BBC

Bạn có biết: Lịch sử Volkswagen gắn liền với nhà độc tài Adolf Hitler?

(News.otohui.com) – Trước Chiến tranh thế giới thứ 2 (1939 – 1945), Volkswagen chuẩn bị nổi lên như “ngọn đuốc lớn” trên biển cả thì lại bị dập tắt bởi chủ nghĩa phát xít Đức đầy độc đoán. Chính “ngọn đuốc” ấy đã gắn liền với những tên tuổi lừng danh lúc bấy giờ là nhà độc tài độc đoán Adolf Hitler và kỹ sư thiết kế xe hơi vĩ đại Ferdinand Porsche. Và những nốt nhạc ấy đã mở ra vở kịch hoàn toàn bi tráng của đế chế Volkswagen. Hãy cùng Oto-hui tìm hiểu lịch sử Volkswagen!

Lịch sử Volkswagen (1933 – nay).

1. Sự hình thành của Volkswagen và chiếc xe “quốc dân” cùng người nô lệ chiến tranh (1933 – 1944)

1933 – 1939

Dưới sự chỉ đạo đầy mưu tính của Adolf Hitler, ông ra lệnh Ferdinand Porsche phải chế tạo cho dân chúng của mình một mẫu xe “quốc dân”. Mục đích của việc này là lấy lòng dân. Hẳn là Adolf Hitler đã biết nỗi lòng của những người đàn ông Đức lúc bấy giờ. Lời hứa hẹn với một chiếc xe hơi cho những người gia nhập quân ngũ Đức Quốc Xã thật viễn vong.

Ferdinand Porsche (1875 – 1951)

Xe hơi là một thứ rất xa xỉ, chỉ dành cho giới thượng lưu lúc bấy giờ. Ao ước lớn nhất của mỗi người đàn ông nghèo là sở hữu được một chiếc xe sang trọng, quý phái để biến mình trong thật giống với những người thượng lưu khác. Bên cạnh những chiếc xe như Peugeot, Mercedes,… chỉ dành cho người giàu có, cuộc gặp gỡ của Adolf Hitler với Ferdinand Porsche năm 1934 đã tạo nên tính lịch sử của ngành ô tô. Một chiếc xe hơi dành cho mỗi người dân nghèo với tiêu chí bất cứ ai cũng được sở hữu nó (lời hứa của Adolf Hitler).

Mẫu xe giá rẻ cho tầng lớp bình dân

Nhưng tiếc thay, đầu những năm 30 ấy, Ferdinand Porsche chỉ là một chàng kĩ sư bình thường. Mặc dù ông đã thiết kế và cho ý tưởng của mình với nhiều hãng xe hơi nhưng họ không mấy hứng thú. Mãi khi gặp Adolf Hitler, chú bọ Beetle (People’s Car) mới thật sự thu hút bởi vẻ ngoài nhỏ nhắn, thân thiện với độ tin cậy cao cùng với cái giá quá hời (250$).

Năm 1938, bước ngoặt đã nổ ra. Nhà máy ở thị trấn có tên là Stadt des KdF-Wagens (nay là Wolfsburg) được thành lập. Sản xuất quy mô lớn với các kế hoạch được dự định trước. Nhưng chiến tranh thế giới thứ 2 làm gián đoạn công việc này.

Nhà máy sản xuất trong những năm đầu

1939 – 1944

Trong Thế chiến II, nhà máy của Volkswagen chủ yếu được sử dụng để sản xuất xe quân sự, bao gồm Kzigelwagen giống như SUV và Schwimmwagen phục vụ cho chiến tranh. Đến năm 1943, hơn 12.000 tù nhân chiến tranh đang làm việc tại nhà máy, hầu hết trong số họ đang sửa chữa máy bay và chế tạo vũ khí quân sự (tên lửa V1) để ném bom nước Anh. Đây chính là thời kỳ đen tối nhất của Volkswagen cùng những tội ác mà Adolf Hitler mang đến.

Xe Schwimmwagen

2. Chịu sự quản lí của phe đồng minh (1945 – 1948)

1945

Tháng 5, thị trấn Stadt des KdF-Wagens bị ném bom. Toàn bộ tù nhân chiến tranh bị lực lượng Hoa Kỳ bắt giữ và sau đó bàn giao cho người Anh.

Thị trấn Stadt des KdF-Wagens (nay là Woflsburg)

Tháng 8, theo các điều khoản của thỏa thuận Potsdam giữa Liên Xô, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Nhà máy này phải chịu trách nhiệm tháo dỡ như là một phần của việc bồi thường chiến tranh vì nó đã được sử dụng cho sản xuất vũ khí quân sự. Thiếu tá Ivan Hirst đã thuyết phục các quan chức bằng cách sơn một màu xanh lá cây lên chiếc xe Volkswagen Beetle. Ông đã cho thấy tiềm năng của hãng xe và khiến họ bị ấn tượng.

Thiếu tá Ivan Hirst
Thiếu tá Ivan Hirst ngoài cùng bên trái đang giới thiệu chiếc xe

1946

Hơn 20.000 đơn đặt hàng từ quân đội Anh đã được yêu cầu sản xuất thêm xem như phí bồi thường.

Chiếc xe thứ 1000
Một biển ghi lời nhắc của các công nhân nhà máy

1948

Sự bừng cháy của “ngọn đuốc lớn” bắt đầu. Được sự tin tưởng tuyệt đối khi được giao quyền kiểm soát và vận hành nhà máy từ quân đội Anh, chính phủ Tây Đức đã lên nắm quyền điều hành Volkswagen. Sau này, quyền kiểm soát được trao cho Heinrich Nordhoff.

Đại tá Charles Radclyffe đã ký kết bàn giao chuyển nhượng Volkswagenwerk cho chính phủ Liên bang Đức.

Những người Đức đã có màn ra mắt và ghi điểm tuyệt đối với những người quan tâm lúc bấy giờ. Cùng lúc đó, chiếc xe thể thao mang tên Karmann Ghia được trình làng.

Karmann Ghia 1948

3. Tăng trưởng mạnh mẽ sau chiến tranh (1949 – 1973)

1949

Hai năm sau khi bị ấn tượng bởi mẫu xe bọ Beetle màu xanh lá, Volkswagen đã cho phép sản xuất và bày bán mẫu Beetle đời đầu tiên. Chiếc xe này đã đem lại cho Volkswagen doanh số bán ra cực lớn và luôn luôn cháy hàng.

Sản lượng xe bán ra tăng cao
Nhà máy sản xuất ngày càng hiện đại
Một chiếc Volkswagen Beetle đang chuẩn bị xuất cảng

1955

Sáu năm sau đó, Mỹ nhảy vào đầu tư Volkswagen thành lập một tập đoàn lớn để chuẩn hoá các quy trình dịch vụ và bán hàng tại Hoa Kỳ. Một bước khởi đầu và phát triển của Volkswagen sau 10 năm chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra khiến Đức và Mỹ là 2 phe đối lập.

Công bố bán được 1 triệu xe

1959

Với các chiến dịch quảng cáo độc đáo và thú vị (Think Small của Doyle Dane Bernbach) đã khiến doanh số của Volkswagen vốn đã cao nay lại tăng cao thêm nữa. Chiến dịch quảng cáo này đánh mạnh vào phần lớn giới trẻ bấy giờ.

Tờ quảng cáo Think Small

1968

Tiếp tục đẩy mạnh quảng bá thương hiệu. Volkswagen bắt tay hợp tác với Disney sản xuất bộ phim “Herbie Love the Bug” về chiếc xe Herbie thông minh và đầy láu lỉnh cùng tay đua nữ Magie cá tính. Herbie thật ra là chiếc Volkswagen Beetle sản xuất năm 1963. Chiếc xe được xem là niềm khao khát lớn của những người phụ nữ lúc bấy giờ.

 

Bộ phim đầu tiên hợp tác giữa Disney và Volkswagen
Beetle “Herbie” Volkswagen
Beetle luôn có sức hút đặc biệt mãnh liệt với chị em phụ nữ thời bấy giờ

1969

Volkswagen hợp nhất hai hãng xe đã mua trước đó là Auto Union (chủ sở hữu của thương hiệu Audi đã ngừng hoạt động) và NSU Motorenwerke để tạo ra lại một chiếc Audi gắn liền với thương hiệu xa xỉ, sang trọng vốn có.

Sáp nhập Auto Union và NSU Motorenwerke

1972

Vào ngày 17 tháng 2, xe Beetle loại 1 với 15.007.034 chiếc được sản xuất, vượt qua Ford Model T (hiện là mẫu xe được sản xuất nhiều nhất trong lịch sử).

15.007.034 chiếc Beetle được sản xuất

1973

Với doanh số xe đang giảm, VW quyết định chuyển sang sản xuất xe thế hệ mới với hệ thống dẫn động cầu trước cùng động cơ làm mát bằng nước. Các mẫu xe dự kiến bao gồm: Passat, Scirocco, Golf và Polo.

Nhà máy ngày càng hiện đại và làm việc chuyên nghiệp hơn
Scirocco 1975
Passat 1975

4. Mua lại cổ phần và sáp nhập (1975 – 2003)

1975

Năm 1975, tập đoàn Volkswagen được thành lập và phát triển theo hướng trở thành một công ty nhiều cổ phần. Volkswagen tạo ra bước nhảy vọt với công nghệ phun xăng điện tử.

Cải tiến về công nghệ

1978

Volkswagen mở nhà máy đầu tiên ở Mỹ tại New Stanton, Pennsylvania và trở lại với mô hình xe thể thao là Golf (Rabbit ở Mỹ) và xe mui trần cabriolet.

Xe Golf Volkswagen
Xe mui trần Cabriolet Volkswagen

1993

Hai mẫu xe Golf Mk3 và Jetta được đưa đến thị trường Bắc Mỹ. Nhưng số lượng bán ra đạt mức thấp kỉ lục, ít hơn 50.000 chiếc được bán ra tại đây.

Golf Mk3

1998 – 2001

Ra mắt mẫu xe Volkswagen New Beetle và Jetta thế hệ thứ tư đã thúc đẩy doanh số bán hàng tăng đáng kể ở Bắc Mỹ. Cơn sốt “Retro” khiến giới trẻ phát rồ và trở nên điên cuồng hơn.

Cơn sốt “Retro” từ xe Volkswagen New Beetle

Trong năm đầu tiên, Volkswagen cho ra mắt một động cơ bốn xi-lanh 2.0 lít 115 mã lực (làm mát bằng nước và hệ thống dẫn động cầu trước) và động cơ diesel TDI 1,9 lít. Năm sau (2000), Beetle mới bổ sung động cơ tăng áp 1,8 lít. Thời gian tăng tốc từ 0-100m trong vòng 7,3 giây.

Trong các năm sau đó, tập đoàn Volkswagen lên kế hoạch mua lại Bentley, Bugatti và Lamborghini.

2002

Volkswagen công bố dòng xe Phaeton (một mẫu xe dành cho thị trường hạng sang) và Touareg (chiếc xe thể thao đa dụng hiện đại đầu tiên).

Volkswagen Phaeton 2002
Volkswagen Touareg 2002

2003

Vào ngày 30 tháng 7, chiếc xe Beetle đời đầu tiên cuối cùng được sản xuất ở Puebla, Mexico. Sau 21.529.464 chiếc bán ra, chiếc xe cuối cùng này ngay lập tức được chuyển đến bảo tàng của Volkswagen tại Wolfsburg.

Xe Beetle cuối cùng được sản xuất tại Mexico

5. Cuộc chiến với Porsche (2005 – 2015)

2005

Porsche tăng 5% cổ phần của mình tại Volkswagen lên 20%. Đồng thời, Ủy ban Châu Âu đưa Đức ra Tòa án Công lý Châu Âu. Tuyên bố rằng “Luật Volkswagen”: Ngăn không cho bất kỳ cổ đông nào của Volkswagen có hơn 20% quyền biểu quyết trong công ty.

2006

Sau 6 năm bán ra New Beetle, Volkswagen đã thiết kế nó lại đôi chút. Thay đổi cản chắn bùn cao hơn, động cơ cũ 2.0 lít được thay thế bằng 2.5 lít.

New Beetle thế hệ mới

2008

Vào tháng 7, Volkswagen công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy lắp ráp công nghệ cao trị giá 1 tỷ đô la tại Chattanooga, Tennessee. Nhà máy sẽ sản xuất ra những chiếc xe dành riêng cho thị tường Bắc Mỹ, bao gồm cả một chiếc xe hạng trung để cạnh tranh với Honda Accord và Toyota Camry.

Nhà máy Volkswagen tại Chattanooga, Tennessee

Vào ngày 26 tháng 10, Porsche (công ty đã mua nhiều cổ phần của VW) tiết lộ kế hoạch tranh giành quyền kiểm soát đối với Volkswagen.

2009

Ngày ngày 6 tháng 5, Volkswagen và Porsche tuyên bố sát nhập vào nhau.

Tháng 10, Volkswagen tuyên bố sẽ mua 49,9% cổ phần của Porsche với giá 5,75 tỷ USD.

Cũng trong tháng 12 năm đó, VW đã mua 19,9% cổ phần của Suzuki, một thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD.

Volkswagen và Porsche sáp nhập

2012

Trải qua nhiều năm trời tranh cãi căng thẳng giữa hai hãng VW và Porsche, cuối cùng VW đã mua nửa còn lại để kiểm soát các hoạt động sản xuất xe hơi Porsche.

Cùng năm đó, VW cho ra mắt dòng xe mới New Jetta 2012 2.5 lít cùng hộp số 6 cấp, turbo tăng áp.

New Jetta 2012

2013

Đức có cuộc cuộc tranh cãi đầy cấn trước EU tại tòa án bàn về điều luật mới của Volkswagen. Theo luật sửa đổi này cần 80% số cổ đông bỏ phiếu thì các quyết định quan trọng mới được duyệt.

“Chú bọ” có nhiều cải tiến và lột xác với phong cách mui trần nhưng ở phiên bản mới này có các đường cong không thể hiện rõ. Điều này chứng tỏ, VW đang muốn mang đến chất thể thao, không còn gò bó trong phiên bản nhỏ xinh xắn với những đường cong “gợi cảm”.

Phong cách mui trần đầy sự phóng khoáng

6. Tiếp tục phát triển và sửa chữa lỗi lầm (2014 – nay)

2014

Volkswagen sở hữu nhà máy ở 31 quốc gia và nhiều dòng sản phẩm được bày bán ở 153 quốc gia trên toàn cầu.

2015

Năm 2015, Volkswagen thừa nhận “gian lận” các bài kiểm tra khí thải ở Mỹ. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), một số xe ô tô được bán ở Mỹ có gắn các thiết bị gian lận trong động cơ Diesel. Thiết bị này có thể điều chỉnh lượng khí thải khi đang được thử nghiệm, thay đổi hiệu suất động cơ để cải thiện kết quả kiểm định.

Volkswagen gian lận khí thải

2016 – 2018

Sau hậu quả gian lận nhiên liệu, nhiều xe Volkswagen đã phải chất trong nhiều bãi. Tính đến năm 2018, Volkswagen phải chi trả 7.4 tỷ USD để mua 360.000 ô tô ở Mỹ.

2019

Sau sự cố gian lận ấy, VW quyết tâm thay đổi chính mình. Bằng cách thay đổi logo khiến nó trong phải thật tối giản, đơn giản nhất.

Logo Volkswagen

 

Ra mắt mẫu xe điện VW ID.3 năm 2019

Năm 2019 là một nay đầy biến động của Volkswagen ở thị trường Việt Nam. Chiếc Volkswagen Touareg có bản đồ “đường lưỡi bò” sẽ không thể nhập bến.

Xe Touareg Volkswagen bị dính phốt lớn lại Việt Nam Motor Show 2019

Trí.H


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác