Mỹ Anh (Theo Motor1)

Hệ thống điều hòa siêu xe Bugatti có thể làm mát một căn hộ

(News.oto-hui.com) – Bạn có biết rằng, hệ thống điều hòa siêu xe Bugatti tác dụng nhanh và êm, công suất mạnh đến nỗi có thể làm mát một căn hộ khoảng 80 m2.

Việc phát triển một hệ thống điều hòa trên ôtô thoạt đầu “nghe có vẻ đơn giản”. Lịch sử cho thấy dấu mốc từ năm 1933, khi xe hơi ở Mỹ lần đầu trang bị hệ thống điều hòa tiêu chuẩn.

Nhưng cũng giống ghế xe, thiết bị điều hòa phải có những đặc thù phù hợp với tính năng của ôtô. Trong trường hợp của Bugatti, Julie Lemke, nhà thiết kế điều hòa của thương hiệu siêu xe phải tạo ra một hệ thống với nhiều điểm đặc biệt. Lemke đã làm việc trong ngành ôtô từ 2013 và cho Bugatti từ bốn năm nay.

Julie Lemke, nhà thiết kế điều hòa của Bugatti xem xét hệ thống làm mát của siêu xe Divo trong quá trình thử nghiệm hồi tháng 4/2019. Ảnh: Bugatti
Julie Lemke, nhà thiết kế điều hòa của Bugatti xem xét hệ thống làm mát của siêu xe Divo trong quá trình thử nghiệm. Ảnh: Bugatti

Lemke giải thích, rằng một trong những thách thức khi lắp đặt điều hòa cho xe Bugatti là mỗi người trên xe có thể tùy chỉnh mức nhiệt riêng. Cô phải đảm bảo điều hòa hoạt động thật nhanh và không có tiếng ồn. Điều quan trọng là hệ thống làm việc cật lực trong khi người trên xe chỉ cảm thấy rất thoải mái mà không hề nhận ra điều gì khác.

Một điều quan trọng khác, là tốc độ. Những chiếc Bugatti, từ Chiron, Divo hay Chiron Pur Sport, đều đạt được tốc độ khó tin, có thể hơn 400 km/h. Hệ thống điều hòa vì thế cũng khác so với những mẫu xe thông thường.

Quan trọng nhất là kính chắn gió xe Bugatti có độ nghiêng ít hơn, chỉ 21,5 độ so với 30 độ của ôtô phổ thông. Diện tích mặt kính của xe Bugatti cũng lớn hơn, khoảng 1,31 m2 so với 0,7 m2. Điều này khiến mức nhiệt vào cabin nhiều hơn.

Các khe gió dọc đặc trưng của Bugatti trên mẫu Chiron. Ảnh: Bugatti
Các khe gió dọc đặc trưng của Bugatti trên mẫu Chiron. Ảnh: Bugatti

Để giải quyết vấn đề này, Lemke nói rằng máy nén của điều hòa phải có công suất làm mát tới 10 kW (13 mã lực), tức đủ để làm mát cho một căn hộ tiêu chuẩn châu Âu với diện tích khoảng 80 m2.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác