Toyota giữ quan điểm: Xe Hybrid sẽ bảo vệ môi trường chứ không riêng xe điện

(News.oto-hui.com) – Cách đây không lâu, chủ tịch Toyota Akio Toyoda đã phát biểu rằng việc có thêm nhiều xe thuần điện sẽ càng làm ô nhiễm môi trường hơn. Không chỉ chủ tịch Toyota, Phó chủ tịch là ông Shigeru Hayakawa cũng lên án xe điện, ủng hộ xe Hybrid, và cho rằng xe hybrid vẫn sẽ đảm bảo vai trò quan trọng trong việc giảm lượng carbon ở các khu vực bên ngoài như Châu Âu và Mỹ.

Phó chủ tịch Toyota Shigeru Hayakawa cho rằng xe điện phù hợp với các quốc gia có thu nhập cao và cơ sở hạ tầng sạc điện tích hợp sẵn, cũng như khả năng sản xuất và sạc pin bằng điện từ các nguồn gốc tái tạo. 

Shigeru Hayakawa, phó chủ tịch Toyota Motor Corp., với chiếc xe chạy pin nhiên liệu Mirai của công ty. Ảnh: Bloomberg
Shigeru Hayakawa, phó chủ tịch Toyota Motor Corp., với chiếc xe chạy pin nhiên liệu Mirai của công ty. Ảnh: Bloomberg

“Thách thức của toàn cầu trong việc giảm lượng khí thải nằm ở những khu vực như Đông Nam Á và Châu Phi. Với khả năng chi trả và cơ sở hạ tầng hiện tại, liệu những thị trường này có chấp nhận ô tô chạy bằng pin trong tương lai không? Tôi không biết, nhưng sẽ rất khó trong 5, 10, 20 năm tới”, vị lãnh đạo Toyota nói.

Chủ tịch Toyota Akio Toyoda: “Càng nhiều xe điện, càng ô nhiễm”

Trong khi một số hãng xe như General Motors đang tìm cách loại bỏ động cơ đốt trong và chỉ cung cấp xe điện trong thời gian hai thập kỷ nữa, Toyota vẫn kiên định với quan điểm của mình, rằng ô tô không chạy bằng điện sẽ tiếp tục đóng một vai trò lâu dài trên thị trường ô tô toàn cầu.

Lập trường của Toyota đã khiến một số nhóm chỉ trích nhà sản xuất ô tô không nỗ lực và hành động đủ để hạn chế lượng khí thải. Hayakawa thừa nhận đó là một nguyên nhân gây thất vọng cho công ty và các giám đốc điều hành. Ông nói: “Chúng tôi đang bị xem là phản đối xe điện hoặc bị “cuồng” động cơ đốt trong. Nhưng điều đó không đúng!”

Toyota chỉ thích làm xe Hybrid? Không, dòng xe điện mới Toyota bZ4X đã chính thức được hé lộ.
Toyota chỉ thích làm xe Hybrid? Không, dòng xe điện mới Toyota bZ4X đã chính thức được hé lộ.

Toyota có kế hoạch giới thiệu 7 mẫu xe EV dòng “bZ” vào năm 2025, mẫu xe đầu tiên là mẫu crossover chạy điện dành cho thị trường Bắc Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Châu Âu vào giữa năm 2022.

Trong khoảng 200 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Toyota đang hoạt động, “chúng tôi cần xem xét làm thế nào để mọi người lái những chiếc xe tốt hơn cho môi trường, so với những chiếc xe hiện họ đang sử dụng”, Hayakawa nói. So với xe điện, xe hybrid thường có chi phí trả trước thấp hơn. Theo nghĩa đó, chúng phù hợp hơn với các khu vực đang phát triển, ông nói.

Hayakawa cho biết tại Nhật Bản, nơi phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch, các loại xe hybrid và plug-in hybrid thực sự có thể là lựa chọn tốt hơn trên quan điểm môi trường. Trong khi một số nghiên cứu về các thị trường như châu Âu cho thấy xe hybrid cung cấp khả năng giảm khí thải tương đối nhỏ so với xe hơi thông thường. 

Quan điểm của chúng tôi là “các loại xe hybrid chạy pin, plug-in và hybrid thông thường đều cần thiết”, Hayakawa nói. Dựa trên tình hình thị trường, “chúng ta cần thảo luận xem đâu mới thực sự là lựa chọn tốt nhất cho môi trường,” ông nói.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác