Tri.H - Tổng Hợp

Những kiến thức căn bản trong hệ thống điện ô tô

(News.oto-hui.com) – Các hệ thống điện ô tô là một mạch khép kín với một nguồn điện độc lập từ ắc quy. Ngoài các mạch sạc, khởi động và đánh lửa chính, còn có các mạch cung cấp cho hệ thống điện thân xe, điện động cơ, các cảm biến đo và nhận biết tín hiệu từ các thiết bị điện, hệ thống sưởi, khóa từ, radio, v.v. Tất cả các mạch được mở / đóng bằng công tắc hoặc thông qua rơle.

Những kiến thức căn bản trong hệ thống điện ô tô
Những kiến thức căn bản trong hệ thống điện ô tô

Dòng điện chạy từ cực dương (+) đến thành phần đang được vận hành và hoàn trả điện về cực âm (-). Thành phần này được nối âm với sườn xe, sườn xe được nối với cực âm (-) của ắc quy. Loại mạch này được gọi là Earth-return system, bất kỳ phần nào của hệ thống điện được kết nối với sườn xe được gọi là nối đất.

Những chiếc xe hiện đại, ắc quy có điện áp là 12 vôn, dung lượng của nó được đo bằng A.h. Ắc quy 56 A.h sẽ có thể cung cấp dòng điện 1 ampe trong 56 giờ hoặc 2 ampe trong 28 giờ. Nếu điện áp ắc quy giảm, dòng điện yếu lại và không đủ để làm cho các thành phần hoạt động.

Dòng điện, điện áp và điện trở

 • Mức độ mà một vật liệu cản trở dòng điện được gọi là điện trở, được đo bằng ôm. Các dây có đường kính nhỏ khó dẫn điện hơn các dây có đường kính lớn vì có ít chỗ cho các electron di chuyển qua.
 • Năng lượng cần thiết để thúc đẩy dòng điện qua một vật liệu có điện trở cao có thể được chuyển thành nhiệt. Vì vậy, không được kết nối một bộ phận có mức tiêu thụ dòng điện cao bằng cách sử dụng các dây quá mỏng, dây dẫn sẽ quá nóng và bị đứt.
 • Thông thường mức tiêu thụ năng lượng của một thiết sẽ được ghi bằng watt, được tính bằng cách nhân ampe và vôn (A.V)

Cực dương và cực âm

 • Dòng điện chỉ xuất phát từ ắc quy theo một hướng và một số thành phần chỉ hoạt động nếu dòng đi qua đúng hướng.
 • Dòng điện một chiều này được gọi là cực tính. Các hệ thống này sẽ hư hỏng nếu nối nhầm điện cực, vì vậy cần phải cẩn thận khi lắp đặt hệ thống điện trên xe.

Đoản mạch và cầu chì

 • Nếu dây dẫn có kích thước không phù hợp được sử dụng hoặc bị đứt sau một thời gian sử dụng, điều này có thể gây ra đoản mạch. Hiện tượng đoản mạch rất nguy hiểm, dòng điện có thể làm cho các thiết bị hoặc dây dẫn bị hư hỏng nặng nề và có thể gây cháy.
 • Để bảo vệ các thiết bị điện, các mạch phụ trợ được trang bị cầu chì. Loại cầu chì phổ biến nhất là loại có dây chì được bọc trong vỏ cách nhiệt thường bằng kính.
 • Dòng điện đột ngột tăng cao trong một hệ thống điện sẽ làm cho dây cầu chì bị nóng chảy, từ đó ngắt dòng điện và hệ thống sẽ an toàn. Trên xe được trang bị rất nhiều cầu chì, mỗi cầu chì bảo vệ một hệ thống riêng, do đó một cầu chì bị đứt sẽ không làm tắt toàn bộ hệ thống.

Mạch nối tiếp và mạch song song

 • Một mạch điện thường bao gồm nhiều hơn một thành phần, chẳng hạn như bóng đèn trong các mạch chiếu sáng. Điều quan trọng là chúng được kết nối nối tiếp nhau hay song song với nhau.
  • Ví dụ: Một bóng đèn pha được thiết kế để có một mức độ tiêu thụ dòng điện nhất định để phát sáng bình thường. Nhưng có ít nhất hai đèn pha trong mạch. Nếu chúng được mắc nối tiếp, dòng điện sẽ phải đi qua một đèn pha để đến cái kia. Dòng điện sẽ gặp điện trở hai lần và điện trở kép sẽ giảm một nửa dòng điện, do đó bóng đèn chỉ phát sáng yếu. Nếu các bóng đèn được mắc song song có nghĩa là điện chỉ đi qua mỗi bóng đèn một lần và các bóng đèn sẽ sáng như nhau.
 • Một số thành phần phải được mắc nối tiếp. Ví dụ: cảm biến đo nhiên liệu trong bình nhiên liệu, điện trở của nó tùy theo lượng nhiên liệu trong bình. Hai thành phần được mắc nối tiếp nhau để điện trở khác nhau, khi điện trở của cảm biến thay đổi sẽ làm thay đổi vị trí của kim trên đồng hồ.

Dây điện và mạch in

 • Kích cỡ dây và cáp được phân loại theo cường độ dòng điện tối đa mà nó phải tải khi cung cấp điện cho một hệ thống. Mạng lưới điện trên xe rất phức tạp, để tránh nhầm lẫn mỗi dây sẽ có một màu riêng (Hệ thống này được quy định tùy hãng xe – không có tiêu chuẩn quốc tế). Hầu hết các sổ tay xe hơi và hướng dẫn sử dụng dịch vụ đều có một sơ đồ hệ thống để sử dụng khi sửa chữa.
 • Những chiếc xe hiện đại thường cần chỗ cho nhiều dây trong không gian hạn chế. Nhiều nhà sản xuất hiện nay đã sử dụng các mạch in thay vì các bó dây, đặc biệt là ở phía sau bảng điều khiển. Mạch in là các tấm nhựa trên đó các rãnh đồng đã được ‘in’ trên board mạch, các thiết bị được cắm trực tiếp thông qua giắc nối.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác