TH - Theo Drivezing

Chiếc xe tải kéo đầu tiên trên thế giới – The Holmes 485

(News.oto-hui.com) – Nếu Detroit là thủ đô của ngành công nghiệp ô tô, thì Chattanooga (Mỹ) lại chính là cái nôi của xe tải kéo. Nhà máy sản xuất xe tải kéo lớn nhất thế giới được đặt tại Chattanooga. Chiếc xe tải kéo đầu tiên trên thế giới được chế tạo tại đây vào năm 1916 bởi Ernest Walter Holmes.

Chiếc xe tải kéo đầu tiên trên thế giới - The Holmes 485 Low Truck
Chiếc xe tải kéo đầu tiên trên thế giới – The Holmes 485 Low Truck

1. Ý tưởng thiết kế đều xuất phát từ những điều đơn giản:

Ernest W.Holmes Sr vừa là một nhà trang trí nội thất, và là chủ của một gara sửa chữa.

Ernest Walter Holmes (1883 - 1945)
Ernest Walter Holmes (1883 – 1945)

Sau khi xảy ra sự cố khiến chiếc xe Ford Model T của mình xuống vực sông, ông luôn tìm kiếm mọi cách để kéo và tìm lại chiếc xe của mình. May mắn thay cho ông, cùng lúc đó có một người bạn là chủ của trạm dịch vụ cũng gặp phải tình trạng như ông. Với sự trợ giúp từ tám người đàn ông, để lôi được chiếc xe lên phải mất rất nhiều thời gian và tốn nhiều công sức do phải chế tạo bộ khung trụ vững chắc bằng gỗ cùng dây thừng.

Chiếc Ford Model T của Ernest Walter Holmes bị rơi xuống vực sông.
Chiếc Ford Model T của Ernest Walter Holmes bị rơi xuống vực sông.

Và một ý tưởng vô cùng đơn giản bất chợt len lỏi trong suy nghĩ của mình, ông cho rằng nếu sử dụng một ròng rọc và dây cáp đủ vững có thể nâng một tấm kim loại nặng. Do đó, nó cũng có thể nâng một chiếc xe ra khỏi vũng nước sâu. Nhưng làm cách nào có một chỗ dựa vững chắc để lắp đặt bộ ròng rọc và móc khi xung quanh là khoảng trống. Thế là ý tưởng chiếc xe tải kéo được ra đời.

2. The Holmes 485 – Chiếc xe tải kéo bản thương mại đầu tiên trên giới được ra mắt năm 1919:

Chiếc xe tải kéo Holmes 485 được phát triển dựa trên nguyên bản xe tải kéo Holmes 680 mà Ernest W.Holmes cùng hai người bạn (LC Decker và Elmer Gross) chế tạo năm 1916. Kí hiệu 680 được Ernest W.Holmes cho biết cũng là giá của chiếc xe tải này (680$).

The Holmes 485 đang thực hiện công việc kéo xe đang bị trục trặc
The Holmes 485 đang thực hiện công việc kéo xe đang bị trục trặc.

Thế nhưng, đối với một công ty cứu hộ xe thời ấy, con số 680$ thì rất đắt đỏ đối với họ. Một chuyến cứu hộ chẳng là bao so với số tiền phải bỏ ra để bảo dưỡng, sửa chữa các hư hỏng vặt liên quan đến chiếc xe. Cùng với đó, việc buôn bán không thuận lợi, sụt giảm doanh thu hằng tháng.

Do đó, phiên bản 485 được chế tạo nhằm cắt giảm chi phí cũng như thêm bớt các bộ phận không cần thiết và chính thức được thương mại hóa năm 1919 với mức giá mềm hơn (485$).

3. Quá trình thiết kế gặp rất nhiều khó khăn:

Ban đầu, phần khung gầm phiên bản 680 được chế tạo dựa theo chiếc Cadillac 1913 của chính Ernest W.Holmes. Chiếc xe có khung ống kim loại cùng nhiều cơ cấu ròng rọc để giảm tải kéo và dây thép có móc gắn vào cản sau khi không sử dụng. Tuy nhiên, phiên bản đầu tiên có phần thực dụng và thiếu tính cơ động.

Trải qua nhiều thất bại của những lần thử nghiệm, Ernest W.Holmes nhận ra nó quá thiếu ổn định và bắt buộc phải thay thế bộ khung khác. Nếu bắt chiếc xe kéo này làm việc nặng hơn bình thường, nó chắc chắn sẽ bị lật với bộ khung kém bền như thế.

Xe tải kéo The Holmes 485.
Xe tải kéo The Holmes 485.

Chiếc xe sử dụng khung gầm của chiếc Locomobile năm 1913 (chiếc xe được thiết kế tốt nhất thời bấy giờ). Trong quá trình thiết kế, chiếc xe được chế tạo với chiều dài dài hơn và được trang bị những phần ổn định bên thân xe để tránh bị lật khi đang kéo. Tuy nhiên một lần nữa lại thất bại, người bạn của ông là LC Decker đã bị mất một mắt khi đang thử nghiệm. Dù bị gia đình và người thân ngăn cấm, nhưng với bản tính không lùi bước, Ernest W.Holmes đã chế tạo thành công, chiếc xe hoàn toàn không bị lật khi kéo tải nặng.

Năm 1919, chiếc xe tải kéo này mới chính thức được Ernest W.Holmes ra mắt với bản thương mại và gặt hái nhiều thành công ở các bản sau này. Tuy nhiên điều đáng buồn là năm 1979 công ty của Ernest W.Holmes đã phải giải thể vì thua lỗ, mặc dù các phiên bản trước đó được rất nhiều người biết đến.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác