Lược dịch: Thanh Nam

Những nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không hoạt động

(News.oto-hui.com) – Hệ thống điều hòa giúp cân bằng và ổn định nhiệt độ trong cabin. Nhờ thế, ta không cảm thấy ngột ngạt khi ở trong không gian kín của xe, nhất là trong điều kiện khí hậu nóng bức. Dưới đây là những nguyên nhân khiến điều hòa không hoạt động, hoặc hoạt động kém hiệu quả.

1. Hệ thống thiếu ga

Thiếu ga là một nguyên nhân phổ biến khiến hệ thống điều hòa giảm hiệu quả làm lạnh, luồng gió thổi ra từ cửa gió không đủ mát. Hãy kiểm tra mức môi chất lạnh trong hệ thống thông qua mắt ga. Nếu thiếu ga lạnh bạn nên mang xe tới garage hoặc hãng xe để được tiến hành nạp thêm.

 2. Hệ thống gặp sự cố trong máy nén

Thiếu ga là trường hợp thường gặp hơn. Nhưng đôi khi chúng ta vẫn gặp sự cố với máy nén của hệ thống này. Máy nén bị hư hỏng sẽ khiến môi chất làm lạnh không thể lưu thông trong hệ thống vì vậy quá trình làm lạnh không diễn ra được. Có thể các van hoặc piston trong máy nén bị mòn hoặc hư hỏng.

3. Dây đai dẫn động máy nén bị chùng

Trường hợp thứ ba là do dây đai nối động cơ với máy nén bị chùng, dẫn đến thất thoát công và máy nén không thể nén chất làm lạnh đến áp suất cần thiết.

  • Bạn có thể mở nắp capô và kiểm tra độ căng của dây đai. Nếu thấy nó quá chùng bạn cần tiến hành căng đai lại. Hoặc thấy dây đai có dấu hiệu rạn nứt thì cần thay thế.

4. Dàn lạnh quá bẩn khiến dòng gió bị cản

Bên cạnh đó, còn có những lý do như dàn lạnh quá bẩn khiến dòng gió bị cản, tản nhiệt ra xung quanh khiến hiệu quả làm lạnh giảm. Bạn có thể kiểm tra tốc độ gió thổi mạnh hay yếu.

Để đo hiệu quả làm lạnh, bạn để động cơ ở vòng tua 1.500 vòng/phút, đặt máy lạnh ở mức cao nhất. Sau 5 phút, bạn có thể đo nhiệt độ cabin và nhiệt độ gió thổi ra từ giàn lạnh. Nếu nhiệt độ ở mức cao, bạn nên kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điều hòa.

5. Van tiết lưu bị kẹt

Đây là nguyên nhân có vẻ ít xảy ra hơn các nguyên nhân trên nhưng nó cũng khiến cho hệ thống có vấn đề. Van tiết lưu bị kẹt có thể do môi chất lạnh đóng băng ngay tại cửa van và do các tạp chất có trong môi chất lạnh gây nên. Khi đó hoạt động của hệ thống điều hòa có thể bị ảnh hưởng.

6. Ly hợp máy nén không hoạt động

Nếu bạn bật AC mà hệ thống không hoạt động thì có thể ly hợp từ trên máy nén đã bị hư hỏng. Lúc này công suất động cơ không làm quay trục máy nén. Vì thế môi chất không được vận chuyển bên trong hệ thống và không làm lạnh được.

Ngoài các nguyên nhân trên thì lọc gió cabin quá bẩn và bình lọc hút ẩm bị kẹt cũng có thể khiến hoạt động của hệ thống điều hòa trên xe bị kém hiệu quả.
Như vậy trên đây là những nguyên nhân chính khiến hệ thống điều hòa không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả. Hãy áp dụng những kiến thức này vào quá trình lái xe để phát hiện sớm những hư hỏng và có cách sửa chữa kịp thời.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác