Hoàng Bảo

6 loại chất lỏng trên ô tô cần được thay thế và bổ sung định kỳ

(News.oto-hui.com) – Một trong những yếu tố để chiếc xe của bạn được vận hành mượt mà và bền lâu là việc các chất lỏng trên ô tô cần phải được thay thế và bổ sung định kỳ. Vậy đó là các loại chất lỏng nào?

Nếu bạn đã, đang và sẽ sở hữu một chiếc xe, hãy đọc kỹ 6 loại chất lỏng mà chúng tôi đề cập dưới đây để hiệu suất tổng thể của chiếc xe được đảm bảo. Vậy những loại chất lỏng cần được xả và đổ đầy trong xe bạn là những loại nào?

1. Dầu Động cơ (Engine Oil):

Là chất lỏng quan trọng và phổ biến chỉ sau nhiên liệu, dầu động cơ có vai trò rất quan trọng để giữ cho động cơ được bôi trơn. Động cơ phổ biến hiện nay thường hoạt động với số vòng quay tối đa lên tới hàng nghìn vòng trên phút, với môi trường khắc nghiệt như vậy, với một chiếc xe thường xuyên di chuyển, việc thay dầu động cơ mỗi 6 tháng một lần là điều người lái xe phải làm.

Top 6 loại chất lỏng trên ô tô cần được thay thế và bổ sung định kỳ?
Top 6 loại chất lỏng trên ô tô cần được thay thế và bổ sung định kỳ?

2. Nước làm mát động cơ (Coolant):

Chất lỏng này đóng vai trò rất quan trọng để điều chỉnh nhiệt động cơ. Nhiệt từ nhiên liệu cháy và ma sát diễn ra liên tục khiến các chi tiết nóng lên rất nhanh. Nước làm mát phát tán quá bộ tản nhiệt giúp giải nhiệt cho động cơ. Vì vậy nên kiểm tra chất làm mát xe hơi của bạn hai lần một năm, một lần vào mùa đông và một lần vào mùa hè. Thông thường, nước làm mát sẽ được thay sau mỗi 2-3 năm. 

3. Dầu trợ lực lái (Power Steering Fluid):

Vai trò của chất lỏng này dễ hiểu ngay từ cái tên của nó, đơn giản là nếu như không có nó, bạn gần như không thể điều khiển vô lăng bởi lực ma sát quá lớn giữa 4 bánh xe và mặt đường. Vậy, trợ thủ đắc lực này đáng quan tâm chứ. Ở một mức phù hợp của mực chất lỏng, bạn sẽ dễ dàng điều khiển trơn tru chiếc xe của mình.

Cần kiểm tra để mực chất lỏng không quá thấp, vì vậy nếu bạn nhận thấy nó giảm xuống một chút thì cần đi kiểm tra ngay. Tốt nhất là định kỳ, bạn nên đi kiểm tra để có được cảm giác lái thoải mái nhất.

Vị trí thay dầu trợ lực lái.
Vị trí thay dầu trợ lực lái.

4. Dầu phanh (Brake Fluid):

Dầu phanh giúp chiếc xe của bạn được đảm bảo an toàn khi giảm tốc độ hay dừng xe. Các mẫu xe hiện nay chủ yếu sử dụng hệ thống phanh thủy lực, và cũng như các loại chất lỏng khác trên xe, dầu phanh cũng bị bẩn và giảm chất lượng theo thời gian. Và bởi tính chất sử dụng để truyền lực nên dầu phanh cần được đảm bảo có độ nhớt cao. Vì vậy nên thường xuyên kiểm tra mức và chất lượng dầu phanh, và sau khoảng 2 năm bạn nên thay dầu mới,

Vị trí thay dầu phanh.

5. Dầu hộp số (Transmission Fluid):

Chất lỏng này có một công việc rất quan trọng, giữ cho bánh răng của bạn chạy trơn tru. Dầu hộp số cũng bị bẩn theo thời gian, khiến việc chuyển số khó khăn, kém mượt mà, rung giật và thậm chí là không thể chuyển số. Cần quan tâm cả chất lượng và mức chất lỏng, tùy thuộc vào tính chất của chiếc xe, thường từ 80.000 đến 160.000 km là lúc bạn nên thay dầu mới.

Vị trí thay dầu hộp số.
Vị trí thay dầu hộp số.

6. Nước rửa kính chắn gió (Windshield Wiper Fluid):

Mặc dù không quan trọng như năm chất lỏng trên, nhưng xét về khía cạnh tầm nhìn khi lái xe, thì loại chất lỏng này cũng có vai trò sống còn khi điều khiển xe đấy. Bởi khi đang lưu thông ở vận tốc cao, vô tình bị bùn bắn lên kính mà xe lại hết nước rửa kính, nguy hiểm quá phải không nào.

Vì vậy nên hãy luôn chú ý tới loại chất lỏng này, hãy đảm bảo nó luôn đầy trước khi bạn sử dụng xe. Để tối ưu hơn, bạn có thể sử dụng thêm bột tẩy sửa hòa tan vào dung dịch để kính xe sạch hơn.

Vị trí đổ nước rửa kính chắn gió.
Vị trí đổ nước rửa kính chắn gió.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác