Reuters: Apple sản xuất ô tô tự lái với pin đột phá vào năm 2024

(News.oto-hui.com) – Đây không phải lần đầu tiên thông tin về những nỗ lực của Apple trong mảng xe/ xe tự lái được công bố. Được biết đến với tên gọi Project Titan, Apple bắt đầu khởi động dự án liên quan đến xe từ năm 2014.

Apple đã đạt nhiều bước tiến với công nghệ xe tự lái và đang hướng đến mục tiêu sản xuất xe chở khách vào năm 2024. Chiếc xe có thể có công nghệ pin vượt trội do chính Apple phát triển, Reuters dẫn nguồn tin thân cận với vấn đề.

Được biết đến với tên gọi Project Titan, Apple bắt đầu khởi động dự án liên quan đến xe từ năm 2014 bằng cách thiết kế một chiếc xe từ con số không. Có thời điểm Apple đã thu hẹp quy mô dự án xuống tập trung vào phần mềm và đánh giá lại các mục tiêu của mình. 

Doug Field, một cựu nhân viên Apple từng làm việc cho Tesla, đã quay lại để giảm sát dự án vào năm 2018. Đến năm 2019, ông sa thải 190 người khỏi dự án Project Titan.

Reuters: Apple sẽ khởi động sản xuất xe điện với công nghệ pin đột phá vào năm 2024 - Ảnh 1.
Dự án phát triển xe của Apple có tên mã nội bộ là Project Titan. (Ảnh: Apple).

Hai nguồn tin thân cận với dự án nói rằng Apple đã có những bước tiến đủ để có cơ sở đặt mục tiêu phát triển xe cho thị trường đại trà.

Điểm mấu chốt trong chiến lược của Apple sẽ là một thiết kế pin mới có thể giảm rõ rệt chi phí sản xuất và tăng khả năng vận hành của xe, Reuters dẫn lời một người đã nhìn thấy thiết kế pin của Apple. Về phần mình, Apple từ chối bình luận về kế hoạch sản phẩm trong tương lai.

Sản xuất xe mang đến những thách thức về mặt cung ứng, ngay cả đối với Apple, một công ty có tiềm lực tài chính mạnh và sản xuất hàng trăm triệu sản phẩm điện tử mỗi năm bằng linh kiện chuyển từ nhiều quốc gia trên thế giới. Dù vậy, Apple chưa có kinh nghiệm trong mảng sản xuất xe.

 “Nếu có một công ty trên thế giới có đủ nguồn lực làm điều này, đó chỉ có thể là Apple”, một nhân sự làm việc trong dự án Project Titan nói.

Hiện chưa rõ đơn vị nào sẽ thực hiện lắp ráp chiếc xe mang thương hiệu Apple. Dù vậy, Reuters nói nhiều khả năng Apple sẽ nhờ đến một đối tác sản xuất khi phát triển xe. Cùng không loại trừ khả năng Apple sẽ quyết định thu nhỏ quy mô dự án xuống thành cung cấp hệ thống lái xe tự hành để tích hợp vào những chiếc xe truyền thống của bên thứ ba.

Nguồn tin nội bộ còn nói rằng các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19 cũng có thể khiến việc khởi động sản xuất lùi sang năm 2025 hoặc thậm chí là muộn hơn nữa.

Lúc này, Apple đã quyết định liên hệ các đối tác bên ngoài để phát triển hệ thống xe, bao gồm cảm biến LiDAR. Đây là công nghệ giúp những chiếc xe tự lái “vẽ” môi trường ba chiều trên đường.

Xe của Apple sẽ có nhiều camera LiDAR để quét các khoảng cách khác nhau. Một số cảm biến có thể do Apple tự phát triển. Hiện tại, một số sản phẩm của Apple như iPad Pro, iPhone 12 Pro đã có camera LiDAR. Trước đó, Reuters nói Apple đang đàm phán với các nhà cung cấp linh kiện LiDAR nhưng cũng xem xét tự phát triển cảm biến.

Liên quan đến viên pin của xe, Apple dự tính sử dụng thiết kế “monocell” đặc biệt với khả năng tăng kích thước các đơn vị năng lượng trong viên pin, giải phóng không gian bên trong bằng cách loại bỏ các mô-đun chứa nguyên liệu pin.

Hiểu một cách đơn giản, thiết kế của Apple có thể chứa nhiều thành phần pin hoạt động hơn và giúp xe của Apple hoạt động lâu hơn. Bên cạnh đó, Apple cũng có thể sẽ dùng hóa chất mang tên LFP cho viên pin. Chất LFP ít xảy ra tình trạng quá nhiệt và an toàn hơn so với pin lithium-ion.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác