Nguyên nhân điều hòa ô tô thổi ra khí nóng

(News.oto-hui.com) – Thật khó tưởng tượng nổi cảnh bạn phải lái xe dưới trời nắng nhưng máy điều hòa không khí lại thổi ra hơi nóng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết được những nguyên nhân điều hòa ô tô thổi ra khí nóng.

Điều hòa không khí là một hệ thống quan trọng trên xe ô tô. Nó điều khiển nhiệt độ và tuần hoàn không khí trong xe giúp cho chúng ta cảm thấy dễ chịu trong những ngày nắng nóng và giảm độ ẩm cũng như lọc sạch không khí trong những ngày lạnh. Tuy nhiên, thật khó tưởng tượng nổi cảnh bạn phải lái xe dưới trời nắng nhưng máy điều hòa không khí lại thổi ra hơi nóng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết được những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Để biết được nguyên nhân, trước hết bạn phải hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa xe hơi.
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa xe hơi.

Đầu tiên, máy nén được dẫn động bởi động cơ thông qua dây đai, hút môi chất lạnh ở thể khí (từ bình chứa gas) rồi nén ở áp suất cao. Khi bị nén, nhiệt độ môi chất lạnh tăng lên và nó được đẩy sang dàn nóng, nằm ở vị trí phía đầu xe, gần lưới tản nhiệt và có quạt làm mát riêng. Ở dàn nóng, do được tản nhiệt ở áp suất cao nên chất làm lạnh hóa thành thể lỏng và chuyển sang van dãn nở (hoặc van tiết lưu). Tiếp theo, tại van tiết lưu, áp suất giảm đột ngột nên chất làm lạnh hóa hơi và chuyển tới dàn lạnh. Ở đây, nó lấy nhiệt từ môi trường xung quanh và khiến nhiệt độ trong cabin giảm xuống. Hơi lạnh sẽ được quạt gió thổi vào cabin.

Hiện tượng điều hòa thổi ra khí nóng bắt nguồn từ các nguyên nhân: Dây đai dẫn động máy nén bị đứt; ly hợp máy nén gặp vấn đề nên khi bật công tắc, máy nén không nhận được năng lượng từ động cơ; van tiết lưu bị tắc nghẽn; sự cố với mạch điện hay do đường dẫn bị hở khiến khí mát thất thoát ra bên ngoài nhiều nên không làm lạnh được, bạn có thể phát hiện một cách dễ dàng.

Hệ thống điều hòa không khí trên những chiếc ô tô hiện đại sử dụng một loại chất làm lạnh có tên là R-134a, tuy nhiên, nhiều người vẫn quen gọi nó bằng tên cũ là Freon. Chất làm lạnh này không cần được bổ sung định kỳ, nếu chất làm lạnh bị giảm thì có thể là do rò rỉ ở đâu đó.

Một kỹ thuật viên lành nghề có thể tìm thấy vị trí rò rỉ bằng mắt hoặc bằng cách bơm chất làm lạnh có chứa thuốc nhuộm cực tím vào hệ thống giúp dễ dàng xác định chỗ rò rỉ. Rò rỉ thường xảy ra trong đường ống, máy nén, dàn nóng hoặc dàn lạnh. Trong nhiều chiếc xe, dàn lạnh được đặt phía sau bảng điều khiển, nếu muốn thay thế nó thì bạn cần phải tháo bảng điều khiển, việc sửa chữa mất rất nhiều thời gian và tốn kém.

Sau khi đã phát hiện lỗi, nếu bạn không có đủ các dụng cụ chuyên dùng tại nhà thì nên mang xe tới garage uy tín để được sửa chữa kịp thời. Trường hợp xe vẫn còn trong thời gian bảo dưỡng thì lời khuyên cho bạn là hãy mang đến trung tâm dịch vụ của hãng xe để được các kỹ thuật viên kiểm tra, sửa chữa. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Diễm Hằng


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác