VTV

Volkswagen “thay máu” để tái sinh

(News.oto-hui.com) – Mới đây, hãng xe Đức Volkswagen đã có một bước đi táo bạo, đó là biến các nhà máy sản xuất động cơ xe chạy xăng dầu thành nhà máy sản xuất pin xe điện.

Làn sóng xe ô tô chạy bằng năng lượng điện đang ngày càng phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia. Điều này gần như bắt buộc một số những tên tuổi lớn trong làng sản xuất ô tô như Ford, GM hay Volkswagen phải thay đổi tư duy và chiến thuật.

Sở hữu một chiếc Volkswagen đã từng là giấc mơ của nhiều người chơi xe tại châu Âu. Đây là một trong những tượng đài xe ô tô của lục địa này. Tuy nhiên thời gian gần đây, Volkswagen lại được lên báo với những lý do không vui khi liên tục bị nhắc đến trong những bê bối khí thải, khiến cổ phiếu có lúc giảm tới vài chục %.

Đặc biệt, dòng xe chạy dầu diesel của hãng này bị cho là có thể phát thải gấp 10, thậm chí 40 lần so với các xe khác.

Thân thiện với môi trường đang trở thành một tiêu chí quan trọng đối với người mua xe ô tô. Theo hãng Alix Partners, từ nay tới năm 2035 nhu cầu đối với xe có động cơ đốt trong (chạy bằng xăng và dầu diesel) sẽ giảm tới hơn 50%. Cùng thời gian đó, nhu cầu với xe chạy điện sẽ tăng hơn 60%.

Volkswagen “thay máu” để tái sinh - Ảnh 1.
Dây chuyền sản xuất xe điện bên trong nhà máy Volkswagen. (Ảnh: Getty Images)

Điều này khiến hãng xe kỳ cựu như Volkswagen phải thay đổi chiến lược. Đó là lên kế hoạch chuyển đổi hàng loạt các nhà máy ở châu Âu, từ sản xuất động cơ đốt trong sang sản xuất pin xe điện.

Đó là sự dịch chuyển từ việc sản xuất cho các xe chạy xăng dầu với hơn 2.000 cấu phần sang sản xuất phục vụ cho các xe ô tô điện chỉ vỏn vẹn khoảng 20 cấu phần di động. Lực lượng công nhân vì thế cũng sẽ thay đổi.

Nhà máy sẽ không cần tới một số kỹ sư máy móc, thay vào đó là kỹ sư điện hóa học và các nhà lập trình phần mềm. Ô tô điện cần rất nhiều phần mềm, nên Volkswagen đang trên đường trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất châu Âu.

“Để tìm được những lao động với kỹ năng mới phù hợp là một thử thách. Đây là một ngành công nghiệp hoàn toàn mới và ai cũng muốn có những kỹ sư điện hóa học”

Trưởng bộ phận sản xuất pin của Volkswagen Frank Blome chia sẻ.

Nếu những startup công nghệ như Tesla có thể bắt đầu xây dựng từ nền móng, thì những tên tuổi lão làng như Volkswagen lại phải đập đi xây lại. Mọi sai lầm đều sẽ phải trả giá đắt, về cả tài chính lẫn uy tín.

Volkswagen đã cam kết sẽ đầu tư 43 tỷ USD vào xe điện trong 5 năm tới, trong khi GM là hơn 25 tỷ USD và Ford là gần 30 tỷ USD. Số tiền này sẽ được sử dụng để thí nghiệm những loại pin đạt hiệu quả tối ưu nhất nhằm cạnh tranh với những cái tên sừng sỏ như Tesla và một số startup mới nổi.

Volkswagen, cái tên lão làng trong ngành xe ô tô, đang phải thay máu và tự tái sinh chính mình để có thể bắt kịp với xu thế mới, để không bị bỏ lại phía sau về công nghệ cũng như thị phần.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác