Tạ Hiển - Theo Driving

Nền tảng khung gầm Skateboard trên ô tô điện là gì?

(News.oto-hui.com) – Ngành công nghiệp ô tô ngày nay đang dần chuyển hướng phát triển qua việc sản xuất xe điện. Song với đó, ngày càng có nhiều nhà sản xuất ô tô điện, nền tảng khung gầm Skateboard trên cơ sở thiết kế “Ván trượt và Mũ’’ có thể tạo nên nhiều lợi thế giúp họ cạnh tranh với những ông lớn trong ngành công nghiệp ô tô lâu đời này. Vậy nền tảng khung gầm Skateboard và cơ sở thiết kế “Ván trượt và Mũ’’ là gì? Chúng có tạo nên lợi thế như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nền tảng khung gầm Skateboard trên ô tô điện là gì?
Nền tảng khung gầm Skateboard trên ô tô điện là gì?

Hiện này đã có rất nhiều hãng xe điện áp dụng nền tảng này đơn cử như Tesla đã sử dụng khung skateboard. Audi và GM đang lên kế hoạch sản xuất một loạt xe điện có nền tảng trên. Không chỉ thế, Hyundai và Kia đã hợp tác với một công ty thứ ba để sản xuất nền tảng skateboard cho xe của họ. Việc sử dụng một thiết kế khung cơ bản cho một số phương tiện khác – được gọi là chia sẻ nền tảng không phải là mới và hầu như mọi nhà sản xuất ô tô đều làm điều đó.

1. Nền tảng khung gầm Skateboard là gì?

Nền tảng khung gầm Skateboard là một nền tảng khép kín với các chi tiết được tích hợp chung như động cơ điện, pin năng lượng và các bộ phận truyền động được tích hợp chung vào phần khung xe điện. Chúng có thể được đặt trên nhiều loại thân xe khác nhau và không phụ thuộc vào cấu trúc thân xe điện nào. 

Cấu tạo của nền tảng Khung gầm Skateboard.
Cấu tạo của nền tảng Khung gầm Skateboard.

Pin được đặt dưới khung xe cung cấp cho xe một trọng tâm thấp, do đó cải thiện khả năng xử lý của xe. Cấu tạo của pin với nhiều module có thể thay đổi khi cần thiết. Điều này mang lại cho nhà sản xuất ô tô khả năng điều chỉnh pin theo yêu cầu của xe, chẳng hạn như thêm nhiều module pin để tăng phạm vi hoạt động hoặc hiệu suất của xe. 

Nền tảng khung gầm Skateboard chứa các module truyền động Drive-By-Wire. Drive-By-Wire cũng đã được sử dụng trên hầu hết các loại xe chạy động cơ đốt trong thông thường, nhưng trên khung gầm Skateboard mọi thứ đều được tích hợp vào khung xe.

2. Các ô tô điện đều thiết kế gần giống nhau:

Với bất kỳ nhà sản xuất xe điện nào, chi phí nghiên cứu và phát triển chiếm một phần chính trong tổng chi phí của chiếc xe. Việc chi trả chi phí nghiên cứu và phát triển những nền tảng xe điện tiên tiến cho từng phân khúc xe khác nhau làm cho việc sản xuất chế tạo chúng trở nên quá đắt đỏ. 

 Skateboards and Top hats - Tạm gọi "Ván trượt và mũ".
Skateboards and Top hats – Tạm gọi “Ván trượt và mũ”.

Các nhà sản xuất đã sử dụng một cơ sở thiết kế ô tô điện gọi là “Ván trượt và Mũ’’ (Skateboards and Top hats). Cách nói này dùng để chỉ nền tảng khung gầm Skateboard với khung xe dạng phẳng, giúp chứa một bộ pin năng lượng lớn ở giữa và động cơ điện ở hai đầu xe, cùng với đó là các hệ thống treo, phanh và bánh xe.

‘Chiếc mũ phía sau’ là để nói đến thiết kế xe điện được gắn thêm phần thân vỏ và nội thất của một chiếc xe. Điều đó làm cho những chiếc xe điện có phần giống nhau khi có cùng sử dụng một nền tảng của bên thứ ba.

Sự giống nhau của xe điện vẫn còn do có rất ít sự đột biến về mặt chuyển động và công suất của từng loại xe. Công suất đầu ra cùng với kích thước pin có thể được thay đổi nhằm tăng hiệu suất hoạt động, hiệu năng của phanh tái tạo và mức điện áp hệ thống.

Nhưng những biến số này bị hạn chế, khó có nhiều sự khác biệt và thay đổi đáng kể so những biến số của động cơ đốt trong như số lượng và cách bố trí xi lanh, đường kính, hành trình xilanh, tỷ số nén, tăng áp, siêu nạp và âm thanh từ ống xả sẽ tạo ra một chiếc xe khác nhau rõ rệt.

Sự thay đổi này tạo nên nét đặc trưng, ​​dẫn đến sự khác biệt giữa một chiếc Mercedes-AMG V8 cơ bắp hay một chiếc Honda động cơ bốn xilanh và một chiếc Bentley với động cơ W12. 

3. Nền tảng khung gầm Skateboard có những ưu điểm gì?

Với ít bộ phận chuyển động hơn nhiều so với động cơ đốt trong, cấu trúc khung gầm Skateboard với bộ pin năng lượng và động cơ nằm trong khung xe này có thể ứng dụng trên bất kể xe điện của từ nhà sản xuất nào.

Khung gầm Skateboard cho phép một nhà sản xuất ô tô tạo ra xe điện trong các phân khúc xe khác nhau mà không cần phát triển kỹ thuật khung gầm cho từng phân khúc riêng lẻ như động cơ đốt trong hiện nay. 

Sự bùng nổ đa dạng trong thiết kế sản xuất xe điện sẽ ngày một táo bạo hơn về nhận diện thương hiệu thông qua cấu trúc bên ngoài của xe. Thay vì lấy đặc tính của hệ thống động cơ và truyền động như động cơ đốt trong làm trung tâm. Các thương hiệu xe hơi trước đây dựa vào sự vượt trội về kỹ thuật sản xuất sẽ không còn lợi thế như vậy.

Hãy tìm hiểu thêm về bài viết:
Phân hạng các phân khúc xe ô tô hiện nay

Nói một cách đơn giản, các nhà sản xuất xe điện mới sẽ có được nhiều thị phần hơn trên thị trường xe điện trong nước và trên thế giới.

Tuy nhiên thay đổi sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Ngay cả khi đối mặt với việc sản xuất động cơ đốt trong ngày càng khó khăn, việc sử dụng động cơ đốt trong vẫn rất quan trọng và chiếm nhiều sự quan tâm của công chúng. Những sự thay đổi đột ngột về hướng đi, sẽ tạo lên nhiều áp lực lên các hệ thống sản xuất cũ.

Do đó một số nhà sản xuất sẽ tạo lên con đường riêng của họ với nền tảng khung gầm riêng biệt để thích hợp với những nhà máy sản xuất đã có hoặc những nhà sản xuất khác sẽ lấy sự đơn giản và tiết kiệm chi phí rất tiềm năng của nền tảng “Ván trượt và Mũ’’ nhờ việc sử dụng một nền tảng từ nhà sản xuất khác.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác