Lịch sử hình thành và phát triển Mitsubishi Motors

Mitsubishi Motors là hãng sản xuất ô tô thuộc tập đoàn công nghiệp lớn nhất Nhật Bản–Mitsubishi, được sáng lập bởi Yataro Iwasaki vào đầu thập niên 1870 với lĩnh vực ban đầu là đóng tàu. Không lâu sau đó thì hãng này đã chuyển qua sản xuất xe ô tô và đã dành được nhiều thành công trên khắp thế giới.

Bài viết liên quan
 • Công ty bắt đầu sản xuất ô tô vào năm 1917 với mẫu xe đầu tiên là Model A, kiểu xe sedan 7 chỗ được lắp ráp hoàn toàn bằng tay dựa trên mẫu Fiat Tipo 3. Tuy nhiên, nó không mang lại nhiều thành công và đã bị dừng sản xuất với chỉ 22 chiếc được xuất xưởng.


  Mẫu xe đầu tiên (Model A) của Mitsubishi

  Năm 1934, Mitsubishi Shipbuilding sát nhập với công ty chuyên sản xuất động cơ máy bay Mitsubishi Aircraft thành lập ra Mitsubishi Heavy Industries. Sự sáp nhập này là để tập trung vào việc sản xuất máy bay, tàu thuỷ, và xe lửa. Đến năm 1937, công ty sản xuất thành công mẫu xe sedan PX33, tuy nhiên, nó lại chỉ phục vụ trong quân đội.


  Mẫu sedan PX33 1937

  Chỉ ngay khi thế chiến thứ 2 kết thúc, công ty mới thật sự bắt đầu sản xuất ô tô. Sản phẩm đầu tiên là loại xe chở hàng 3 bánh cỡ nhỏ Mizushima và chiếc tay ga Silver Pigeon. Tuy nhiên, sau đó do thế lực của quân Đồng Minh, công ty bị tách ra thành ba công ty nhỏ theo khu vực địa lý là Japan Heavy Industries phía Tây, Japan Heavy Industries trung tâm và Japan Heavy Industries phía Đông.


  Xe tay ga Silver Pigeon thế hệ đầu tiên

  Một thập niên sau, nền kinh tế Nhật phát triển mạnh mẽ và nhu cầu về phương tiện cá nhân cũng tăng cao, chấp cánh cho các loại xe gia đình ra đời. Đầu tên là mẫu sedan Mitsubishi 500 và sau đó là chiếc compact nhỏ gọn Minica và mẫu Colt 1000 là mẫu xe gia đình cỡ lớn đầu tiên được ra đời vào năm 1963. Với mức doanh thu tăng vọt ngoài sự mong đợi, hãng quyết định thành lập một phân nhánh độc lập chỉ tập trung vào công nghiệp ô tô. Và Mitsubishi Motors Cooperation trực thuộc Mitsubishi Heavy Industries đã chính thức được thành lập vào ngày 22/04/1970.


  Colt 1000 đời 1963

  Để mở rộng hoạt động sản xuất, công ty tiến hành liên minh với các công ty nước ngoài trong đó có Chrysler đã mua 15% cổ phần của Mitsubishi, chính điều này đã giúp cho mẫu Galants của Mitsubishi được bán tại Mỹ với tên gọi là Dodge Colts và tại Úc với tên gọi Chrysler Scorpions.


  Mitsubishi Galants 1969

  Với cách thức này, Mitsubishi đã có khả năng gia tăng doanh số bán hàng và thiết lập một mạng lưới phân phối trên thị trường châu Âu. Tuy nhiên, trong khi doanh số bán của Mitsubishi gia tăng thì phía Chrysler lại sụt giảm và vào năm 1980 đối tác này buộc phải bán chi nhánh sản xuất tại Úc.

  Năm 1982, Mitsubishi chính thức đưa thương hiệu của mình vào thị trường Mỹ với mẫu sedan Tredia, Cordia và chiếc coupe Starion. Vào cuối những năm 1980, doanh số bán được trên toàn cầu của Mitsubishi lên tới 1.5 triệu chiếc.


  Chiếc coupe Starion 1982

  Trước những quy định chặt chẽ về nhập khẩu ô tô, Mitsubishi và Chrysler thành lập chi nhánh sản xuất xe mới với tên gọi Diamond-Star Motors ở thị trấn Normal thuộc tiểu bang Illinois, Hoa Kỳ vào năm 1987.
  Năm 1988, công ty chuyển đổi loại hình kinh doanh từ tư nhân sang cổ phần, trong đó Mitsubishi nắm giữ lượng cổ phần lớn nhất 25%, Chrysler giữ 20%. Vào năm 1992, cổ phần tại Diamond-Star Motors của Chrysler chỉ còn 3%, sau đó Chrysler bán hết phần còn lại và rời khỏi Mitsubishi. Từ đó, Mitsubishi trở thành nhà sản xuất ô tô tương đối độc lập.

  Vào năm 1995, Diamond-Star Motors được đổi tên thành Mitsubishi Motors trên thị trường Mỹ và trở thành phân nhánh sản xuất của Mitsubishi Motors Bắc Mỹ trong năm 2002.
  Cuộc khủng hoảng kinh tế ở châu Á vào năm 1997 khiến cho lợi nhuận và doanh số bán hàng của Mitsubishi liên tục bị giảm sút. Nhiều năm sau đó, Mitsubishi cũng khôi phục lại vị thế của mình với mẫu xe Mitsubishi i được đánh giá là hoàn hảo cho thị trường châu Á lúc bấy giờ cùng với Lancer và Outlaner.


  Mitsubishi i 2006

  Hiện tại, Mitsubishi là nhà sản xuất ô tô đứng thứ 6 của Nhật Bản và thứ 17 trên thị trường ô tô thế giới. Trải qua bao thăng trầm, Mitsubishi vẫn đang từng bước phát triển để vươn lên một tầm cao mới.

  Phương Phạm

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác