Lữ Thương

Cảm biến gạt mưa tự động hoạt động như thế nào?

(News.oto-hui.com) – Cảm biến gạt mưa tự động (Rain Sesing Wipers) đang đần trở thành một tiêu chuẩn mà các hãng xe như Mercedes, Ford, Toyota,…  đặt ra trên những chiếc xe của mình. Vậy cảm biến gạt mưa tự động hoạt động như thế nào?

Những chiếc xe điều khiển gạt nước theo cách truyền thống
Những chiếc xe điều khiển gạt nước theo cách truyền thống

Công dụng của cảm biến gạt mưa tự động (Rain Sensing Wiper):

Ngoài sự an toàn trên những chiếc xe thì việc mang lại sự thoải mái cho cả người lái & hành khách luôn là điều mà các nhà sản xuất xe hướng đến.

Với cảm biến gạt mưa tự động trang bị trên xe, người lái sẽ không còn phải bận tâm về việc điều khiển công tắc gạt mưa, thay vào đó là tập trung vào lái xe. Cảm biến gạt mưa tự động sẽ thay thế tài xế điều khiển motor gạt để làm sạch kính chắn gió phía trước, giúp đảm bảo tầm nhìn luôn ưu nhất trong những lúc điều kiện thời tiết trở nên xấu đi.

Hệ thống điều khiển gạt mưa tự động
Hệ thống điều khiển gạt mưa tự động

Phương thức hoạt động cảm biến gạt mưa tự động (Rain Sensing Wiper):

Hoạt động của hệ thống dựa trên cơ chế nhận diện sự thay đổi ánh sáng chiếu qua kính chắn gió, công dụng của cảm biến là phát hiện được sự “hiện diện” của nước và các vết bẩn.

Cấu tạo của mô-đun điều khiển gạt mưa tự động

Hệ thống sử dụng một mô-đun điều khiển điện tử được trang bị để nhận thông tin và điều khiển hoạt động của các cần gạt.

Như hình trên, chúng ta có thể thấy mô-đun điều khiển chứa các đi-ốt phát quang (LED) phát ra các tia hồng ngoại trên kính chắn gió. Khi kính trong suốt, tia hồng ngoại sẽ được phản xạ lại và các cảm biến (Light Receptors) sẽ nhận tín hiệu này.

Ngược lại, khi các giọt nước mưa hoặc bụi bẩn xuất hiện trên kính, chùm tia hồng ngoại sẽ đi qua chúng thay vì phản xạ đến các cảm biến. Ánh sáng phản xạ này tạo ra một điện áp trong mô-đun điện tử, khi ánh sáng phản xạ nhiều hơn, chúng sẽ tạo ra một điện áp lớn hơn và ngược lại. Các kỹ sư lập trình mô-đun điện tử theo cách nó kích hoạt mô-tơ gạt nước hoạt động khi điện áp được tạo ra thấp hơn (tức là khi lượng ánh sát phản xạ rất nhỏ).

Tốc độ và thời gian kích hoạt cần gạt nước phụ thuộc vào mức độ ẩm ướt của kính chắn gió. Một số hệ thống tiên tiến còn có khả năng đo độ ẩm trực tiếp từ kính chắn gió.

Người lái cũng thể điều chình mức độ hoạt động của cần gạt như bình thường. Ở mức độ cao, các cần gạt nước sẽ hoạt động với tốc độ, tần suất cao và ngược lại.

Bộ điều khiển hệ thống gạt nước
Bộ điều khiển hệ thống gạt nước

Hy vọng với bài viết dưới đây sẽ một phần giúp chúng ta hiểu thêm về cảm biến hệ thống gạt mưa tự động.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác