Tổng hợp

‘Gió đổi chiều’: Kỷ lục xe điện tăng tốc nhanh nhất thế giới không thuộc về Tesla

(News.oto-hui.com) – Kỷ lục Guinness dành cho xe điện tăng tốc nhanh nhất thế giới đã chính thức đổi chủ. Chiếc xe điện mang tên E0711-11 EVO của nhóm sinh viên GreenTeam với khả năng tăng tốc “nhanh khủng khiếp” được xác lập ở con số kỷ lục chưa đến 1,5 giây.

Một nhóm sinh viên đến từ Đại học Stuttgart, Đức, đã chế tạo một chiếc xe đua một chỗ ngồi chạy hoàn toàn bằng điện và được Sách kỷ lục Guinness thế giới xác nhận đã trở thành xe điện tăng tốc nhanh nhất thế giới.

Theo đó, chiếc xe điện mang tên E0711-11 EVO của nhóm GreenTeam được ghi nhận có thể tăng tốc 0-100km/h trong 1,461 giây. Kết quả này đã xô đổ kỷ lục trước đó do đội Thụy Sĩ AMZ Racing nắm giữ với thành tích 1,513 giây. Trong khi đó, thời gian tăng tốc 0-100km/h nhanh nhất của xe xăng thuộc về chiếc Porsche 911 Turbo S (992) với thành tích 2,5 giây.

Chạy tốc độ cao trên đường thẳng đòi hỏi cả tốc độ, khả năng bám đường cũng như trọng lượng siêu xe của xe. Và chiếc xe đua chạy bằng điện do các sinh viên của Đại học Stuttgart chế tạo đáp ứng được tất cả. Chiếc xe điện do các sinh viên Đức chế tạo chỉ nặng 145kg, gần như được làm hoàn toàn bằng sợi carbon, sử dụng hệ dẫn động tất cả các bánh và có công suất 241 mã lực (180kW).

Chiếc xe này có tỷ lệ công suất/trọng lượng tối ưu hơn tất cả các siêu xe. Cụ thể, E0711-11 EVO có tỷ lệ 1,6kg/kW, sánh ngang mức 1kg/kW của xe đua F1, nhưng thấp hơn của Bugatti Veyron Supersport (2,08kg/kW) và Porsche 918 Spyder (2,50kg/kW).

Và để đạt được tốc độ nhanh nhất, cả 4 bánh xe cần được làm nóng trước khi xuất phát.

Video cho thấy E0711-11 EVO có thể khởi động từng trục riêng biệt. Do đó, đầu tiên là chúng ta thấy bánh trước quay để tạo nhiệt trước khi bánh sau chuyển động. Cơ chế này khiến nhiều người băn khoăn không biết mỗi trục bánh xe có thể quay theo hướng khác nhau khi “đốt lốp” để tiết kiệm thời gian và cho những hình ảnh đẹp hơn không.

Tuy nhiên, video mới chỉ là sự xác nhận chiếc E0711-11 EVO đã hoàn thành kỷ lục tăng tốc từ 0 lên 100km/h trong 1,461 giây chứ chưa cho thấy toàn bộ quá trình xe tăng tốc.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác