Thành Luân - Báo Thanh Niên

Công nghệ đột phá giúp pin ô tô sạc đầy chỉ trong 10 phút

(News.oto-hui.com) – Tiến sĩ Rachid Yazami nổi tiếng với phát minh cực dương than chì để sử dụng bên trong pin Li-ion, vừa tuyên bố ông hiện phát triển một công nghệ có thể giúp pin ô tô sạc đầy chỉ trong vòng 10 phút.

Công nghệ đột phá giúp pin ô tô sạc đầy chỉ trong 10 phút
Công nghệ pin luôn là vấn đề nhiều nhà khoa học quan tâm.
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

“Chúng tôi đã phát triển công nghệ mới, và đây là công nghệ sạc pin nhanh nhất trên thế giới. Gần đây, chúng tôi đã hoàn thành việc sạc pin mật độ cao trong 10 phút. Nếu so sánh với pin xe Tesla cần 70 phút, chúng tôi nhanh hơn gấp bảy lần”.

Theo Neowin, trong một cuộc phỏng vấn, tiến sĩ Yazami cho biết.

Để đạt được điều này, nhóm ông Yazami đang sử dụng một kỹ thuật gọi là “Đo điện áp phi tuyến tính” (NLV) để điều chỉnh điện áp ở các mức khác nhau. Nếu người dùng hình dung các mức này là các bước, thì ở một bước nhất định, điện áp cần thiết được giữ không đổi cho đến khi đạt đến bước cao hơn. Khi làm điều này, điện áp được thay đổi đến một lượng phù hợp cần thiết cho bước mới. Quá trình tiếp tục và cuối cùng, pin sẽ được sạc đầy khi đạt đến mức cao nhất. Đó là lý do tại sao nhóm của tiến sĩ Yazami gọi đây là Phép đo điện áp phi tuyến tính vì điện áp tăng dần theo từng bước.

Tiến sĩ Yazami tin rằng kỹ thuật này giúp “làm cho pin vui vẻ hơn” và do đó tăng tốc độ sạc vì nó cải thiện khả năng phục hồi của pin.

Mặc dù vậy, tiến sĩ Yazami không phải là người duy nhất nghiên cứu và phát triển pin sạc nhanh. Đầu năm nay, StoreDot – một công ty chuyên về pin sạc cực nhanh (hoặc XFC) – thông báo họ đã sản xuất một loại pin ô tô thế hệ tiếp theo có thể sạc một chiếc xe điện EV hai bánh chỉ trong 5 phút.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác