Những điểm cần lưu ý khi nâng cấp mâm xe

(News.oto-hui.com) – Việc lên đời cho xế cưng những bộ mâm có kích thước lớn là điều thường thấy ngày nay. Thế nhưng, ngoài những lợi ích có thể thấy bằng mắt thường, nâng cấp mâm xe còn có những lợi ích khác, nhưng cũng đồng thời đi đôi với những mối nguy hại. Vậy những điểm cần lưu ý khi nâng cấp mâm xe là gì? 

Những điểm cần lưu ý khi nâng cấp mâm xe
Những điểm cần lưu ý khi nâng cấp mâm xe.

Rõ ràng điểm cộng lớn nhất của những bộ mâm lớn chính là sự lột xác về mặt ngoại hình. Một chiếc xe có kích thước mâm khủng thường mang lại vẻ ngoài hầm hố, dữ dằn thể thao hơn, an toàn hơn khi chạy với tốc độ lớn, trong trường hợp nổ lốp. Đây cũng là ưu tiên số một đối với những tay chơi xe sành điệu. Tuy nhiên, mâm có đẹp hay không còn phụ thuộc vào chất lượng, thương hiệu hay thiết kế, chứ không chỉ dựa vào kích thước hoành tráng của nó.

Nâng cấp mâm xe trước (mâm nhỏ, lốp dày) và sau (mâm to, lốp mỏng)
Nâng cấp mâm xe trước (mâm nhỏ, lốp dày) và sau (mâm to, lốp mỏng).

Đi kèm với việc thay mâm mới chắc chắn phải kèm theo việc thay lốp mới. Bộ mâm lớn hơn thì kích thước lốp cũng phải lớn theo, điều này lại làm tăng đường kính tổng thể của bánh xe.

  • Nếu đường kính tổng thể của bánh xe vượt quá đường kính ban đầu sẽ dẫn tới hiện tượng sai số đồng hồ đo tốc độ, va chạm giữa bánh xe, hốc bánh khi vào cua. Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng tới khả năng vận hành của hộp số cũng như những thiết lập “tiêu chuẩn” của nhà sản xuất.

Điều cần lưu ý khi độ mâm là phải giữ cho đường kính tổng thể của cả mâm và lốp xe không đổi.

  • Nếu muốn tăng kích thước mâm thêm 1 inch thì phải giảm độ dày của lốp đi 1 inch tương ứng.
  • Khi nhìn những chiếc xe độ mâm lớn ta thường thấy thành lốp mỏng đi rất nhiều và trải rộng ra bề mặt.
Thông số của mâm xe
Thông số của mâm xe.

Khi chiều dày của lốp mỏng đi và trải rộng ra bề mặt cũng làm tăng diện tích tiếp xúc của bánh xe và mặt đường, khiến xe có độ bám đường tốt hơn. Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng việc này.

  • Nếu lốp xe quá mỏng, quá bám đường, hệ thống treo trên xe sẽ làm việc sai so với thiết kế ban đầu, dẫn tới lợi bất cập hại, ảnh hưởng lớn tới vấn đề an toàn.
  • Khả năng lốp xe bị chém do đất đá hay “dính đinh” cũng tăng lên rất nhiều.

Mâm lớn trông sẽ ngầu hơn, cảm giác lái thể thao hơn nhưng đi kèm với nó là bánh xe nặng hơn sẽ ảnh hưởng tới hệ thống treo của xe, phanh xe cũng hoạt động kém hiệu quả, má phanh nhanh mòn hơn trước.

  • Khi lái tài xế cũng phải thường xuyên chuyển đổi số hơn.
  • Nếu thành lốp mỏng đi, hơi trong bánh xe sẽ ít hơn sẽ dẫn tới xe bị xóc hơn nhiều so với những bánh xe tiêu chuẩn khi vận hành kéo theo độ ồn cao hơn.
Mâm lớn lúc nào cũng ngầu hơn
Mâm lớn lúc nào cũng ngầu hơn.

Bên cạnh đó, việc nâng cấp mâm xe với bộ mâm lớn chắc chắn sẽ tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn.

  • Trọng lượng bộ mâm lốp mới lớn hơn sẽ làm tăng trọng lượng của xe.
  • Lượng nhiên liệu tiêu thụ của chiếc xe có thể sẽ thêm từ 4 – 10%.
  • Kết quả thử nghiệm của các đơn vị độ xe cho thấy, so sánh giữa mâm 15 inch và mâm 19 inch thì sự mức tiêu hao nhiên liệu chênh nhau khoảng 10% và thời gian tăng tốc cũng tăng lên đến ¼.

Chi phí cho việc nâng cấp mâm xe là khá cao, trong khi đó nếu bán lại xe thì việc mất giá cũng khá lớn.

Để cân bằng giữa các yếu tố: Phong cách, kinh tế và sự an toàn. Tốt nhất khi muốn độ mâm bạn hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia am hiểu kĩ thuật đảm bảo đạt tiêu chuẩn về chất lượng bộ mâm mình thay thế có phù hợp với chiếc xe hay không.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác