Cao Hồng Sơn

Tại sao không nên tắt động cơ turbocharger ngay sau quãng đường dài?

(News.oto-hui.com) – Với sự phát triển của ô tô, hiện nay động cơ sử dụng bộ tăng áp turbocharger đang ngày càng trở nên phổ biến. Gần như toàn bộ xe diesel trên thị trường những năm gần đây đều trang bị bộ tăng áp turbocharger. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu tại sao không nên tắt động cơ turbocharger đột ngột sau khi di chuyển quãng đường dài.

Trước khi tìm hiểu tại sao tắt động cơ turbocharger ngay lập tức sau quãng đường dài là một ý tưởng tồi, bạn phải hiểu về cách hoạt động của loại động cơ này. 

Tại sao không nên tắt động cơ turbocharged ngay sau quãng đường dài?
Tại sao không nên tắt động cơ turbocharged ngay sau quãng đường dài?

Động cơ ô tô bình thường có RPM nằm trong khoảng từ 5000 đến 7000. Còn tuabin trong turbocharger có thể dễ dàng đạt 150.000 RPM – nhanh hơn khoảng 30 lần. Một động cơ turbocharger không sử dụng bộ làm mát có thể đối mặt với nhiệt độ lên đến 150 độ C.

1. Nhiệt độ cao làm hỏng Turbocharger:

Lý do thường gặp trong hư hỏng của động cơ Turbocharger là nhiệt độ cao từ khí thải và do ma sát khi quay với tốc độ cao. Tất cả các xe trên thị trường hiện nay đều dùng dầu để bôi trơn và làm mát, giảm nhiệt độ và tránh hư hỏng đến các ổ bi đỡ tuabin.

Ngoài ra, khi di chuyển trên đường, nhờ có thêm cả gió thổi từ bên ngoài vào trong khoang động cơ nên cũng phần nào đó làm giảm nhiệt độ đáng kể.

2. Chế độ không tải là giải pháp?

Bộ tăng áp turbocharger hoạt động dựa vào dòng khí thải. Dòng khí nóng và tốc độ vòng quay cao khiến nó trở nên cực kỳ nóng sau khi xe di chuyển. Nhiệt độ cao có thể khiến dầu bôi trơn bị đốt cháy và thay đổi tính chất hóa học.

Trong trường hợp tắt động cơ đột ngột, vẫn còn một lượng khí thải nhiệt độ đang rất cao sẽ vẫn tiếp tục tác động làm quay tuabin ở bộ nạp, trong khi áp suất nhớt bôi trơn giảm dẫn tới các chi tiết ổ đỡ dễ bị kẹt, ma sát, nhanh chóng phá hủy động cơ và giảm tuổi thọ.

Để đảm bảo động cơ turbocharger được bôi trơn hoàn toàn và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt khí thải, bạn sẽ cần dừng xe để động cơ chạy không tải một lúc trước khi tắt. Khi đó, dầu và nước làm mát sẽ làm giảm nhiệt độ.

Và bởi vì động cơ turbocharger sinh ra nhiệt độ cao, bạn cũng có thể lựa chọn cách lái xe ở vòng tua thấp ở đoạn đường gần cuối để giảm nhiệt độ.

Dưới đây là lời khuyên của hãng Ford đối với dòng xe bán tải Ranger:

RANGER Owner's Manual
RANGER Owner’s Manual.

Theo Ford, tài xế sẽ cần nhả bàn đạp ga đến khi vòng tua động cơ về tốc quay không tải thì hãy tắt máy.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn kiến thức để bảo vệ động cơ turbocharger trên xe. 


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác