Theo Bloomberg

Toyota đóng cửa nhà máy tại Nga: Ngừng sản xuất vĩnh viễn?

(News.oto-hui.com) – Toyota Motor Corp. đã quyết định ngừng sản xuất xe vĩnh viễn tại nhà máy sản xuất ô tô duy nhất của mình ở Nga. Đây là một động thái hiếm hoi đối với một công ty vẫn đang sản xuất tại các địa điểm ở Nhật Bản kể từ khi thành lập vào những năm 1930. Nguyên nhân xuất phát từ việc nguồn cung cấp nguyên liệu và phụ tùng quan trọng bị gián đoạn trong nhiều tháng qua.

Toyota đã ngừng sản xuất tại St Petersburg vào tháng 3 do các vấn đề về chuỗi cung ứng và việc ngừng nhập khẩu linh kiện sang Nga.

“Trong giai đoạn trước, chúng tôi đã duy trì đầy đủ lực lượng lao động của mình và đảm bảo cơ sở của chúng tôi sẵn sàng để bắt đầu lại sản xuất nếu tình hình cho phép”, hãng cho biết trong một tuyên bố. “Tuy nhiên, sau 6 tháng, chúng tôi đã không thể tiếp tục các hoạt động bình thường và không có dấu hiệu nào cho thấy chúng tôi có thể khởi động lại trong tương lai”.

Toyota đóng cửa nhà máy tại Nga.
Toyota đóng cửa nhà máy tại Nga.

Phát ngôn viên Hideaki Homma cho biết Toyota sẽ hoàn toàn rút khỏi lĩnh vực sản xuất và không có kế hoạch bán doanh nghiệp. Doanh số bán ô tô mới cũng sẽ ngừng nếu không có xe nhập khẩu sang Nga.

Toyota cho biết các hoạt động của họ tại Moscow cần được tái cấu trúc, nhưng họ sẽ tiếp tục hỗ trợ mạng lưới bán lẻ của mình trong việc cung cấp dịch vụ cho các khách hàng hiện tại của Toyota và Lexus.

Tờ Kommersant của Nga, nơi đầu tiên đưa tin về kế hoạch đóng cửa của hãng xe Nhật Bản, cho biết nhà máy có công suất 100.000 chiếc mỗi năm và sản xuất các mẫu xe Camry và RAV4, sẽ được giữ nguyên và có thể được tiếp tục sản xuất trong tương lai.

Nhà máy Toyota tại Nga có nguy cơ đóng cửa vĩnh viễn.
Nhà máy Toyota tại Nga có nguy cơ đóng cửa vĩnh viễn.

Thị trường ô tô của Nga sụp đổ sau chiến tranh với Ukraine, cùng với đó là lượng giao hàng giảm hơn 80% trong tháng 5 và tháng 6. Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga cho biết họ đang làm việc cùng với các cơ quan chức năng trong khu vực để tìm cách phát triển địa điểm này. Nhiều nhà máy ở Nga đã tạm ngừng sản xuất và giảm lượng công nhân do thiếu thiết bị công nghệ cao vì lệnh trừng phạt và sự di cư của các nhà sản xuất phương Tây kể từ khi Moscow chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2.

Renault đã bán phần lớn cổ phần của mình trong nhà sản xuất ô tô Avtovaz có trụ sở tại Nga cho một viện khoa học Nga, được cho là với giá một rúp. Các nhà sản xuất ô tô hạng sang như Jaguar đã ngừng xuất khẩu sang Nga. Trong khi đó, Ford và BMW đã tạm dừng một số hoạt động sản xuất. Volvo vào tháng 7 đã bắt đầu sa thải một số nhân viên tại Nga – nơi vốn chiếm 3% doanh thu của tập đoàn vào năm ngoái – sau khi tạm ngừng bán hàng, dịch vụ và sản xuất vào tháng Hai.

Các nhà sản xuất lốp xe Michelin và Nokian cũng có kế hoạch rời khỏi Nga. Michelin cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng liên quan đến các lệnh trừng phạt đã khiến việc kinh doanh ở đây là không thể.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác