Cao Hồng Sơn

Tìm hiểu về chạy thử dyno

Khi nhắc đến dyno, đa số mọi người sẽ liên tưởng đến hình ảnh những chiếc môtô phân khối lớn hoặc các mẫu ôtô gầm rú hết công suất trên một chiếc bàn nâng để đo đạc các thông số. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc tại sao phải làm như vậy khi đã có những thông số của nhà sản xuất? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chạy thử dyno nhé!

Tìm hiểu về chạy thử dyno
Tìm hiểu về chạy thử dyno
Chạy thử dyno là gì?

Dyno hay Dynometer là phòng thí nghiệm nhằm đo đếm sức mạnh, mô-men xoắn hay lực kéo, lượng khí thải, tốc độ, … các thông số liên quan đến động cơ. Trên bàn Dyno, những chiếc xe đang vận hành hết công suất với nhiều chế độ ở các cấp số khác nhau và các bánh xe truyền lực kéo xuống bàn nâng. Bàn nâng được thiết kế đặc biệt để tiếp nhận các lực. Sau đó máy tính sẽ tiến hành phân tích và cuối cùng, các thông số được hiển thị lên bảng điện tử.

Khi chạy thử Dyno, mọi thông số của động cơ đều sẽ được thu thập, bạn có thể biết rõ ràng chiếc xe của mình có sức mạnh bao nhiêu mã lực hay mô-men xoắn cực chính xác tại vòng tua bao nhiêu, tốc độ tối đa của xe nói chung và ở từng cấp số tay số nói riêng.

Ý nghĩa của Chạy thử dyno

Những thông số thu được khi chạy thử Dyno có giá trị quan trọng khi bạn thực hiện việc thay đổi bất kì chi tiết nào liên quan đến cụm động cơ như ECU, lọc gió, bộ phun xăng, trục cam, piston, thanh truyền, … giúp bạn nắm được tình trạng làm việc của xe và điều chỉnh lại cho thích hợp.

Đối với những mẫu xe mới hiện nay, đa số đều được trang bị các hệ thống điều khiển điện tử công nghệ cao nên khi thực hiện bất kỳ thay đổi gì phải có thiết bị chuyên dụng và phải bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật.

Thông thường, người sử dụng xe chỉ thay đổi lọc gió hay ống xả để chiếc xe của mình “bốc” và chạy mượt hơn hay muốn nghe âm thanh uy lực từ bộ ống xả. Nếu như bạn thay thế lọc gió nguyên bản bằng loại thoáng và cho phép hút không khí nạp nhanh hơn, chắc chắn “xế cưng” sẽ vận hành kém do thiếu xăng do nhà sản xuất đã thiết lập bộ ECU phun nhiên liệu theo bộ lọc gió tiêu chuẩn của xe chứ không phải loại “độ”.

Hoặc là bạn muốn xe của mình có âm thanh phấn khích hơn khi vận hành và thay thế bộ ống xả thể thao ít vách ngăn, tăng âm thanh lên và khí xả thoát tốt hơn. Lúc này việc chạy thử Dyno là hoàn toàn cần thiết, ta có thể biết động cơ tăng giảm công suất ra sao, tỉ lệ xăng gió nạp có chính xác hay không thông qua bộ gom khí thải tích hợp các cảm biến đo nồng độ oxy hay xăng chính xác ở từng mức vòng tua máy. Từ đó, kỹ thuật viên sẽ tiến hành lập trình lại ECU cho xe bạn nhằm tạo nên sự vận hành ổn định nhất.

Yêu cầu của hệ thống Chạy thử dyno

Một hệ thống Dyno tiêu chuẩn sẽ bao gồm bàn nâng và con lăn để xe truyền lực xuống và hệ thống máy tính điều khiển, hệ thống thông hơi nhằm đảm bảo lượng oxy cho động cơ tương tự khi vận hành bên ngoài và các quạt gió làm mát vì xe phải vận hành hết công suất tại vị trí đứng yên, điều kiện không khí tương tự như hoạt động ngoài trời.

Điều này còn quan trọng hơn đối với những xe làm mát bằng không khí. Và đã có không ít trường hợp xảy ra cháy nổ do không trang bị đầy đủ các hệ thống thông hơi hay làm mát do động cơ xe vượt quá nhiệt độ cho phép. Máy tính sẽ thể hiện đầy đủ thông số và in được biểu đồ hoạt động của động cơ.
Yêu cầu đối với người vận hành Dyno là phải có đầy đủ trang bị bảo hộ lao động như kính chống dị vật hay bịt tai và mặt nạ phòng độc, nhất là phải có thêm các dụng cụ chữa cháy để sẵn sàng xử lý khi có sự cố. Hơn hết, kỹ thuật viên phải được đào tạo về cách vận hành Dyno để tránh các hoạt động sai dẫn đến sự cố nguy hiểm và đưa ra những kết quả thử nghiệm không chính xác.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác