Xe điện mui trần: ‘Chưa nhiều hãng ô tô dám làm vì độ an toàn thấp’

(News.oto-hui.com) – Trên thị trường xe xanh hiện nay, chưa từng có một chiếc xe điện mui trần thuần túy nào được sản xuất. GMC là hãng xe duy nhất cung cấp tùy chọn xe điện mui trần, nhưng đó chỉ là tính năng đóng mui tạm thời. Nguyên nhân nhiều hãng ô tô “ngại” sản xuất vì… kết cấu mui trần và pin hoàn toàn không phù hợp để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên thị trường xe hiện nay đều đã có đầy đủ những chiếc sedan, SUV, bán tải, siêu xe, hypercar thuần điện nhưng xe điện mui trần thuần túy thì không có lấy một mẫu xe nào cả. Lựa chọn duy nhất cho người dùng muốn sở hữu một mẫu xe như vậy là chọn những dòng tên có tùy chọn cất mui tạm thời như GMC Hummer EV.

Một lý do quan trọng mà nhiều hãng xe không muốn sản xuất xe điện mui trần đó là lý do an toàn. Volkswagen đã từng cần nhắc thử nghiệm trên nhưng cuối cùng hãng cũng từ bỏ.

Xe điện thông thường sẽ nặng hơn xe động cơ đốt trong do đó việc đặt pin nặng nề dưới sàn xe dù có thể giải phóng không gian cabin và hạ thấp trọng tâm xe nhưng phần trần mỏng manh có thể đóng/mở sẽ rất dễ bị hư hại cấu trúc gây nguy hiểm cho người dùng.

Bạn có biết: Ô tô điện nặng hơn ô tô chạy xăng rất nhiều?

Tuy nhiên, theo dữ liệu từ tổ chức đánh giá an toàn xe Bắc Mỹ là IIHS, xe điện mui trần không nguy hiểm như xe có mui cố định cho người dùng đối với trường hợp người dùng văng ra khỏi xe khi xe bị lật.

Nhưng thực tế, vì trọng tâm xe điện thấp khiến chúng khó lật hơn. Bù lại, hậu quả như ta đã nói ở trên, có thể nặng nề hơn.

Phần mui trần của GMC Hummer EV.
Phần mui trần của GMC Hummer EV.

“Đó là một thách thức để có thể phát triển một hệ thống trần tạm có khả năng đạt chuẩn an toàn ngày nay”, quyền giám đốc điều hành Trung tâm an toàn ô tô Mỹ Michael Brooks nhận định. Ngay cả những mẫu xe vốn có bản mui trần chuẩn chỉnh như Chevrolet Corvette, khi được điện hóa (như cái tên ví dụ trên là vào năm 2023) cũng dự định chưa có cấu hình này.

Bên cạnh vấn đề an toàn, yếu tố giá bán có lẽ cũng khiến không nhiều người mặn mà với xe điện mui trần. Các dòng xe mui trần vốn đã khó tiếp cận người dùng phổ thông hơn về giá và kết hợp với phân khúc vốn đã đắt đỏ hơn là xe điện, chúng càng xa tầm với của khách hàng thường ngày.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác