Theo Vnexpress

Quá trình biến hóa xe sắt vụn thành động cơ mới

(News.oto-hui.com) – Những xe hết niên hạn sử dụng, hỏng hóc được tập kết ở các nhà máy phế liệu tại Mỹ, trước khi tái chế thành vỏ động cơ mới. Dưới đây là những quy trình biến hóa xe sắt vụn thành động cơ mới.

Mỗi năm, nước Mỹ tái chế khoảng 13 triệu xe. Cuộc hành trình của những xe hết niên hạn sử dụng bắt đầu từ kho xe phế liệu, nơi các loại máy móc chuyên dụng cỡ lớn chia nhỏ xe phế thải thành từng phần nhỏ. Sau quá trình xử lý, những xe đã hỏng sẽ được tái chế thành khối động cơ.

Tại xưởng phế liệu ở Grand Rapids tại Michigan ở Mỹ, xe hết thời gian sử dụng chất cao như một toà nhà 5 tầng. Tuy nhiên, số xe này sẽ nhanh chóng được giải phóng hàng ngày. Hai chiếc cẩu lớn, tải trọng 25 tấn, di chuyển số xe này đến dây chuyền tái chế.

Xưởng cắt có một cỗ máy lớn, gồm 14 chiếc búa nặng khoảng 180-230 kg, quay liên tục khoảng 500 vòng/phút sẽ chia tách các bộ phận kim loại như động cơ, khung gầm và thân vỏ riêng biệt.

Các chi tiết kim loại được xe kéo chở đến nhà máy Eddy Current Plant cách bãi phế liệu khoảng 18 km để xử lý công đoạn tiếp theo. Một cỗ máy chuyên dụng, có tên gọi Kodiak, sẽ phân loại những khối thép không gỉ riêng.

Thép không gỉ được đưa vào khoang chứa cao khoảng 3 m. Các chi tiết kim loại đã cắt nhỏ này sẽ được sàng lọc một lần nữa, để loại bỏ các chi tiết vụn vặt khác không phải kim loại. Đối với các loại dây dẫn, nhà máy sẽ xử lý thêm một lần nữa để tách vỏ nhựa khỏi phần kim loại bên trong.

Các phần kim loại thu được từ quá trình xử lý kể trên được chuyển đến nhà máy đúc Saginaw Metal Casting. Khoảng 95% nhôm thu được từ xe phế liệu sẽ chuyển thành các khối động cơ V6 mới của GM.

Kim loại được chuyển vào lò luyện kim bên trong nhà máy, nung chảy bởi 2 lò đốt bằng gas đến nhiệt độ 1.300 độ. Kim loại nóng chảy được vận chuyển qua đường dẫn chuyên dụng đến các khuôn đúc.

Khoảng 100 robot cỡ lớn, đảm nhiệm quá trình đúc vỏ động cơ với công suất 1 chiếc/phút. Rô bốt lấy khuôn đã chuẩn bị sẵn, đổ đầy nhôm nóng chảy và vận chuyển đến bãi chứa chờ nguội.

Ở công đoạn cuối cùng, các kỹ sư và robot thực hiện việc hoàn thiện vỏ động cơ, công suất 800 máy/ngày. Sau đó, bộ vỏ này được chuyển đến nhà máy gần Detroit để lắp ráp các bộ phận như xi-lanh và hệ thống bơm nhiên liệu. Cuối cùng thì hoàn tất quá trình biến hóa xe sắt vụn thành động cơ mới.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác