Theo doanhnghiephoinhap

Pin Natri-ion của CATL Trung Quốc – Hứa hẹn thay đổi công nghiệp pin xe điện thế giới

(News.oto-hui.com) – Rẻ, dễ kiếm và không cạn kiệt nguồn nguyên liệu sản xuất như pin lithium-ion là điều mà pin Natri-ion của CATL hứa hẹn sẽ thống trị trong tương lai. Hãng pin nội địa Trung Quốc CATL tuyên bố pin natri-ion thế hệ đầu tiên có thể được sạc lại 80% dung lượng trong 15 phút ở nhiệt độ phòng.

Vùng Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc chủ yếu được biết đến với các đồn điền chè và hiếm khi vượt qua giới hạn ô tô hoặc ngành công nghệ. Sau nhiều năm đổi mới, thành phố chưa đầy 3 triệu dân trở thành tâm điểm của một bước đột phá công nghệ mới, mang lại cho Trung Quốc lợi thế cạnh tranh nguồn cung giá rẻ cho pin xe điện. Tất cả là nhờ có sự hiện diện của “gã khổng lồ” nội địa, CATL.

Pin Natri-ion với nguyên tố Natri được tìm thấy dễ dàng và hầu như không cạn kiệt.
Pin Natri-ion với nguyên tố Natri được tìm thấy dễ dàng và hầu như không cạn kiệt.

Robin Zeng Yuqun, người sáng lập kiêm Chủ tịch của Contemporary Amperex Technology (CATL), tiết lộ rằng, nhà sản xuất pin EV lớn nhất thế giới đã và đang đạt được thỏa thuận với khách hàng tầm cỡ từ BMW đến Tesla với tiến bộ pin natri-ion. Hai tháng sau, công ty tiếp tục tiết lộ thế hệ pin natri-ion đầu tiên và đưa ra giải pháp kết hợp các gói lithium-ion chính với công nghệ thay thế thành các gói mới để tối ưu hóa hiệu suất. Thành công của Zeng và công ty đạt giá trị 1,2 nghìn tỷ NDT (189 tỷ USD) với giá cổ phiếu tăng 41% trong năm nay.

Hầu hết pin NEV từ loại do CATL lắp ráp đến loại do Panasonic và Samsung sản xuất đều dựa vào lithium và coban làm nguyên liệu chính tập trung trữ lượng ở một số ít quốc gia. Theo số liệu từ cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, dự trữ lithium của thế giới ở mức 21 triệu tấn vào năm 2020, trong đó 44% là ở Chile, 22% ở Úc, 9% ở Argentina và 7% ở Trung Quốc. Trong khi đó, Úc chiếm gần một nửa sản lượng trong khi Trung Quốc, thị trường NEV lớn nhất thế giới nhập khẩu khoảng 80% nhu cầu của ngành.

Pin xe điện của hãng CATL.
Pin xe điện của hãng CATL.

Trong bối cảnh nhu cầu về pin tăng cao, nguồn cung cấp lithium trên thế giới “thâm hụt nguồn cung nghiêm trọng” vào năm 2027, cản trở việc sản xuất khoảng 3,3 triệu NEV. Dự trữ toàn cầu của Cobalt ở mức 7,1 triệu tấn, một nửa trong số đó là ở Cộng hòa Dân chủ Congo, cũng chiếm 68% sản lượng toàn thế giới. Ngược lại, natri được tìm thấy dễ dàng và hầu như không cạn kiệt. Khi xe điện trở nên phổ biến cùng với động lực thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng tái tạo, nhu cầu về kim loại pin sẽ tiếp tục tăng.

Thị trường hàng hóa đã định giá thắt chặt nguồn cung dự kiến ​​của lithium. Giá của pin lithium hydroxide và lithium cacbonat đều đã tăng hơn gấp ba lần trong năm qua lên hơn 160.000 NDT (24.850 USD) / tấn. Trước tình trạng khan hiếm hàng, các nhà sản xuất ô tô và sản xuất pin toàn cầu tìm kiếm các giải pháp thay thế cho các loại pin lithium-ion đang chiếm ưu thế. 

Bên cạnh natri-ion, một công nghệ mới nổi khác là pin thể rắn, sử dụng chất điện phân rắn không giống như pin lithium-ion lỏng. Mặc dù cả hai đều mang lại độ an toàn cao hơn so với pin lithium-ion nhưng chi phí vẫn là rào cản đối với thương mại hóa công nghệ mới. 

CATL tuyên bố pin natri thế hệ đầu tiên có thể được sạc lại 80% dung lượng trong 15 phút ở nhiệt độ phòng. Ở nhiệt độ âm 20 độ C, pin hao ít hơn 10% năng lượng sau khi được sạc đầy. Mật độ lưu trữ năng lượng của sản phẩm thế hệ tiếp theo dự kiến ​​sẽ vượt quá 200 Watt-giờ mỗi kg, tăng từ 160Wh của nguyên mẫu thế hệ đầu tiên. Công ty có kế hoạch thiết lập một “chuỗi công nghiệp cơ bản” vào năm 2023, huy động 58,2 tỷ thông qua phát hành cổ phiếu tài trợ xây dựng các nhà máy pin mới.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác