Nguồn: news.zing

Hơn 600 chiếc BMW của Euro Auto sẽ không bán tại Việt Nam

Giám đốc điều hành BMW châu Á khẳng định lô hàng hơn 600 xe BMW ở cảng Sài Gòn sẽ đưa về Đức, không bán tại thị trường Việt Nam.

Trong buổi họp báo ngày hôm qua (12/1), phía tập đoàn BMW châu Á đã cho biết số phận sắp tới của hơn 600 chiếc BMW phủ bụi hiện nằm tại cảng Sài Gòn.


133 chiếc BMW phơi mưa nắng tại cảng Sài Gòn. Ảnh: Liêu Lãm – Khánh Trung.

“Hơn 600 chiếc BMW đang nằm tại cảng sẽ đưa về Đức, và không bán tại thị trường Việt Nam”, ông Paul de Courtois, Giám đốc điều hành BMW châu Á cho biết. “Chúng tôi chỉ bán xe hoàn toàn mới, vì lô hàng này đang có vấn đề về chất lượng”.

Tuy nhiên, BMW sẽ làm gì với lô hàng này không được tiết lộ.

Trong khi đó ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco khẳng định hợp đồng ký kết giữa BMW và Thaco không hề đề cập đến lô hàng này. Thời gian đầu, Thaco chỉ kinh doanh 358 xe vừa nhập về Việt Nam.

Lô hàng hơn 600 chiếc BMW được nhập về bởi nhà phân phối Euro Auto. Năm 2016, Euro Auto bắt đầu dính vòng lao lý khi Bộ Tài chính phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động nhập khẩu, sử dụng tài liệu giả hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… Tháng 12/2016, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Euro Auto và chuyển hồ sơ vụ án cho Bộ Công an điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 12/9/2017, BMW đã tuyên bố ngừng hợp tác với Sime Darby – cổ đông lớn của Euro Auto và chấm dứt mọi hoạt động với công ty này vào ngày 31/12/2017, trao quyền nhập khẩu và phân phối cho Thaco từ ngày 1/1/2018.

Trước khi đưa ra quyết định, BMW châu Á đã 2 lần sang Việt Nam để bàn về vấn đề hợp tác và kế hoạch kinh doanh.


Ông Trần Bá Dương, chủ tịch Thaco phát biểu trong buổi họp báo.

Từ khi bước vào thị trường Việt Nam cách đây 20 năm, đã có tổng cộng hơn 10.500 xe BMW được bán ra. Mini và BMW Motorrad nhập cuộc muộn hơn, mỗi thương hiệu có doanh số hơn 500 chiếc.

Thaco tiếp nhận 3 showroom từ Euro Auto, và sẽ nâng lên tổng số 15 showroom trong năm 2018. Hà Nội và TP.HCM mỗi nơi có 3 showroom, số còn lại chia ra các tỉnh thành khác. Cơ sở cho sự tự tin về việc mở rộng mạng lưới là vì chỉ trong năm ngoái, doanh nghiệp đã mở thêm 30 showroom trên khắp cả nước. Có 172 nhân sự của Euro Auto tiếp tục làm việc cho Thaco.

Về khách hàng, Thaco sẽ chịu trách nhiệm tất cả hợp đồng mua xe của khách hàng với nhà phân phối cũ. Còn với người đang sở hữu BMW tại Việt Nam, chế độ bảo hành và quyền được triệu hồi xe nếu bị lỗi vẫn đảm bảo.

Hiện tại vẫn chưa rõ thực hư kế hoạch lắp ráp BMW tại Việt Nam của Thaco. Trả lời báo chí, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco cho biết kế hoạch lắp ráp không phải không có mà là chưa tính đến vì còn tùy thuộc vào điều kiện và thay đổi của thị trường.

Mối lương duyên giữa BMW và Thaco được giới chuyên gia miêu tả bằng chữ “xứng tầm”, bởi Thaco có tiềm lực tài chính mạnh cùng các tổ hợp sản xuất, lắp ráp ôtô quy mô lớn tại Việt Nam.

Nhưng đặt giá ra sao, quản trị, cách thức bán hàng, định vị thương hiệu như thế nào vẫn là số ít trong nhiều câu hỏi Thaco cần giải đáp để thành công ở phân khúc hạng sang.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác