Dương Minh Trí - Lượt dịch Carbiketech

Cột A, B, C, D trên khung xe ô tô: Vị trí, ý nghĩa và vì sao lại có chúng?

(News.oto-hui.com) – Có bao giờ ta thắc mắc thứ tự cột A, B, C, D trên ô tô mang ý nghĩa như thế nào hay không? Hay đơn giản thứ tự cột chỉ trên khung xe chỉ được gọi theo thứ tự cơ bản của bảng chữ cái? Tuy nhiên, thật sự hầu hết các cột đều được đặt tên dựa theo hình dáng.

Phân biệt các dạng cột A, B, C, D trên khung xe ô tô
Phân biệt các dạng cột A, B, C, D trên khung xe ô tô

Tương tự như một ngôi nhà, kết cấu của một ngôi nhà bao gồm phần sàn, phần cột và phần mái. Phần cột đảm nhận một vai trò rất quan trọng đó là nâng đỡ phần mái và liên kết phần mái với phần sàn.

Cột là một bộ phận của khung xe, nó các tác dụng phân chia và cố định các mảng kính trên xe. Sẽ có một số cột thẳng và một số cột gần thẳng. Các cột được chỉ định tương ứng bằng các chữ A, B, C (hay D trên một số loại xe).

I. Vì sao lại có tên gọi cột A, B, C, D trên khung xe ô tô?

Quy ước để xác định các cột A, B, C, D trên khung xe ô tô được mô phỏng theo hình dạng mà nó biểu diễn trên bản vẽ mặt cắt ngang. Người ta gọi là cột A vì khi chiếu lên bản vẽ, nó gần giống ký tự A trong bảng chữ cái Alphabet. Tương tự, các cột B, C, D cũng có cách giải thích như vậy.

Tuy nhiên ở những chiếc xe bình thường thì sẽ có bốn cột, nhưng ở những chiếc xe dài như limousine thì chúng sẽ có nhiều hơn một cột B. Cụ thể người ta sẽ đặt cho chúng là B1, B2 chẳng hạn. Tùy vào độ dài của chiếc xe.

Nhiều người lại nghĩ rằng việc đặt tên cho những cột có cần quan trọng đến như vậy không? Câu trả lời là có. Trong một số xe bị tai nạn chèn ép, không còn nhìn rõ hình dạng thì việc xác định chính xác các cột sẽ giúp ít cho đội cứu hộ trong việc cắt bỏ để cứu nạn nhân.

II. Vị trí, ý nghĩa của cột A, B, C, D trên khung xe ô tô?

1. Cột A:

Cột A là điểm giữ kính chắn gió và kính bên của hàng ghế đầu tiên. Có hai cột A nằm ở hai bên của mỗi chiếc xe. Chỉ riêng đối với xe đầu bằng (các loại xe tải, xe đầu kéo), cột A có phương thẳng đứng, còn ngoài ra thì cột A có phương nghiêng.

 Cột A trên khung xe ô tô
Cột A trên khung xe ô tô.

Cột A sẽ thường được nhà sản xuất sử dụng những hợp kim thép cứng để chế tạo. Mục đích của việc làm này đó là giúp cột A cứng vững hơn để có thể chịu đựng những va chạm tác động lên khung xe và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Cột A là một điểm mù khi xe đi qua các ngã rẽ.
Cột A là một điểm mù khi xe đi qua các ngã rẽ.

Bên cạnh đó thì cột A lại tồn tại một yếu điểm đó là điểm mù. Cột A sẽ trở thành điểm bị khuất khi xe chuẩn bị di chuyển qua những chỗ giao nhau. Do đó, hiện tại nhiều nhà sản xuất đã sản xuất cột A nhỏ lại hoặc thậm chí là áp dụng công nghệ nhìn xuyên thấu để khắc phục yếu điểm này.

Công nghệ nhìn xuyên thấu sẽ giúp khăc phục điẻm mù của cột A
Công nghệ nhìn xuyên thấu sẽ giúp khăc phục điẻm mù của cột A.

2. Cột B:

Cột B được xem là bộ phận có cấu trúc phức tạp nhất trên khung xe. Cột B nằm giữa cửa trước và cửa sau, nơi được thiết kế để chốt cửa trước và lắp bản lề cho cửa sau.

Thông thường cột B sẽ được làm bằng thép và sau đó hàn cột với phần mái ở phía trên và phần sàn ở phía dưới. Vì vậy, cột B sẽ có nhiệm vụ nâng đỡ mái xe và cố định các cửa xe. Ngoài ra vẫn có một số xe không có cột B và được gọi là xe “Hardtop – Mui cứng”, hay xe mui cứng không cột.

Vậy Hartop là gì? Tìm hiểu tại đây (Theo Wikipedia)

Việc thiếu đi cột B sẽ làm cho khung xe kém vững chắc hơn. Tuy nhiên những chiếc xe hardtop có khả năng làm tăng tầm nhìn của hành khách.

3. Cột C:

Vị trí của cột C sẽ khác nhau tùy thuộc vào những dòng xe khác nhau. Đối với xe crossover, MPV, SUV, cột này nằm ngay sau cánh cửa sau.

Xe Sedan, mui trần và hatchback, cột C cũng nằm ở sau cửa sau, nhưng sẽ được kết nối với cạnh bên của kính chắn gió đuôi xe.

4. Cột D:

Cột D sẽ nằm ở vị trí sau cùng của khung xe. Cột này trên cánh cửa cốp sau trên các dòng xe crossover, MVP và SUV.

III. Sửa chữa các cột A, B, C, D trên khung xe ô tô do hư hỏng?

Cũng tương tự như những cây cột nhà, các cột A, B, C, D trên khung xe ô tô cũng rất quan trọng. Nó có các dụng nâng đỡ cả phần mái và góp phần tạo nên một khung xe vững chắc. Do đó công việc sửa chữa liên quan đến cột rất quan trọng.

Bất cứ một sai lầm nào trong việc sửa chữa cột cũng sẽ ảnh hưởng đến độ bền của khung xe. Do đó trong một số trường hợp xe bị hư hỏng phần cột nặng thì hãng sẽ khuyên nên thay cả khung xe để có thể đảm bảo sự an toàn.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác