Phương pháp sửa chữa hệ thống điều hòa trên xe hơi

Để sửa chữa hệ thống điều hòa, trước tiên bạn nên xem xét đó là sự rò rỉ  gas lạnh hoặc kiểm tra máy nén của hệ thống có hoạt động hay không?. Nếu hệ thống điều hòa bị hư hỏng nặng, bạn có thể không đủ thiết bị cần thiết để sửa chữa tại nhà. Tuy nhiên, nếu hệ thống chỉ bị thiếu môi chất lạnh thì bạn có thể nạp lại bằng cách sử dụng bộ nạp mà bạn có thể mua nó ở bất cứ cửa hàng phụ tùng ô tô nào.
Phần 1: Xác định vấn đề
 • 1. Khởi động động cơ và bật hệ thống điều hòa.

Khởi động xe và bật quạt giàn lạnh ở chế độ cao. Cảm nhận không khí đi ra từ các cửa gió và đánh giá độ lạnh. Nếu không khí mát nhưng không lạnh như yêu cầu, có thể có vấn đề với dòng khí đi ra từ cửa gió.

+ Kiểm tra xem, liệu rằng quạt giàn lạnh có hoạt động hay không ?. Nếu không, có thể có vấn đề về điện.
+ Bạn cũng có thể cần thay bộ lọc không khí trong cabin để tăng lưu lượng không khí đi vào .

 • 2. Kiểm tra máy nén có hoạt động hay không.

Bạn cần phải đảm bảo máy nén có đang hoạt động hay không, để xác định đúng hướng sửa chữa tiếp theo. Xác định vị trí máy nén và kiểm tra xem trục của máy nén có đang quay cùng với puli máy nén hay không.

+ Khi ly hợp điện từ hoạt động thì trục của máy nén sẽ quay cùng với puli máy nén.
+ Nếu ly hợp hoạt động, mà hệ điều hòa không lạnh thì máy nén của hệ thống có thể bị hỏng và cần thay thế hoặc chỉ cần nạp thêm môi chất lạnh. (khi thiếu môi chất, hệ thống sẽ tự động ngắt điều khiển máy nén).

 • 3. Kiểm tra dây điện của máy nén.

Hầu hết máy nén đều có dây điện đến bộ ly hợp điện từ. Tìm giắc cắm của bộ ly hợp điện từ và rút ra. Lấy một đoạn dây điện dài và nối một đầu dây vào giắc của bộ ly hợp điện từ, đầu còn lại của sợi dây nối vào cực dương của ắc quy. Nếu bạn nghe thấy một tiếng kêu lớn, thì ly hợp hoạt động bình thường. Nếu không, nó sẽ cần phải thay thế.

+ Thay thế máy nén của hệ thống điều hòa thì cần các dụng cụ chuyên dụng.
+ Mang xe của bạn đến gara nếu máy nén hoặc ly hợp cần phải được thay thế.

4. Tìm rò rỉ gas lạnh trong hệ thống điều hòa.

Bạn có thể mua bộ dụng cụ phát hiện rò rỉ gas lạnh để giúp bạn xác định bất kỳ sự rò rỉ gas lạnh nào trong hệ thống điều hòa của bạn. Bộ dụng cụ này chứa một dung dịch màu, dung dịch màu này sẽ chạy qua các đường ống và tràn ra từ bất kỳ chỗ rò rỉ hoặc vết nứt nào trên hệ thống, làm cho chúng ta có thể nhìn thấy các vết nứt bằng mắt thường.

+Kết nối thiết bị phát hiện rò rỉ với van xả phía áp suất thấp và phun dung dịch màu này vào hệ thống điều hòa không khí.
+Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ sự rò rỉ nào, bạn sẽ cần phải đưa xe đến gara.
+Nếu bạn không phát hiện ra bất kỳ sự rò rỉ gas lạnh nào, có thể là thiếu môi chất lạnh.

Phần 2 : Chuẩn bị để nạp môi chất lạnh

1. Chọn loại môi chất lạnh phù hợp cho xe của bạn.

Cách đơn giản nhất để xác định đúng loại môi chất lạnh cho xe của bạn là kiểm tra năm sản xuất. Tất cả các xe được sản xuất sau năm 1995 sử dụng loại gas lạnh R134a còn trước năm 1995, nó có thể sử dụng R12.

+ Bạn không thể tự mình nạp lại môi chất lạnh R12
+ Nếu xe của bạn sử dụng R12, bạn nên mang xe đến gara.

 • 2. Sử dụng đồng hồ đo nhiệt để đo nhiệt độ môi trường

Để đọc được khả năng làm lạnh của môi chất lạnh, bạn cần phải biết nhiệt độ hiện tại của môi trường xung quanh. Thể tích môi chất lạnh giãn nở một lượng khác nhau trong hệ thống, ở từng thời điểm khác nhau dẫn đến hệ thống điều hòa không khí có nhiệt độ khác nhau ở thời điểm tương ứng. Đồng hồ đo nhiệt độ môi trường sẽ cho giá trị đọc được   khác nhau tại các thời điểm đó.

+ Biết được nhiệt độ môi trường xung quanh sẽ cho phép bạn đánh giá khả năng làm lạnh của môi chất  một cách hiệu quả.
+ Khi môi chất lạnh giãn nở để chiếm nhiều không gian hơn, nó sẽ làm gia tăng áp suất trong bình chứa.

 • 3. Xác định vị trí van xả phía áp suất thấp của hệ thống điều hòa.

Hệ thống điều hòa không khí của bạn sẽ có hai loại van xả: một van xả phía áp suất thấp và một van xả phía áp suất cao. Khi bạn nạp lại môi chất lạnh cho hệ thống, bạn cần phải định vị và xác định được van xả phía áp suất thấp.

+ Bạn có thể tìm thấy nó bằng cách lần theo các đường ống từ máy nén cho đến khi bạn tìm thấy một van gần phía dưới cùng của xe.
+ Tham khảo sách hướng dẫn đi kèm xe của bạn để giúp bạn xác định vị trí của van này nếu bạn không thể.

 • 4. Làm sạch các van xả áp.

Khi lau các van này cần chú ý không để bụi bẩn hay vải vụn rơi vào bên trong van gây tắc nghẽn hệ thống vì vậy trước tiên cần lau sạch nắp và đường ống, sau đó tháo nắp và lau sạch bên trong.

+ Bạn có thể xịt dung dịch làm sạch má phanh vào đường ống để làm sạch,  nếu cần.

 • 5. Gắn ống nạp môi chất lạnh vào van xả phía thấp áp.

Lấy ống của bộ sạc môi chất lạnh và gắn nó vào van xả phía thấp áp mà bạn vừa tìm được. Đảm bảo đầu kia của ống được nối với van trên bình chứa môi chất lạnh.

+ Nếu bạn có sử dụng một đồng hồ đo, thì một đầu của ống nên được nối với van trên đồng hồ đo và đầu còn lại của ống nối với van trên bình chứa môi chất lạnh.
+ Ống cần dài đủ để cho phép bạn có thể gắn nó với van mà không cần đặt bình chứa môi chất lạnh vào khoang động cơ.

 • 6. Sử dụng đồng hồ để xác định áp suất môi chất lạnh.

Ngay khi bạn sạc môi chất lạnh, bạn sẽ cần phải để mắt đến đồng hồ đo để xác định khi nào hệ thống đầy.

+ Quan sát đồng hồ đo trong suốt quá trình sạc để biết khi nào dừng lại.
+ Đọc hướng dẫn trên hộp nếu bạn không biết cách đọc đồng hồ.

Phần 3: Nạp môi chất lạnh

 • 1. Mở van của bình chứa môi chất lạnh.

Mở van trên bình chứa môi chất lạnh cho đến khi môi chất lạnh được giải phóng và đi vào hệ thống điều hòa không khí. Một số bình chứa có cách mở van khác. Có thể tham khảo hướng dẫn trên vỏ bình chứa để được hướng dẫn.

 • 2. Giữ bình chứa môi chất thẳng đứng.

Khi bạn cho môi chất lạnh đi vào trong hệ thống điều hòa, hãy giữ bình chứa thẳng đứng và thi thoảng lại lắc nó. Nếu bạn xoay bình chứa sang một bên, áp suất sẽ giảm xuống và bình không thể sạc cho hệ thống.

+ Lắc nhẹ bình chứa sẽ giúp duy trì áp suất khi môi chất lạnh đi vào hệ thống.

 • 3. Kiểm tra sự rò rỉ

Chú ý quan sát để phát hiện dấu hiệu của sự rò rỉ môi chất khi bạn đang nạp gas lạnh. Nếu bạn phát hiện ra sự rò rỉ gas lạnh, nó sẽ cần phải được sửa chữa ở một nơi chuyên nghiệp hơn. Đánh dấu vị trí rò rỉ để người sửa dễ dàng tìm thấy.

+ Khi bạn nạp lại môi chất lạnh cho hệ thống, rò rỉ dễ phát hiện hơn.

 • 4. Tháo ống sạc môi chất lạnh và bảo quản bình chứa ở nơi thoáng mát.

Ngay khi đồng hồ đo báo giá trị chuẩn của môi chất lạnh, hãy tháo ống sạc ra khỏi van xả phía thấp áp và vặn nắp van lại. Nếu trong bình chứa còn môi chất lạnh , bạn có thể giữ nó để nạp lại cho một chiếc xe khác hoặc để sạc cho chiếc xe của bạn trong tương lai.

+ Nếu bình chứa đã hết môi chất lạnh, bạn có thể bỏ nó đi.
+ Chắc chắn rằng không có sự rò rỉ môi chất lạnh khi bạn bảo quản bình chứa.

Thanh Nam

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác