Thomson Reuters Foundation News

Nữ thợ máy sửa chữa ô tô đầu tiên ở Ai Cập

(News.oto-hui.com) – El Kholy, 24 tuổi, con của một thợ sửa ô tô đã tiếp nối công việc này của cha trong hơn một thập kỷ tại làng Esna và thu hút sự chú ý của cả nước khi được Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi ca ngợi là nữ thợ máy đầu tiên của Ai Cập.

El Kholy là một nữ thợ máy 24 tuổi ở Ai Cập; cô đã gắn bó với công việc này trong hơn 10 năm. Cha của El Kholy cũng là một thợ máy, người luôn ủng hộ cô theo đuổi điều mình thích.

Trong tháng này, cô đã mở trung tâm bảo dưỡng ô tô của riêng mình ở Luxor. Cô cũng đang giúp những thợ máy nữ có nguyện vọng làm việc trong ngành nghề này, nghề mà mọi người vẫn quan niệm chỉ dành cho nam giới, đặc biệt là những phụ nữ phải đối mặt với áp lực xã hội hoặc gia đình về lựa chọn nghề nghiệp.

“Đó không chỉ là việc tôi thực hiện mơ ước nghề nghiệp của mình mà tôi còn giúp đỡ những phụ nữ khác đang phải đối mặt với những thách thức xã hội để trở thành thợ máy”, El Kholy nói trong văn phòng của mình, trên tường phía sau bàn làm việc của cô là hình người cha quá cố.

Cô cho biết mình may mắn vì cha cô đã ủng hộ cô từ khi cô lần đầu tiên thể hiện niềm đam mê với nghề sửa chữa vào năm 11 tuổi. El Kholy chia sẻ: “Tôi chắc rằng có nhiều phụ nữ khác cũng đam mê công việc này nhưng không tìm được sự hỗ trợ và giúp đỡ thỏa đáng”.

Cô gái 24 tuổi sửa chữa ô tô ở Ai Cập - Ảnh 1.
Lekaa El Kholy, nữ thợ máy đầu tiên của Ai Cập chụp cùng tấm áp phích quảng cáo trung tâm bảo dưỡng xe hơi mới của cô ở thành phố Luxor vào ngày 2 tháng 1 năm 2020.

Theo Chỉ số Khoảng cách Giới Toàn cầu năm 2015, Ai Cập là một trong những quốc gia xếp hạng thấp về bình đẳng giới so với các quốc gia khác trên thế giới.

Theo Chỉ số đo lường sự chênh lệch giữa nam và nữ giữa các quốc gia, Ai Cập đứng thứ 136 trong số 145 quốc gia và trong đó chỉ khoảng 1/4 phụ nữ Ai Cập có việc làm được trả lương so với gần 80% nam giới.

Cô gái 24 tuổi sửa chữa ô tô ở Ai Cập - Ảnh 2.
Lekaa El Kholy, nữ thợ máy đầu tiên của Ai Cập.

El Kholy đã và đang tổ chức các hội thảo đào tạo cho những phụ nữ quan tâm đến việc bảo dưỡng ô tô tại quê nhà cô và ở Tanta, một thành phố phía bắc Cairo, nơi cô từng làm việc trong một doanh nghiệp sửa chữa. Cho đến nay, khoảng 20 phụ nữ đã tham gia vào những chương trình này và El Kholy cho biết cô dự định thuê họ làm việc tại trung tâm mới của mình.

“Từ kinh nghiệm đào tạo của tôi cho cả nam và nữ giới, tôi có thể tự tin nói rằng phụ nữ giỏi hơn nhiều nếu họ đam mê với bất kỳ điều gì họ làm”

Cô El Kholy nói.

Nourhan Ahmed, 25 tuổi là một trong những học sinh của El Kholy cũng đang làm việc tại trung tâm bảo dưỡng ô tô. Ahmed cho biết cô yêu thích ô tô và muốn học về bảo dưỡng xe để có việc làm hoặc mua xe riêng, nhưng chưa bao giờ tìm thấy các khóa học về ô tô cho phụ nữ ở Ai Cập.

Cùng với nỗ lực giúp đỡ những phụ nữ khác vào nghề sửa chữa ô tô, El Kholy cũng có những kế hoạch đầy tham vọng cho công việc kinh doanh của mình. Ngoài ra, cô còn hy vọng sẽ mở một số chi nhánh ô tô ở Ai Cập và thậm chí tung ra một thương hiệu có thể được nhượng quyền ở nước ngoài.

“Đối với tôi, đây là một ước mơ và tôi tin rằng một ngày nào đó tôi sẽ thực hiện được ước mơ này”.

El Kholy chia sẻ.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác