D. Trí

Pin Li-ion mới của BMW: Năng lượng nhiều hơn 20% và sạc nhanh hơn 30%

(News.oto-hui.com) – Người tiêu dùng hiện nay vẫn còn chưa tin tưởng hoàn toàn vào xe điện. Vấn đề là ở mật độ năng lượng của pin cũng như phạm vi di chuyển của chiếc xe. Các hãng xe đã luôn tích cực nỗ lực để tìm ra lời giải cho bài toán này. Hiện tại các loại pin thế hệ mới cũng chỉ cải tiến được đôi chút chứ vẫn chưa hẳn là phương án tối ưu.

BMW vừa mới giới thiệu mẫu pin li-ion thế hệ thứ sáu. Được biết loại pin mới này có mật độ năng lượng nhiều hơn 20% và tốc độ sạc của pin cũng nhanh hơn 30%. Ngoài ra, thế hệ pin li-ion thứ 6 của BMW còn được sản xuất với ít hơn 60% lượng khí CO2 và 50% chi phí.

Pin Li-Ion thế hệ thứ 6 của BMW
Pin Li-Ion thế hệ thứ 6 của BMW

Frank Weber – thành viên Hội đồng quản trị BMW cho biết loại pin li-ion thế hệ thứ 6 có của họ có rất nhiều sự cải tiến, nó có thể đáp ứng một phần nào đó nhu cầu của xe điện ngày nay đó là phạm vi hoạt động cao và thời gian sạc ngắn. Hay nói cách khác pin thế hệ thứ sáu này của BMW là một bước nhảy vọt về công nghệ điện khí hóa.

Với loại pin thế hệ thứ 6 này, phạm vi hoạt động được tăng thêm 30% nhờ vào sự gia tăng thêm 20% trong mật độ năng lượng và tốc độ sạc nhanh hơn 30% (theo tiêu chuẩn WLTP) .

Pin thế hệ mới có mật độ năng lượng nhiều hơn 20% và tốc độ sạc nhanh hơn 30%
Pin thế hệ mới có mật độ năng lượng nhiều hơn 20% và tốc độ sạc nhanh hơn 30%

Mặt khác, BMW đã cắt giảm hơn 60% khí thải CO2 trong quá trình sản xuất pin thế hệ mới thông qua việc sử dụng hầu hết các vật liệu tái chế và ứng dụng nguồn năng lượng bền vững vào quy trình sản xuất pin. Cũng chính vì những lí do này mà kéo theo chi phí sản xuất pin cũng giảm đi 50% so với trước đây.

Pin Li-ion mới của BMW khá nhỏ gọn chỉ có 46mm. Sở dĩ mật độ năng lượng của thế hệ mới cao hơn 20% so với các thế hệ trước đây là vì cực âm của pin được tăng hàm lượng niken và giảm lượng coban, trong khi cực dương được tăng hàm lượng silicon.

Kích thước của pin mang ý nghĩa rất quan trọng trong dự án phát triển xe Neue Klasse và là một phần không thể thiếu trong cấu trúc thân xe. Bởi vì nó được thiết kế dạng tròn và khá nhỏ gọn, nên có thể được tích hợp linh hoạt, thay đổi tùy theo từng mẫu xe nhằm tiết kiệm không gian.

Được biết với nền tảng xe Neue KLasse. BMW sẽ cung cấp hệ thống điện 800V (bao gồm hệ truyền động, bộ pin và các trạm sạc).

Với kích thước nhỏ gọn của mình, nó mang một tầm quan trọng rất lớn trong dự án  phát triển xe Neue Klasse
Với kích thước nhỏ gọn của mình, nó mang một tầm quan trọng rất lớn trong dự án phát triển xe Neue Klasse

Đối với mẫu xe BMW iX, họ sử dụng bộ sạc 200 kW, phiên bản xDrive50 chỉ mất 35 phút để sạc từ 10 – 80% pin. Trong tương lai thời gian này có thể rút ngắn xuống chỉ còn 24 phút. Về phạm vi hoạt động của xe, theo thang đo WLTP, mẫu xDrive50 đạt phạm vi 629 km, tăng 30%. Trong tương lai, phạm vi hoạt động của xe có thể đạt mức 805 km.

Hiện tại BMW vẫn chưa công bố rõ ràng về việc sản xuất hàng loạt pin li-ion thế hệ thứ 6. Tuy nhiên họ đã kí kết hợp động với hai công ty sản xuất pin khác nhau. Hai nhà máy sản xuất pin này được đặt tại Trung Quốc và Châu Âu. Dự kiến ban đầu tổng công suất hàng năm dự kiến là 20 GWh cho mỗi nhà máy, sau đó sẽ có thêm 2 nhà máy tại khu vực Bắc Mỹ.

BMW còn cho biết thêm ngoài những dòng pin Li-ion, họ còn đang nghiên cứu và phát triển các dòng pin thể rắn. Dự kiến sẽ công bố nguyên mẫu công nghệ này vào năm 2025 và ra mắt sản phẩm chính thức vào năm 2030.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác