Trí.H/ Theo Vietnam Cambergang

Ưu và nhược điểm của 4 loại Bánh độ Custom Wheels

(News.oto-hui.com) – Độ mâm lốp ô tô hiện đang là xu hướng hot với nhiều chủ xe, giúp cho xế cưng trở nên bóng bẩy, phong cách, và dân chơi hơn. Tuy nhiên, với việc phải sử dụng bánh độ sao cho phù hợp lại chính là rào cản lớn đối với chủ xe mới tìm hiểu. Dưới đây là ưu nhược điểm của 4 loại bánh độ Custom Wheels.

Bánh độ Custom Wheels - Xu hướng độ thu hút nhiều chủ xe hiện nay
Bánh độ Custom Wheels – Xu hướng độ thu hút nhiều chủ xe hiện nay.

1. Cast Wheels:

Được làm từ nhôm, dễ đúc và nhanh, nên cũng là loại phổ biến nhất. Do dễ làm và giá cả, nên có những nhược điểm như sau:

 • Nặng. Đây là loại nặng nhất trong tất cả các loại bánh.
 • Không bền như hai loại Fully-forgedRotary-forged wheels.
 • Rất hạn chế về kiểu dáng nếu không muốn nói là thô, xấu.
Cast Wheels (trái) vs Forged Wheels (phải)
Cast Wheels (trái) vs Forged Wheels (phải).

Tuy nhiên, điểm cộng duy nhất cho Cast wheels là giá rẻ nhất trong tất cả các loại bánh, tuỳ vào kiểu dáng giá có thể giao động chênh lệch từ 300 ~ 500$ cho một set bốn bánh.

Cast Wheel
Cast Wheel.
Cast Wheels trên chiếc Chevy Dodge
Cast Wheels trên chiếc Chevy Dodge.

2. Rotary-forged Wheels:

Khi bạn muốn có một set bánh độ thật bự, oách, nhìn ổn mà giá lại không đắt thì đây là sự lựa chọn cho bạn.

 • Rotary-forged wheels có giá mắc hơn Cast wheels. Nhưng bù lại, nó lại nhẹ hơn loại Cast wheels rất nhiều. Và vì lý do này, khối lượng xoay giảm, giúp cho chiếc xe của bạn linh hoạt hơn.
 • Rotary-forged wheels có nhiều kiểu dáng hơn, tuy nhiên điều quan trọng là nó không đắt hơn nhiều lắm khi so với loại Cast wheels.

Tuy nhiên Rotary-forged Wheels vẫn không đẹp và không linh hoạt bằng hai loại Fully-forgedMulti-piece wheels.

Rotary-forged Wheels.
Rotary-forged Wheels.
GUNMETAL W/ BRUSHED GUNMETAL FACE & MACHINED LIP
GUNMETAL W/ BRUSHED GUNMETAL FACE & MACHINED LIP.
Rotary-forged Wheels.
Rotary-forged Wheels.

3. Fully-forged Wheels:

Đây là loại bánh độ Custom Wheels cao cấp.

 • Siêu nhệ, siêu bền và khối lượng xoay nhẹ là những gì bánh này mang lại. Nhẹ hơn cả hai loại kể trên và có thể nói là nhẹ nhất trong tất cả các loại bánh. Do đó, bạn sẽ không phải lo lắng việc lắp bánh độ sẽ bị giảm mã lực (horsepower) khi xoay bánh.
 • Do được cắt tỉ mỉ, trao chuốt kỹ về ngoại hình nên vẻ ngoài nhìn rất đẹp, rất chi tiết, đáng giá tiền đầu tư.

Nhược điểm:

 • Loại bánh này khá đắt. Đắt hơn hai loại Cast wheelsRotary-forged Wheels (có đôi khi có loại lại mắc ngang ngửa loại Multi-pieces wheels, tuỳ vào kiểu dáng và các đường cắt phức tạp mà giá sẽ đội lên).
 • Bên cạnh đó, tuy đẹp nhưng kiểu dáng rất giới hạn vì không bán nhiều và độ phổ biến thấp do giá cả của nó.
Fully-forged Wheels bị cong vành
Fully-forged Wheels bị cong vành
Bánh độ Fully-forged Wheels trên chiếc Camaro 1967 đạt giải Optima Search For The Ultimate Street Car 2019 tại Las Vegas.
Bánh độ Fully-forged Wheels trên chiếc Camaro 1967 đạt giải Optima Search For The Ultimate Street Car 2019 tại Las Vegas.
 Fully-forged Wheels trên chiếc Chevrolet Camaro SS 2011.
Fully-forged Wheels trên chiếc Chevrolet Camaro SS 2011.
Fully-forged Wheels (5 Diamond Black).
Fully-forged Wheels (5 Diamond Black).

4. Multi-piece Wheels:

Đã là một dân chơi bánh độ đích thực là phải chơi loại bánh này.

 • Đây là loại được đặt theo đơn đặt hàng đặc biệt, được cắt phù hợp cho xe.
 • Đây cũng chính là bánh độ duy nhất có thể thay đổi từng chi tiết trên bánh theo ý thích của riêng mình (từ chiều dài, chiều rộng, logo, màu bánh, màu mặt trong/ngoài bánh, ốc, và rất rất nhiều thay đổi khác).
 • Do nhiều chi tiết được chế tạo đẹp mắt nên nhìn rất dân chơi là điểm cộng mạnh mẽ cho loại bánh độ này.
Multi-piece Wheels.
Multi-piece Wheels.
Lexus LS460 2016 zin – Chưa độ
Lexus LS460 2016 zin – Chưa độ.
Lexus LS460 2016 độ low, độ full body-kit( dàn áo) gắn bánh độ 3-piece wheels và độ nội thất Junction Produce (Fusa charm – Tsuna knot)
Lexus LS460 2016 độ low, độ full body-kit( dàn áo) gắn bánh độ 3-piece wheels và độ nội thất Junction Produce (Fusa charm – Tsuna knot).

Nhược điểm:

Khi di chuyển trên đường, nếu bánh không may cán phải cục đá và bị chênh vênh đi. Dĩ nhiên là trong nhiều trường hợp, bạn phải mua bánh khác để thay thế (khi bánh bị cong vênh sẽ khiến tay lái không ổn định, dễ lệch về 1 hướng).

 • Thế nhưng, nhưng đó không phải là vấn đề với Multi-piece wheels.
 • Do được ráp lại từ nhiều chi tiết khác nhau nên chỉ cần hư là thay thế từng bộ phận nhỏ

Ví dụ: Nếu vành bị cong, ta chỉ cần mua vành mới và gắn vào. Đây là điều mà các loại bánh đúc khác không thể làm được, và dĩ nhiên là mua một chi tiết thì luôn rẻ hơn mua cả bánh.

 • Do được làm quá phức tạp và quá nhiều chi tiết nên rất đắt. Loại đắt nhất trên tất cả có giá cho một set bốn bánh độ rơi vào khoảng 3000 ~ 6000$.
 • Do có nhiều chi tiết nên khi nhìn vào ban đầu trong rất lộn xộn, rối mắt nếu không thực sự am hiểu về nó sẽ có thể đánh giá là xấu. Lắp nhiều cho phủ độ giàu hơn là đẹp.

Ví dụ: Miếng silicon ở giữa nằm trong bánh, khi thay vỏ nếu không đúng cách hoặc thay vỏ bằng cách của bánh thường khiến bánh bị hở, rò rỉ, dẫn đến rất nhiều vấn đề khác.

 • Đôi khi, khi gặp vấn đề nghiêm trọng, loại bánh độ Multi-piece wheels sửa mắc hơn cả khi mua mới loại Cast wheel mới. Đó cũng chính là lý do các dân chơi dùng bánh này rất sợ chở “người yêu” đi chơi xa hoặc chạy trên các đường ổ gà. Chơi chủ yếu để thể hiện đẳng cấp.
Cấu tạo của bánh độ Multi-piece Wheels / 3 Piece Wheels.
Cấu tạo của bánh độ Multi-piece Wheels / 3 Piece Wheels.

5. Tổng kết về Bánh độ Custom Wheels:

 • Dân chơi nào muốn gắn bánh độ Custom Wheels lần đầu tiên, không muốn chi quá nhiều tiền và không quá quan trọng về kiểu dáng thì hãy chọn ngay loại Cast wheels.
 • Muốn bánh lớn hơn, nhẹ hơn và đẹp mắt thì gắn loại Rotary-forged wheels.
 • Muốn nhẹ hơn nữa, bền hơn và đẹp hơn nữa thì gắn loại Fully-forged wheels.
 • Muốn bánh mà khi ra đường ai cũng phải ngước mắt nhìn, và bạn có thể Custom bất cứ thứ gì bạn muốn (nếu thực sự giàu) thì chiến ngay loại Multi-pieces wheels.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác