Theo Báo Thanh Niên

Chiêu trò giới buôn xe nhập cũ: Đổi số km sang mile trên bảng đồng hồ

(News.oto-hui.com) – Những người không phân biệt được số kilomet và mile trên bảng đồng hồ tốc độ có thể mua lầm xe cũ đã lăn bánh nhiều dù chênh lệch quãng đường không quá lớn.

Nhiều người mua bán xe cũ hiện nay khi đăng bán xe thường sử dụng “chiêu” thông báo số ODO đi được tính bằng mile thay vì kilomet – đơn vị đo truyền thống tại Việt Nam. Những chiếc xe có thể chuyển từ số kilomet sang mile đa phần là xe sang, nhập khẩu, nhập từ Mỹ có thể chuyển linh hoạt giữa 2 đơn vị đo lường này.

Trên ô tô ngày nay có 2 loại đơn vị đo lường quãng đường xe lăn bánh (ODO) trên bảng đồng hồ là mile và kilomet. Tùy vào từng thị trường mà các hãng xe sẽ sử dụng đơn vị đo phù hợp với thói quen của khách hàng tại đó. Theo quy ước quốc tế, 1 mile tương đương hơn 1,6 kilomet. Một số người bán xe hơi lợi dụng chênh lệch này để rao bán xe cũ theo kiểu mập mờ, với những người không am hiểu dễ mua phải xe đã lăn bánh nhiều hơn mức họ tưởng là thực tế.

Chẳng hạn như mẫu thông tin đăng bán chiếc Mercedes-Benz trên mạng xã hội cho biết chiếc E200 đời 2018, đã lăn bánh 23.000 mile có giá rao bán 2,199 tỉ đồng. Trên thực tế, nhiều người mua không để ý đến đơn vị đo mà chỉ quan tâm đến con số. Thực chất, chiếc xe này nếu tính bằng đơn vị đo lường kilomet thì đã lăn bánh hơn 37.000 km.

Mẫu tin rao bán xe Mercedes-Benz ghi đơn vị đo là mile
Mẫu tin rao bán xe Mercedes-Benz ghi đơn vị đo là mile

Mặc dù mẫu tin rao bán xe khá rõ ràng về đơn vị đo nhưng cũng có nhiều người không để ý kỹ tới đơn vị đo lường này mà chỉ tập trung vào con số. Bởi thực chất, nhiều người cũng không biết rõ đơn vị mile thường được dùng ở một số thị trường nước ngoài, họ chỉ biết duy nhất một đơn vị đo kilomet tại Việt Nam. Nếu họ thắc mắc, giới tư vấn bán hàng sẽ nói rõ, còn nếu không thì người bán cũng sẽ im lặng và không giải thích thêm.

Trên các trang mua bán xe chuyên nghiệp, người bán cũng chỉ cần nhập con số, nhưng các trang này sẽ chỉ thể hiện số kilomet chứ không có đơn vị đo lường mile. Lợi dụng lỗ hổng này, nhiều người bán xe điền con số tính bằng mile chứ không phải kilomet. Nếu khách mua thắc mắc, người bán sẽ giải thích là do đồng hồ đã chỉnh sẵn như vậy, còn khách hàng nào không ý kiến khi xem xe, tất nhiên họ sẽ nghĩ đó là số kilomet.

Một trong những mẫu tin đăng mập mờ, không ghi rõ số kilomet hoặc mile trên một chuyên trang mua bán xe
Một trong những mẫu tin đăng mập mờ, không ghi rõ số kilomet hoặc mile trên một chuyên trang mua bán xe.

Ở một trường hợp khác, chiếc Lexus LS 460L đời 2013 rao bán với thông tin số ODO trên đồng hồ là 32.000 mile. Nếu quy đổi ra kilomet thì con số này khoảng 51.500 km. Con số chênh lệch giữa 2 đơn vị này gần 20.000, một con số không lớn nhưng cũng không nhỏ đối với những người quan tâm và tìm mua xe cũ.

Cá biệt, có những trường hợp người bán xe không ghi rõ đơn vị đo lường mà chỉ ghi con số cụ thể, để khách hàng nhầm tưởng rằng đó là số kilomet đã lăn bánh, nhưng thực tế đó là con số tính bằng mile. Xe càng lăn bánh nhiều mức chênh lệch giữa 2 con số càng lớn, càng thiệt hại cho người mua. Chẳng hạn, nếu một chiếc xe đã lăn bánh 62.000 mile thì thực tế số kilomet đi được gần 100.000 km, ngưỡng bảo dưỡng lớn của một chiếc ô tô.

Nhiều người rao bán xe thể hiện số ODO là mile để giảm tâm lý sợ "xe đi nhiều" của người tìm mua xe đã qua sử dụng
Nhiều người rao bán xe thể hiện số ODO là mile để giảm tâm lý sợ “xe đi nhiều” của người tìm mua xe đã qua sử dụng.

Trừ các dòng xe nhập không chính hãng từ Mỹ, việc chuyển đổi từ số kilomet sang mile đối với các dòng xe sang và nhập khẩu thường được các hãng xe tích hợp sẵn trong hệ thống của xe, người dùng hoàn toàn có thể tự thao tác để chuyển đổi. Đây không phải là hình thức “tua đồng hồ” mà chỉ đơn giản là thao tác chuyển đổi đơn vị đo lường.

Nếu nói đây là chiêu trò lừa đảo thì chưa chuẩn xác, đúng hơn là sự mập mờ của người bán với người mua không am hiểu các đơn vị đo đường. Do đó, người mua xe cần phân biệt rõ giữa mile và kilomet (thường thể hiện rất rõ trên bảng đồng hồ của xe) để có thể chọn cho mình chiếc xe cũ tương xứng với giá trị thực tế. Ngoài ra, người bán xe cũng nên sử dụng một đơn vị đo lường kilomet thay vì chuyển sang mile, giúp thuận tiện và minh bạch hơn cho khách hàng tìm mua xe cũ.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Link nguồn: https://thanhnien.vn/chuyen-so-kilomet-sang-mile-tren-bang-dong-ho-chieu-tro-cua-gioi-buon-xe-cu-post1485164.html


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác