Theo Tinhte

Hệ thống gạt mưa hoạt động khi nào? Cách ô tô nhận biết và tự kích hoạt cần gạt nước

(News.oto-hui.com) – Hệ thống gạt mưa là một trong những hệ thống phổ biến trên những chiếc xe hơi ngày nay. Hệ thống này giúp người lái có tầm nhìn quan sát tốt dưới những cơn mưa nặng hạt, và ít bị xao lãng khi thực hiện các thao để làm mới tầm nhìn. Vậy hệ thống gạt mưa hoạt động khi nào? Làm cách nào ô tô có thể nhận biết và tự kích hoạt cần gạt nước?

Chức năng gạt nước mưa tự động ngày càng phổ biến ngay trên xe ô tô phổ thông bởi trong nhiều tình huống nó phát huy tác dụng giúp người điều khiển xe cảm thấy nhàn rỗi hơn, đỡ bị phân tâm hay đỡ phải thao tác điều khiển vật lý hơn. Và hệ thống giúp nhận biết nước mưa đã được thử nghiệm trên xe ô tô từ những năm 1955, và phổ biến trong thời điểm hiện tại mà hầu hết những chiếc xe ô tô đang dùng. Đó là cảm biến hồng ngoại hoặc gần đây có giải pháp sử dụng Camera trên xe Tesla.

Hệ thống gạt mưa hoạt động khi nào? Cách ô tô nhận biết và tự kích hoạt cần gạt nước
Hệ thống gạt mưa hoạt động khi nào? Cách ô tô nhận biết và tự kích hoạt cần gạt nước

Cách cảm biến nhận biết hạt nước mưa trên xe ô tô

Với hầu hết xe ô tô ngày nay nếu được trang bị chức năng gạt nước mưa tự động thì đều sử dụng hệ thống cảm biến hồng ngoại. Bao gồm hai thành phần chính:

  • Đèn hồng ngoại (LED): Nhiệm vụ phát đi chùm tia.
  • Điốt quang học (photodiode): Nhiệm vụ nhận chùm tia hồng ngoại.
Cảm biến hệ thống gạt mưa
Cảm biến hệ thống gạt mưa

Đèn hồng ngoại sẽ được đặt ở phía sau kính chắn gió với 1 góc nghiêng là 45 độ để đảm bảo chúng hoạt động đúng với nguyên tắc phản xạ.

  • Khi kính chắn gió không bị ướt: Điốt sẽ nhận được chùm tia hồng ngoại sau phản xạ tới lui với cường độ gần như cực đại và hệ thống “hiểu” được rằng trời đang không mưa.
  • Khi kính chắn gió bị ướt(ở khu vực cảm biến): Khi ấy, những giọt nước trên kính chắn gió làm thay đổi bề mặt phản xạ ánh sáng dẫn đến chùm tia hồng ngoại phần nào đó sẽ chiếu ra bên ngoài. Lúc này tại Điốt quang học nhận được một chùm tia sáng với cường độ thấp hơn thông số thiết lập khi trời nắng và xe hiểu rằng đó là do nước mưa, hệ thống sẽ kích hoạt cần gạt nước mưa.
Cụm cảm biến sẽ được đặt ở sau kính chắn gió, và ở vị trí chính giữa cùng với chỗ đặt các hệ thống khác của xe.
Cụm cảm biến sẽ được đặt ở sau kính chắn gió, và ở vị trí chính giữa cùng với chỗ đặt các hệ thống khác của xe.
Nếu xe được trang bị tính năng gạt nước mưa tự động thì cần điều khiển gạt nước thường sẽ có chữ "Auto" hoặc ký hiệu A. Tính năng này có thể tắt, điều chỉnh tốc độ gạt để phù hợp hơn với điều kiện thực tế.
Nếu xe được trang bị tính năng gạt nước mưa tự động thì cần điều khiển gạt nước thường sẽ có chữ “Auto” hoặc ký hiệu A. Tính năng này có thể tắt, điều chỉnh tốc độ gạt để phù hợp hơn với điều kiện thực tế.

Dựa theo nguyên lý trên mà hệ thống cũng có thể nhận biết được đang là một cơn mưa lớn hay nhỏ (nhờ cường độ tín hiệu mà Điốt quang học thu nhận) và cộng với tốc độ xe di chuyển để từ đó xác định và điều chỉnh tốc độ nhanh hay chậm của cần gạt nước. Đối với xe ô tô được trang bị tính năng này:

  • Trên cần gạt điều khiển thường sẽ có chữ “auto” hoặc ký hiệu “A”.
  • Trên kính chắn gió sẽ có một khoang nhỏ chứa cảm biến, chúng thường được đặt ở chính giữa xe bên cạnh những hệ thống khác (nếu có).

Một số lưu ý:

  • Nếu xe cũ kĩ quá, keo ron không còn được bôi kín, hỏng hóc khiến cho hệ thống cần gạt nước không hoạt động. Tuy nhiên, rất hiếm khi gặp xe nào bị hư bộ phận này.
  • Khi thay kính chắn gió, thường được khuyến cáo thay cả cụm kính chắn gió nên giá cũng khá cao, chiếm đến 8 triệu trên tổng số 24 triệu (đối với một chiếc xe Đức).
  • Vận hành thực tế nếu như mưa to quá thì chức năng này cũng không phát huy hết tác dụng. Nó chỉ phát huy tốt nhất là những đợt mưa nhỏ, với những cơn mưa có lượng mưa trung bình trở xuống.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác