Theo Electrek

Có thể bạn chưa biết: Na Uy là quốc gia chuộng xe điện nhiều nhất thế giới?

(News.oto-hui.com) – Hiện tại, Na Uy chính là quốc gia chuộng xe điện nhiều nhất thế giới. Bằng chứng là vừa qua, một lần nữa quốc gia này đã phá kỷ lục với con số 82% lượng xe mới bán ra trong Quý I/2022 là xe chạy bằng pin.

82% lượng xe bán ra đều là xe điện tại Na Uy.
82% lượng xe bán ra đều là xe điện tại Na Uy.

Na Uy đã và đang là thị trường hàng đầu về xe điện xét trên bình quân đầu người. Vì nhiều thị trường đang đưa ra kế hoạch “cấm” ô tô chạy bằng khí đốt vào năm 2030, 2035 và thậm chí sau đó, Na Uy đã đặt mục tiêu mỗi chiếc ô tô mới trên con đường trở thành hoàn toàn bằng điện vào năm 2025 và đang trên đà đạt được điều đó sớm hơn kế hoạch.

Theo thống kê, 64,5% tổng số ô tô bán ra ở Na Uy vào năm 2021 là hoàn toàn bằng điện, tăng 10 điểm so với năm trước.

Hiện, thị trường xe điện tại Na Uy đang có một khởi đầu không thể tốt hơn vào năm 2022 và vừa thông báo đã phá kỷ lục mới trong quý đầu tiên của năm 2022.

Hội đồng thông tin giao thông đường bộ của Na Uy (OFV) đã công bố 82,9% tổng số ô tô mới được đăng ký từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2022 là hoàn toàn bằng điện: “Hầu hết mọi người đều muốn có một chiếc ô tô điện, và xu hướng năm nay rõ ràng hơn bao giờ hết. Tổng số lượng xe du lịch đăng ký mới lần đầu trong quý I giảm 10,9% so với năm 2021. Trong số 32.342 xe du lịch đăng ký mới trong quý I, có 26.800 xe điện. Đây là mức cao kỷ lục 82,9%”.

Đó là mức tăng quan trọng so với quý 1 năm 2021 khi 52% doanh số bán ô tô mới là xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Trạm sạc xe điện Tesla tại Na Uy.
Trạm sạc xe điện Tesla tại Na Uy.

Trong khi đó, doanh số bán xe động cơ đốt trong giảm xuống chỉ còn khoảng 2.000 xe trong quý đầu tiên. Chúng đang trên đà gần bằng 0 trong vòng ba năm tới.

Chỉ riêng trong tháng 3, thị phần xe điện của Na Uy đã tăng lên 86%, dẫn đầu là Tesla với 30% thị phần. Tesla Model Y có tổng cộng 3.305 mẫu xe mới được đăng ký, trong khi 1.696 chiếc Tesla Model 3 đã được đăng ký, chiếm lần lượt 20,4% và 10,4%.

Tesla Model Y là xe điện bán chạy nhất tại Na Uy.
Tesla Model Y là xe điện bán chạy nhất tại Na Uy.

Nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen đứng thứ hai với 1.498 chiếc, dẫn đầu là ID.4 chạy điện với 1.111 mẫu xe được đăng ký. Đứng thứ ba là Audi, với 1.069 mẫu xe được đăng ký, với 667 mẫu xe điện tử Q4 được đăng ký.

Mẫu xe bán chạy thứ năm ở Na Uy cũng là mẫu xe điện, với 591 chiếc Hyundai Ioniq 5s được đăng ký tính đến hết tháng Ba.

Trên thực tế, tất cả 10 phương tiện hàng đầu đều là xe điện, càng làm nổi bật sự thống trị của xe điện ở Na Uy, với các mẫu đứng thứ 6-10 trong tháng 3 ở Na Uy là BMW iX, Polestar 2, Ford Mustang Mach-E, Audi e-tron, và Skoda Enyaq.

Một trụ sạc xe điện tại Na Uy.
Một trụ sạc xe điện tại Na Uy.

Một số mẫu xe mới mắt gần đây đang bắt đầu leo ​​lên bảng xếp hạng như BMW iX, nhưng sự sẵn có của một số mẫu xe đó vẫn là một vấn đề đang hạn chế sự tăng trưởng.

Với việc chỉ có thêm một vài mẫu xe điện được tung ra thị trường và sự khả dụng của một số mẫu xe phổ biến nhất khi các vấn đề về chuỗi cung ứng chậm lại, Na Uy dự kiến ​​sẽ đạt được mục tiêu trở thành sản xuất 100% điện vào năm 2025.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác