Khi nào nên thay nước làm mát động cơ?

Nước làm mát đóng vai trò cầu nối trong việc trung chuyển nhiệt lượng từ động cơ ra két làm mát. Chất lượng nước làm mát sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của hệ thống làm mát. Vì vậy, việc duy trì mức dung dịch nước làm mát và thay chúng khi cần thiết là vấn đề sống còn đối với động cơ xe hơi. 

Vậy khi nào thì cần thay nước làm mát?

Đối với một số loại xe, các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay nước làm mát sau mỗi 48.000 km. Tuy nhiên, cũng có một số xe không theo lịch trình thay nước làm mát cụ thể. Ví dụ, hãng Hyundai đưa ra đề nghị cho hầu hết các xe của mình nên được thay nước làm mát ở 96.000 km đầu tiên và về sau là mỗi 48.000 km. Nhưng đối với hãng Mercedes-Benz thì thời gian thay nước làm mát lại không theo một con số cố định, có những mẫu xe của hãng được khuyến cáo thay sau mỗi 48.000 km, một số mẫu khác lại là 190.000 km hoặc 12 năm thậm chí có những xe lên tới 15 năm nếu không có hư hỏng nghiêm trọng.

Một số nhà sản xuất khuyến cáo nên thay nước làm mát thường xuyên hơn trên những mẫu xe có công suất lớn. Tuy nhiên, tuổi thọ của nước làm mát phụ thuộc rất lớn vào thời tiết và điều kiện lái xe. Qua thời gian, nước làm mát có thể bị biến chất làm mất dần đi tính hiệu quả, gây nên tình trạng ăn mòn làm hư hại các bộ phận như bộ tản nhiệt, bơm nước, van hằng nhiệt và các bộ phận của hệ thống làm mát. Vì vậy, cần phải kiểm tra nước làm mát thường xuyên, nhất là khi xe của bạn đi được quãng đường hơn 80.000 km để đảm bảo chất lượng của nước làm mát. Một dấu hiệu quan trọng nữa là khi bạn thấy xuất hiện tình trạng ăn mòn, lúc này nước làm mát nên được thay ngay dù chưa đến thời gian bảo dưỡng.

Phương Phạm

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác