Tại sao xe không thể chạy được vận tốc tối đa mà đồng hồ hiển thị?

(News.oto-hui.com) – Để hiểu rõ tại sao các hãng xe lại trang bị chiếc đồng hồ hiển thị với mức vận tốc không phản ánh đúng thực tại này thì chúng ta cần phải “điểm mặt” qua 4 yếu tố sau đây.

Hầu như, đồng hồ hiển thị vận tốc trên nhiều dòng xe ô tô, xe máy luôn thể hiện mức vận tốc tối đa cao hơn thực tế xe có thể đạt được ở một khoảng khá xa. Dù đồng hồ vận tốc trên xe của bạn có thể hiện mức vận tốc cao nhất là bao nhiêu đi nữa, thì ngưỡng vận tốc đạt được của chúng cũng chỉ ở khoảng 2/3 mức vận tốc trên đồng hồ hiển thị.

Vậy tại sao lại có điều này xảy ra? Để hiểu rõ tại sao các hãng xe lại trang bị chiếc đồng hồ với mức vận tốc không phản ánh đúng thực tại này thì chúng ta cần phải “điểm mặt” qua 4 yếu tố sau đây.

1. Đồng hồ hiển thị được sản xuất hàng loạt

Tại sao xe không thể chạy được vận tốc tối đa mà đồng hồ hiển thị 1.jpg

Về mặt logic thì các hãng sản xuất xe sẽ không “rảnh hơi” để chế tạo cho mỗi mẫu xe mỗi kiểu đồng hồ hiển thị khác nhau, ngoại trừ đây là những chiếc xe thuộc phiên bản limited. Một vấn đề khác quan trọng không kém nữa là vấn đề tiền bạc, chi phí sản xuất có thể gia tăng đáng kể nếu họ bằng lòng thực hiện việc sản xuất “có tâm” như thế này. Để đồng bộ hóa khâu sản xuất hàng loạt cũng như tối ưu giá thành sản phẩm, những hãng sản xuất xe này sẽ sử dụng luôn một mẫu đồng hồ hiển thị cho nhiều mẫu khác nhau.

2. Dự phòng trường hợp người dùng muốn “độ” xe

Tại sao xe không thể chạy được vận tốc tối đa mà đồng hồ hiển thị 2.jpeg

Tại nhiều quốc gia trên thế giới “độ” xe là một việc rất phổ biến của hội những người đam mê tốc độ, do đó những nhà sản xuất xe luôn đặt mức vận tốc tối đa của xe ở một ngưỡng khá cao. Theo như tính toán của họ, trong trường hợp khách hàng nâng cấp hiệu năng của xe ở mức cao nhất thì kim đồng hồ của xe vẫn có thể chỉ đúng tốc độ đang đi.

3. Để được gắn mác xe tốc độ cao

Tại sao xe không thể chạy được vận tốc tối đa mà đồng hồ hiển thị 3.jpg

Ngay cả khi các hãng sản xuất xe đủ giàu để tạo ra mọi loại đồng hồ hiển thị, phù hợp với đủ các mẫu xe khác nhau của mình, thì họ cũng sẽ chẳng có lý do gì để làm như vậy. Dễ hiểu là theo lẽ thường tình, những thứ càng khủng, thông số càng cao thì lại càng được yêu thích và săn lùng hơn, xe cũng không là ngoại lệ.

Theo Fawaz Baltaji, trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của Yazaki North America – Công ty chuyên sản xuất và cung cấp đồng hồ tốc độ cho các hãng xe chia sẻ “Đó là một trong những chiến thuật marketing thông minh của những nhà sản xuất xe hàng đầu thế giới. Bằng cách nắm bắt tâm lý “thông số càng lớn, động cơ càng mạnh mẽ” của khách hàng, các nhà sản xuất này sẽ có thể dễ dàng bán được nhiều xe hơn.”

4. Giúp người lái chú tâm hơn khi di chuyển

Tại sao xe không thể chạy được vận tốc tối đa mà đồng hồ hiển thị 4.jpg

 ​Theo Stewart Reed, Chủ nhiệm thuộc khoa Thiết kế ô tô của Đại học Art Center chia sẻ “Đồng hồ hiển thị càng cao, người lái sẽ càng chú tâm đến việc điều khiển xe an toàn hơn. Đơn cử như trường hợp bạn đang lái một chiếc xe với vận tốc tối đa là 140 km/h, bạn sẽ dễ dàng mất kiềm chế và sẵn sàng tăng tốc nếu đang di chuyển trên đoạn đường cao tốc. Tuy nhiên, nếu đồng hồ ở ngưỡng cực đại là 240 km/h, người lái sẽ để tâm hơn đến việc lái xe và thường chỉ di chuyển ở tốc độ kim đồng hồ vẫn nằm ở vạch từ 1/3 cho đến 1/2 đồng hồ hiển thị.”

Tất nhiên điều này cũng không hẳn là chính xác với tất cả mọi người, đặc biệt là với những con “ma tốc độ”. Họ có thể sẽ càng thêm hăng máu và mất kiểm soát nếu biết được vận tốc tối đa mà chiếc xe họ đang cưỡi có thông số khá cao.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác