Tuấn Long

Lịch sử hãng xe Audi – Tiến xa bằng Công nghệ

Thương hiệu hãng xe Audi có bề dày lịch sử lâu dài, từ những năm cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. Chữ Audi (“Nghe”) là tiếng Latinh, được dịch từ họ của người sáng lập, August Horch. Slogan của Audi là “Vorsprung durch Technik” (Tiến xa bằng Công nghệ).

Audi là thành viên lớn nhất của Volkswagen. Không có những trang sử như các công ty khác, đơn giản chỉ vì Audi được sáng lập năm 1932 do nhà sản xuất ô tô nhỏ là Audi, Horch, Wanderer và DKW. 

Mặc dù là nhà sản xuất ô tô lớn nhất nhì nước Đức nhưng Audi không sản xuất xe với số lượng lớn mà chú trọng tới sản xuất ô tô sang trọng với số lượng có hạn mà thôi. Mục tiêu hiện tại của Audi vẫn chính là Mercedes, dù vẫn chưa vượt qua được Mercedes ở dòng xe gia đình nhưng Audi lại rất thành công trong cạnh tranh với BMW và Jaguar.

Thế mạnh của Audi chính là chất lượng, ở điểm này Audi hơn hẳn BMW và Mercedes. Còn kĩ thuật thì không hẳn là Audi thua kém BMW và Mercedes như người ta thường nói.

Có thể ít nổi tiếng hơn, nhưng bên cạnh biểu tượng của BMW và Mercedes-Benz, logo Audi với 4 vòng tròn đan vào nhau cũng là dấu hiệu chứng tỏ sự sang trọng và chất lượng hàng đầu mà bất cứ chủ xe nào cũng muốn có.

Nước Đức cuối thế kỉ XX, dân gian truyền tụng về một người thợ làm bánh vô danh, ngụ tại thành phố Munich, bỗng trở thành “nhà thiết kế” chính biểu tưởng của hầu hết các hãng xe hơi. Thoạt đầu anh ta lấy một chiếc bánh chi thành 3 phần đều nhau và gửi cho Mercedes làm logo. Một chiếc bánh được chia làm 4 phần dành cho BMW. Đến lượt volkswagen, bí quá, người thợ “ chém bừa” lên đó mấy nét, thành hình chữ V ngoắc vào nhau . Không hài lòng lắm nhưng Volkswagen cũng mang nó về.

Khi tới lượt 4 ông chủ của Audi đến và yêu cầu người thợ bánh thiết kế logo cho họ, anh ta thực sự bối rối.Chẳng có ý tưởng gì để thực hiện trên chiếc bánh bé tí teo nữa. Nhưng trong lúc bày bánh ra đĩa mời khách, đến chiếc thứ tư, anh ta liền nảy ra ý tưởng: lấy 4 chiếc bánh tượng trưng cho 4 công ty thành lập nên Audi. Và bởi không muốn mất lòng bất cứ ai trong số những vị khách sang trọng ngoài kia, một cách bình đẳng anh ta đặt chúng thành hàng ngang, tuy hơi tốn diện tích nhưng lúc đĩa bánh cùng ý tưởng về logo của hãng được đặt lên bàn, 4 ông chủ nhìn và cười. 

Đây chỉ là câu chuyện mà dân mê xe hơi nghĩ ra để lý giải về sự gặp gỡ tình cờ trong tiết kế logo của các hãng xe hơi Đức mà Audi là một trong số đó. Tuy còn ít được biết đến ở Việt Nam, nhưng sau gần 100 năm lịch sử, chất lượng và uy tín của sản phẩm Audi thực sự là nhãn hiệu mang tên “ Made in Germany”. Bằng chứng là Audi trở thành mác xe được ưu thích nhất năm 2004 tại Trung Hoa láng giềng và rất có thể không bao lâu nữa, những chiếc xe hơi Audi sẽ tung hoành trên đường phố Việt Nam.

Audi “ ngày nay” có tiền thân từ hãng xe và đội đội đua nổi tiếng mang tên Auto Union AG. Auto Union AG thành lập năm 1932 sau sự sáp nhập của bốn công ty có trụ sợ tại quân Saxony bao gồm: Audi “ngày xưa”( thành lập năm 1909), Horch( thành lập năm 1899) tại Zwickau, Wanderer ở Chemniz-Siegmar( thành lập năm 1885) và DKW trong khu Zschopau (1904). Thời điểm đó Auto Union AG là công ty có quy mô lớn thứ hai trên thế giới. Cũng trong năm 1932, Auto Union thông qua biểu tượng của 4 hình tròn xếp lồng vào nhau, tượng trưng cho 4 công ty. Tất cả các hình tròn có kích thước hoàn toàn bằng nhau, nằm bình đẳng trên một đường ngang, lồng vào nhau, thể hiện sự đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau. 

Dây truyền sản xuất Audi
Dây truyền sản xuất Audi

Sau thế chiến thứ hai, các nhà nhà máy của Auto Union nằm trên lãnh thổ thuộc Đông Đức. Hầu hết những người lãnh đạo của hãng chuyển đến Bavaria, nơi đóng đô của BMW. Tại đây họ thành lập nên Auto Union GmbH( công ty TNHH Auto Union) vào năm 1949. Auto Union GmbH sản xuất ô tô như truyền thống và 4 vòng tròn đan xen vẫn là biểu tượng chính thức của công ty. Năm 1969, Auto Union GmbH liên kết với hãng NSU để hình thành nên Audi NSU Auto Union AG ( công ty cổ phần Audi NSU Auto Union). Do cái tên này quá dài , Không thuận tiện cho việc kinh doanh và quảng bá thương hiệu, năm 1985, công ty đổi tên thành Audi AG (công ty cổ phần Audi). Mặc dù xuất hiện thêm công ty thứ 5 cùng tạo nên Audi” ngày nay” nhưng trên quan điểm về giá trị thương hiệu, hãng vẫn dùng logo 4 vòng tròn, vốn đã quen thuộc với người tiêu dùng trong suốt 53 năm tới lúc đó .

44 chiếc Audi xếp thành hình logo, kỷ niệm con số 15 triệu xe bán ra trong 40 năm, 1975-2004
44 chiếc Audi xếp thành hình logo, kỷ niệm con số 15 triệu xe bán ra trong 40 năm, 1975-2004

Không ít người lần đầu tiên nhìn thấy logo Audi đã liên tưởng đến biểu tượng của thế vận hội Olympic. 5 vòng tròn trên lá cờ Olympic được bá tước Pierre de Coubertin, vị chủ tịch đầu tiên của Uỷ ban Olympic quốc tế, giới thiệu năm 1914 và trở thành biểu tượng của Thế vận hội 1920 tại Antwerp, Bỉ, tượng trưng cho 5 châu lục cùng sát cánh bên nhau trong phong trào Olympic.    

Tới nay, 4 vòng tròn liên hoàn của Audi đã có 73 năm tuổi và thương hiệu này cũng trải qua gần 100 năm tồn tại. Rất có thể, người thiết kế logo cho Audi đã chịu ảnh hưởng về ý nghĩa và nghệ thuật tạo hình từ biểu tượng Olympic. Xuyên suốt 73 năm tồn tại, trải bao thăng trầm, Audi vẫn là một trong những hiệu xe sang trọng hàng đầu nhờ những sản phẩm chất lượng không bị lẫn với bất cứ đối thủ nào.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác