Theo motorsport

Quan niệm số 13 trong F1: Mê tín hay không?

(News.oto-hui.com) – Vào ngày 18/2, đội đua Công thức 1 của Mercedes đã giới thiệu chiếc xe đua mang biểu tượng W13 của mình. Đây là một mẫu xe kết hợp một con số mang nhiều sự ảnh hưởng hơn thế. Số 13 được xem như là con số không may mắn trong giải đua F1. Vậy quan niệm này có thật sự đúng?

Con số 13 được xem như là không may mắn trong nhiều nền văn hóa ở phương Tây và quan niệm này đã xuất hiện từ hàng trăm, hay hàng nghìn năm trước. Giống với Hội chứng sợ lỗ (Trypophobia), nỗi sợ số 13 được gọi hẳn tên riêng là triskaidekaphobia

Nỗi sợ con số 13 này lan rộng ngay cả trong thế kỷ 21 đến mức một số máy bay đều đã bỏ hàng thứ 13 và các tòa nhà được xây dựng không có tầng 13.

Có hay không sự mê tín về con số 13 trong F1?
Có hay không sự mê tín về con số 13 trong F1?

1. Sự xuất hiện của số 13 trong F1 của đội đua Mercedes:

Nếu các đội đua khác đều sợ số 13 thì Mercedes lại không sợ, hãng xe này còn tung hãng một poster liên quan đến con số 13: F1 W13.

Vào tháng trước, khi có những ý kiến ​​cho rằng chiếc xe mới vẫn phải vượt qua bài kiểm tra va chạm của FIA, bộ phận truyền thông của nhóm đã nói với giới truyền thông rằng nguyên mẫu xe đua W13 đã hoàn thành quá trình tương đồng vào ngày 13.1.2022, đồng thời cũng chỉ ra rằng các quy định về thử nghiệm va chạm có trong Điều 13.

“Chúng tôi không mê tín về những điều này!” – Một người phát ngôn của nhóm Mercedes nói đùa.

Trên thực tế, đội đua Mercedes là đội đua thứ sáu trong giải đua F1 đã bác bỏ bất kỳ sự mê tín nào liên quan đến số 13, bằng cách sử dụng số 13 trong các xe đua của họ. Bốn trong số những chiếc xe có con số 13 đã giành chiến thắng trong các cuộc đua, một chiếc thậm chí còn giành được chức vô địch thế giới.

2. Số 13 có phải là quan niệm mê tín trong xe đua?

Đã có lúc việc sử dụng số 13 trong các cuộc đua xe gần như là điều không bao giờ xảy ra. Thật vậy, các ông chủ của các đội đua như Colin Chapman, Jack Brabham, Bruce McLaren, John Surtee và Ken Tyrrell luôn làm rõ ràng về số lượng của những chiếc xe đua. Chính vì thế lịch sử của các thương hiệu đua truyền thống này đã bỏ qua con số 13, và nhảy từ 12 đến 14.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi sự mê tín luôn hiện hữu trong những thập kỷ trước đó. Ở các môn thể thao khác, khi sử dụng số 13 người tham gia có thể đã lo lắng về việc có thể thua một trận đấu, nhưng trong giải F1, cái chết có thể bất ngờ xảy đến.

Và không chỉ có con số 13. Ở Ý, 17 là con số không được ưa chuộng, trong khi ở Mỹ và đặc biệt là ở thành phố Indianapolis, màu xanh lục được coi là một màu xe không may mắn trong nhiều năm.

Số 13: Con số không may mắn?

Nguyên nhân gây ra nỗi sợ hãi số 13 của các cuộc đua xe bắt đầu khởi xướng từ một người Pháp thuộc thế hệ trước đó.

Paul Torchy cùng chiếc xe đua mang số 13.
Paul Torchy cùng chiếc xe đua mang số 13.

Năm 1925, 13 chiếc xe bắt đầu giải San Sebastian GP, ​​và Paul Torchy đang mang số 13 khi ông cố gắng vượt qua một đối thủ thì bất ngờ ông đã trượt vào một cái cây và thiệt mạng ngay lập tức.

 Giulio Masetti (bên trái) là một nhà quý tộc và tay đua người Ý, được gọi là "sư tử của Madonie" từ khi thống trị Targa Florio vào đầu những năm 1920.
Giulio Masetti (bên trái) là một nhà quý tộc và tay đua người Ý, được gọi là “sư tử của Madonie” từ khi thống trị Targa Florio vào đầu những năm 1920.

Chỉ một năm sau (1926), Bá tước Giulio Masetti cũng đã phải chết khi đâm vào chiếc Targa Florio khi với chiếc xe số 13.

Sau đó, các nhà tổ chức cuộc đua (đặc biệt là ở Pháp), đã tránh sử dụng 13 chiếc xe cũng như con số liên quan đến nó. Triết lý đó đã tiếp tục đi vào kỷ nguyên xe đua thế giới tiếp theo, kể từ năm 1950, con số 13 hầu như không được nhìn thấy ở các giải đua F1 (dù là một chi tiết rất nhỏ trên xe).

Con số 13 tiếp theo xuất hiện tại giải đua British GP năm 1976, khi Divina Galica; người đã sử dụng số 13 trong các hình thức đua khác; đã không đủ điều kiện để vượt qua vòng đua riêng của mình.

Trong nhiều năm, số lượng xe đua F1 vẫn được phân bố lộn xộn giữa các đội đua, nhưng ngay cả khi được hệ thống phân bố họ theo thứ tự chức vô địch, từ 11 và 12 lên 14 và 15 mà không có số 13.

Nhiều đội đua đã cố sử dụng số 13 trong giải đua 13 để khắc tinh lại quan niệm mê tín này

Pastor Maldonado cùng chiếc xe đua mang số 13.
Pastor Maldonado cùng chiếc xe đua mang số 13.

Vào năm 2014, khi những người lái xe lần đầu tiên có cơ hội chọn một con số “may mắn” mà họ có thể giữ cho cả sự nghiệp của mình, thì con số 13 đã trở thành hiện tượng. Tay đua Pastor Maldonado đã chọn nó, và sử dụng trong hai mùa liên tiếp với đội đua Lotus, nhưng không có hiệu quả tốt.

Colin Chapman (1928 - 1982).
Colin Chapman (1928 – 1982).

Colin Chapman người sáng lập đội đua Lotus, cũng có những quyết định loại bỏ con số 13 liên quan đến các sản phẩm của đội đua. Clive Chapman, con trai của Chapman, nói rằng: “Bố không mê tín. Nhưng hầu hết mọi người đều đúng khi nói rằng Team Lotus chúng tôi luôn tránh đi con số 13 như một biện pháp đề phòng, từ trước đến nay”.

Ron Tauranac (trái) (1925 - 2020).
Ron Tauranac (trái) (1925 – 2020).

Đội đua tên tuổi lớn tiếp theo tránh số 13 là Brabham. Câu chuyện dựa trên người đồng sáng lập đội Brabham là Ron Tauranac sinh ngày 13 tháng 1. Ông ấy thậm chí đã sử dụng con số này trong các hoạt động thể thao ở thời kỳ đầu của mình. Do đó, đối tác của ông, Jack Brabham, người đã ra quyết định rằng sẽ không đặt tên cũng như tạo ra xe đua BT13 mà chuyển sang hẳn BT14, xe được chế tạo cho giải đua Libre.

McLaren cũng là một ví dụ hiếm hoi về việc một đội đua F1 tránh số 13 trong phân bổ số khung, đơn giản vì không có nhiều xe được sản xuất với số lượng lớn.

 Xe đua Tyrrell 013.
Xe đua Tyrrell 013.

Cái tên F1 lớn cuối cùng chủ động tránh sử dụng số 13 là Ken Tyrrell (người sáng lập ra công trình xây dựng Tyrrell Formula One). Chiếc xe hơi chạy bằng động cơ Renault đầu tiên vào năm 1985 lẽ ra phải mang ký hiệu 013, nhưng thay vào đó ông ấy đã sử dụng 014.

3. Phong trào bài trừ nạn mê tín số 13 trong giải đua F1 bắt đầu từ đâu?

Red Bull RB13.
Red Bull RB13.

Vào năm 2017, Red Bull đã sử dụng RB13 cho năm thứ tư của các quy định về hybrid. Đó là một chiếc xe đủ tốt nếu xét về hiệu suất của động cơ Renault và “hình thức” mạnh mẽ của Mercedes và Ferrari, và nó đã giành được ba chiến thắng bởi Daniel Ricciardo và Max Verstappen. Tuy nhiên, đội ghi được ít hơn 100 điểm so với mùa trước.

Xe đua STR13.
Xe đua STR13.

Một năm sau, đội đua Toro Rosso (nay là AlphaTauri) đã cung cấp xe đua STR13 cho tay đua Pierre Gasly và Brendon Hartley. Và họ đã ghi điểm với chiếc xe này, nhưng đội đã trượt từ vị trí thứ bảy xuống thứ chín trong chức vô địch mùa giải đó.

Frank Williams (1942 - 2021).
Frank Williams (1942 – 2021).

Được biết, người đầu tiên khởi xướng phong trào bài trừ nạn mê tín bởi con số 13 cách đây 33 năm là Frank Williams (cố chủ tịch đội đua Williams).

Trong những thời đại trước đây, khi các đội nhỏ và do một người điều hành, và sự an toàn còn sơ sài, không ai đặt câu hỏi về điều đó khi số lượng được tránh xa.

Tuy nhiên, trong thời hiện đại, thật khó để biện minh về sự mê tín của con số 13 hơn nhiều. Ngày nay, các đội đua thuộc sở hữu của các nhà sản xuất hoặc cổ đông công ty, họ được tài trợ bởi các công ty đa quốc gia hoạt động ở các quốc gia mà khi đấy con số 13 không có ý nghĩa và không quan trọng đối với họ.

Do đó, họ tuyển dụng hàng trăm kỹ sư định hướng dữ liệu và tư duy logic để giải trình về sự ảnh hưởng số 13 trong giải đua F1. Và nó hoàn toàn vô hại. Vì vậy, những mê tín cũ đã không còn ảnh hưởng đến các đội đua ngày nay quá nhiều.

Cũng theo ý kiến riêng của OTOHUI, người đọc sẽ rất thú vị khi nghe Lewis Hamilton và George Russell nghĩ gì về số 13… trong tương lai. Và bạn đọc có suy nghĩ gì về quan niệm số 13 này: May mắn hay là một sự xui xẻo?


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác