoặc làm đồng hồ tốc độ xe không hoạt động.

Như vậy, bài viết trên đã nêu lên ba dấu hiệu thường xuất hiện khi cảm biến tốc độ xe bị hư hỏng, nếu thấy bất kì dấu hiệu nào thì bạn nên sắp xếp thời gian để mang xe tới garage hoặc hãng để kiểm tra.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác